วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพฟ้า ย้ำ ห้ามโดรนบินเหนือพื้นที่ราชการ ฝ่าฝืนโดนสอยร่วง!

กองทัพอากาศ ย้ำห้ามนำโดรนบินในพื้นที่ราชการ ระยะ 9 ม. สูง 90 เมตร ชี้ผิดกฎหมาย หากฝ่าฝืนโดนตัดสัญญาณร่วง-ตรวจสอบภาพ ขอผู้เล่นศึกษากฎหมาย

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. ระบุว่าจะดำเนินการเอาผิดอย่างจริงจังกับบุคคลที่นำโดรนขึ้นบินบริเวณสถานที่ราชการและกองทัพอากาศว่า ที่ผ่านมากองทัพอากาศได้ตรวจสอบพบว่ามีบุคคลนำโดรนมาขึ้นบินและถ่ายภาพมุมสูงในพื้นที่กองทัพอากาศ

โดยผลการตรวจสอบพบว่า ภาพที่มีการบันทึกและนำไปเผยแพร่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องความลับทางราชการ ผบ.ทอ.จึงได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการ ส่วนมาตรการพิเศษในการควบคุมดูแลโดรนไม่ให้ทำการบินในพื้นที่สถานที่ราชการนั้น การใช้โดรนมีระเบียบข้อบังคับอยู่แล้ว และต้องมีการขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย การเข้ามาบินในพื้นที่สถานที่ราชการ หรือสถานที่ที่กำหนดอยู่ในประกาศของกระทรวงคมนาคมจะต้องขออนุญาต ส่วนพื้นที่กองทัพอากาศนั้นเป็นพื้นที่ทางยุทธการ มีมาตรการรักษาความปลอดภัยของสถานที่ จะมีอุปกรณ์ตรวจจับโดรน หากตรวจพบก็จะมีอุปกรณ์นำโดรนลงมา เช่น เครื่องแจมเมอร์ เพื่อรบกวนคลื่นการควบคุม และนำโดรนลงมายังพื้น

"หากนำโดรนมาบินในพื้นที่ทางราชการ ทางเจ้าหน้าที่พบเจอคนเล่น ก็จะมีอำนาจเข้าไปพูดคุย และสอบถามข้อมูลวัตถุประสงค์ที่มาทำการบิน ว่าได้ลงทะเบียนโดรนถูกต้องหรือไม่ และเจ้าหน้าที่มีอำนาจตรวจสอบภาพที่เขาบันทึกได้ หากพบว่ามีการละเมิดความลับทางราชการ ก็จะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย กรณีที่เจอแต่โดรนเข้ามาบินไม่พบผู้เล่นนั้น ถ้าเป็นในพื้นที่กองทัพอากาศ เราก็มีอำนาจที่จะนำลงมาโดยใช้เครื่องมือพิเศษคือแจมเมอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ เหมือนกับการตัดสัญญาณโทรศัพท์ อย่างไรก็ตามขอฝากผู้เล่นโดรนศึกษาข้อกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องที่มีเป็นจำนวนมากด้วย โดยต้องหลีกเลี่ยงการบินใกล้สถานที่ราชการ และสนามบิน ที่มีรัศมีห้ามเข้ามาใกล้ในระยะ 9 กิโลเมตร และห้ามบินสูงเกิน 90 เมตร หรือ 300 ฟุต เพราะหากเกิดอุบัติเหตุจะเกิดความสูญเสียมากมายมหาศาลทั้งในชีวิตและทรัพย์สิน".

กองทัพอากาศ ย้ำห้ามนำโดรนบินในพื้นที่ราชการ ระยะ 9 ม. สูง 90 เมตร ชี้ผิดกฎหมาย หากฝ่าฝืนโดนตัดสัญญาณร่วง-ตรวจสอบภาพ ขอผู้เล่นศึกษากฎหมาย 10 ส.ค. 2560 11:48 10 ส.ค. 2560 12:27 ไทยรัฐ