วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ชง กรธ.ใช้บัตรเลือกตั้งพิมพ์ชื่อ-โลโก้พรรค ช่วยแก้ซื้อเสียง

"อภิสิทธิ์" ย้ำใช้บัตรเลือกตั้งพิมพ์ชื่อ-โลโก้พรรค ช่วยแก้ซื้อเสียง ลดอิทธิพลเลือกตั้ง ทำ ปชช.สนใจมากขึ้น เผยสำรวจในไลน์กลุ่มหนุนพิมพ์ชื่อ-โลโก้ สูสีเบอร์เดียว

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดเบอร์ผู้สมัครระบบเขตพรรคเดียวแต่ต่างเบอร์กัน ว่า จะกำหนดออกมาอย่างไรก็คงปฏิบัติได้ ประเด็นหลักอยู่ที่ผู้เขียนกติกากำลังจะบอกให้คนไปเลือกตั้งต่อไปจะเป็นแบบที่เคยเรียกว่า 3 in 1 หรือไม่ คือ ไปกาบัตรครั้งเดียวก็จะได้ทั้งคน ได้ทั้งพรรค ได้ทั้งการไปแสดงออก ทั้งการสนับสนุนบัญชีคนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี เข้าใจว่าที่ กรธ.เขียนอยู่นี้เขาอยากให้ความสำคัญกับคน เพราะเขาอาจจะพูดพาดพิงว่า ถ้าพรรคซื้อเสียงแล้วเบอร์เดียวกันหมด มันก็ง่ายไปหมด แต่ว่าถ้าให้ความสำคัญกับคนก็หมายความว่า เบอร์นี้เป็นเบอร์ของคน ฉะนั้นแต่ละเขตก็ไปจับเบอร์ของแต่ละคนเอา แต่การทำอย่างนี้เท่ากับว่า ไม่ค่อยอำนวยความสะดวกให้กับคนที่ตัดสินใจที่จะเลือกพรรค เพราะว่าโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่พื้นที่เขตเลือกตั้งบางทีเดินข้ามถนนไปก็เปลี่ยนเขตแล้ว อาจจะไปเลือกผิดก็ได้ ตนจึงเสนอว่าหากต้องการจะเลือกทั้งคนทั้งพรรค ก็ให้พิมพ์ชื่อกับตราสัญลักษณ์พรรค หรือโลโก้พรรคลงไปในบัตรเลือกตั้งเหมือนในต่างประเทศ และถ้าไม่มีเบอร์คนซื้อเสียงก็ซื้อยากขึ้น

นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นให้คนต้องให้ความสนใจกับทั้งตัวผู้สมัคร และพรรคการเมืองมากขึ้นด้วย ที่สำคัญน่าจะเป็นวิธีการหนึ่งที่ลดอิทธิพลของการเลือกตั้งที่ไม่ชอบได้ ส่วนคนอ่านหนังสือไม่ออก ก็ยังมีโลโก้พรรคนั้นๆ ให้ดูได้ ซึ่งตนมองว่าการเมืองไทย ปัญหาการซื้อเสียงเป็นปัญหาใหญ่กว่าบัตรเสีย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ที่ตนเปิดให้ประชาชนแสดงความเห็นเรื่องนี้ในกลุ่มไลน์ เพราะต้องการทำเรื่องนี้ให้ถูกต้อง คือ ตอนนี้เปิดกลุ่มที่เรียกว่าไลน์@ มีคนมาติดตามเป็นสมาชิกอยู่ วันนี้ก็ผ่านมาสัปดาห์นึง มีราว 6,000 คน จึงถามความคิดเห็นว่าควรจะเป็นอย่างไร เบอร์เดียวกัน คนละเบอร์ หรือไม่ต้องมีเบอร์ ปรากฏค่อนข้างชัดว่า ไม่มีเบอร์เลย กับเบอร์เดียวกัน ยังสูสีอยู่ แต่ว่าไม่มีเบอร์เลยมากสุด อาจจะเป็นเพราะว่าได้ติดตามคำสัมภาษณ์ตน แต่ห่างจากคนที่บอกว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นเบอร์เดียวกัน ทำให้เห็นว่า เมื่อไม่มีเบอร์คนจำนวนหนึ่งก็สนใจน่าทดลอง แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่บอกว่า มันจะไม่สะดวก แต่ทิ้งห่างจากแบบคนละเขตคนละเบอร์ ซึ่งขอย้ำเป็นการสำรวจทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งไม่ใช่โพล

"เหตุผลที่ไม่ใช่โพลก็เพราะไม่ใช่เป็นการสุ่มตัวอย่างแบบที่จะมีโอกาสไปพบคนทั่วๆ ไปโดยเท่าเทียมกัน แต่เป็นกลุ่มคน เฉพาะคนที่อยากตอบจึงไม่ใช่ตัวแทนของคนทั้งหมด นี่จึงไม่ถือเป็นการสำรวจทางวิทยาศาสตร์" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

"อภิสิทธิ์" ย้ำใช้บัตรเลือกตั้งพิมพ์ชื่อ-โลโก้พรรค ช่วยแก้ซื้อเสียง ลดอิทธิพลเลือกตั้ง ทำ ปชช.สนใจมากขึ้น เผยสำรวจในไลน์กลุ่มหนุนพิมพ์ชื่อ-โลโก้ สูสีเบอร์เดียว 10 ส.ค. 2560 11:59 10 ส.ค. 2560 13:15 ไทยรัฐ