วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ยัน รัฐบาลเร่งปฏิรูปการศึกษา ขอเด็กไทยเป็นคนดี เก่ง มีจิตอาสา

(ภาพจากแฟ้ม)

นายกฯ ให้กำลังใจเด็กไทยแข่งคณิต-วิทย์ โอลิมปิกระหว่างประเทศ ปี 60 ชมทำตามแผนยุทธศาสตร์ชาติฯ ยันรัฐบาลกำลังเร่งแก้ปัญหาการศึกษา ขออนาคตของชาติเป็นคนดี คนเก่ง มีคุณธรรม ร่วมเป็นจิตอาสา

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 10 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังให้โอวาทกับคณะผู้แทนประเทศไทยที่เดินทางกลับจากการแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี 60 ว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่นักเรียนไปแข่งขันโอลิมปิกโลกได้รางวัลมาจำนวนมาก ซึ่งไทยได้ทุกปี ตนก็ได้ให้กำลังใจและขอบคุณคณาจารย์ ประธานคณะทำงานในเรื่องการขับเคลื่อน ซึ่งตรงกับยุทธศาสตร์ชาติในเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

ทั้งนี้ตนได้ฝาก รมว.ศึกษาธิการ ให้นำกลุ่มคนเหล่านี้ไปร่วมทำจิตอาสา เรื่องการแนะนำวิธีการศึกษาเล่าเรียนว่าทำอย่างไรถึงจะได้เกรด 3.9-4.00 และทำอย่างไรเขาถึงได้รางวัลทางวิทยาศาสตร์ ในเหรียญต่างๆ คนไทยไม่ได้ด้อยกว่าคนอื่นเลย เพียงแต่ทำอย่างไรจะกระจายความรู้เหล่านี้ไปโรงเรียนอื่นให้ทั่วถึง

"ประเทศไทยมีปัญหา มีระบบการศึกษาหลายแบบ ซึ่งเราไม่สามารถบังคับได้ ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งอุดมศึกษาทั้งของรัฐ และเอกชน วันนี้รัฐบาลปรับแก้ทุกอย่างที่เป็นปัญหา ก็ขอเวลาช่วงนี้ในการปฏิรูป และคนเหล่านี้ต้องเป็นคนดี คนเก่ง มีคุณธรรม จริยธรรม เพื่อเป็นอนาคตของชาติในวันข้างหน้า มีเป้าหมายในชีวิต มีจิตสาธารณะ เผื่อแผ่แบ่งปันให้คนอื่น"

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า การศึกษาถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนประเทศในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เรายังขาดแคลนในเรื่องของนักวิจัย นักพัฒนา ความต้องการของตลาดแรงงานมีหลายอย่างที่ยังขาดแคลน ขณะนี้ได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานรวบรวม และสรุปว่าความต้องการของประเทศในอีก 5-10 ปีข้างหน้ามีอะไรบ้าง วันนี้ทุกคนต้องรู้ว่านายกฯ พูดอะไร ยุทธศาสตร์ชาติของประเทศคืออะไร เพราะเราอยู่ระหว่างการปฏิรูปประเทศ ทุกคนมีส่วนสำคัญในการปฏิรูปประเทศ สิ่งสำคัญต้องเน้นให้ทุกคนเข้าใจ และรู้ถึงความเป็นจิตอาสา ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 รับสั่งกับตนมาหลายครั้ง ในเรื่องการเป็นจิตอาสา ทำประโยชน์เพื่อสาธารณะ และใช้วิชาความรู้ที่ตัวเองมีความเชี่ยวชาญ รวมตัวกันเพื่อทำประโยชน์ โดยต้องมีลืมความมีคุณธรรมและจริยธรรมด้วย ซึ่งวันนี้ตนได้มอบนโยบายไปแล้วต้องเร่งสร้างทั้งคนดี และคนเก่ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การศึกษาไทยวันนี้ไม่ใช่ล้มเหลว มีหลายคนที่คอยติติง แต่ตนยืนยันว่าไม่ได้ล้มเหลว เพียงแต่ต้องผลิตคนให้ตรงกับความต้องการของประเทศ ส่วนใหญ่มุ่งแต่เรื่องวิชาการ โดยไม่ได้สอนเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณลักษณะที่ต้องทำงานร่วมกัน วันนี้ทุกคนไม่ซ้ายก็ขวา อย่าลืมว่าลักษณะของคนไทยคือการประนีประนอม แต่วันนี้กลับไม่ใช่แล้ว เพราะต่างคนต่างเชื่อมั่นในความคิดของตัวเอง สิ่งที่ทำให้สับสนวุ่นวายคือ โซเชียลมีเดีย เพราะเข้าถึงได้ง่าย มีช่องทางในการตอบโต้ และแสดงความคิดเห็นจนบางครั้งเกินกรอบศีลธรรมอันดีของสังคมจนทำให้มีปัญหา ตนจึงขอร้องคนไทยอย่าทิ้งวัฒนธรรม ประเพณี และอัตลักษณ์ แล้วไปเอาของต่างประเทศในส่วนที่สบายๆ มาใช้ แต่อะไรที่ลำบากกลับไม่เอามา

"ผมไม่ต้องการที่จะให้ทุกคนมารักผม ไม่ต้องการ จะเกลียดผมก็ได้ แต่อย่าเกลียดประเทศของท่าน เพราะประเทศจะอยู่ได้ก็ด้วยจากคน แผ่นดิน ผืนน้ำ อากาศ ซึ่งทั้งหมดเชื่อมโยงกันทั้งโลก ทุกคนจึงมีหน้าที่ทั้งต่อประเทศ และโลก เราต้องเลือกนำสิ่งที่ดีเข้ามาประยุกต์ให้เข้ากับประเทศไทยเช่นที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงรับสั่งไว้ว่าการพัฒนาแบบตะวันตกรวดเร็ว แต่ไม่ยั่งยืน สร้างผลกระทบมาก การพัฒนาแบบตะวันออกค่อยข้างช้าแต่ยั่งยืน เราจึงต้องนำทั้ง 2 อย่างมาผสมกัน"

นายกฯ ให้กำลังใจเด็กไทยคว้ารางวัลคณิต-วิทย์ โอลิมปิกระหว่างประเทศ ปี 60 ชมทำตามแผนยุทธศาสตร์ชาติฯ ยันรัฐบาลกำลังเร่งแก้ปัญหาการศึกษา ขออนาคตของชาติเป็นคนดี คนเก่ง มีคุณธรรม ร่วมเป็นจิตอาสา 10 ส.ค. 2560 12:22 10 ส.ค. 2560 13:13 ไทยรัฐ