วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือยอมปล่อยตัวบาทหลวงแคนาดา ล้มป่วยหลังถูกจับตัวนาน 2 ปีครึ่ง

เกาหลีเหนือยอมปล่อยตัวบาทหลวงชาวแคนาดา ซึ่งถูกคุมขังในประเทศมานานกว่า 2 ปีครึ่งแล้ว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยอ้างเหตุผลว่าเพราะนายอิมป่วย และทำเพื่อมนุษยธรรม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลสูงสุดของประเทศเกาหลีเหนือมีคำสั่งให้ปล่อยตัวนายอิม ฮยอน-ซู นักบวชชาวแคนาดาเชื้อสายเกาหลีแล้ว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยอ้างว่าปล่อยตัวเพราะนายอิมป่วย และเพราะเหตุผลด้านมนุษยธรรม ราว 2 ปีครึ่ง หลังจากเขาถูกจับกุมตัว ซึ่งทำให้เขากลายเป็นชายตะวันตกที่ถูกขังในเกาหลีเหนือยาวนานที่สุด

การปล่อยตัวนายอิม เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เครื่องบินซึ่งขนเจ้าหน้าที่ของแคนาดา, แพทย์ 1 คน และจดหมายถึงนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ออกเดินทางไปยังกรุงเปียงยาง เพื่อเจรจาเรื่องการปล่อยตัวนายอิมและตรวจสุขภาพของเขา

นางลิซา พัก โฆษกของครอบครัวนายอิมระบุว่า สุขภาพของนายอิมย่ำแย่ลงเรื่อยๆ นับตั้งแต่ถูกศาลเกาหลีเหนือตัดสินให้ใช้แรงงานหนักตลอดชีวิต จากความผิดข้อหาก่ออาชญากรรมต่อรัฐ เมื่อเดือน ธ.ค. 2558 บาทหลวงวัย 62 ปี ผู้นี้ยังน้ำหนักลดลงอย่างมากอีกด้วย

อนึ่ง นักโทษชาวตะวันตกในเกาหลีเหนือไม่สามารถพบครอบครัวระหว่างการคุมขัง แต่สามารถส่งจดหมายไปหาได้ผ่านสถานทูตสวีเดนในกรุงเปียงยาง ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้กับนักโทษต่างชาติในเกาหลีเหนือ ซึ่งข่าวเรื่องอาการป่วยของนายอิมได้รับการเปิดเผยออกมา หลังจากเขาระบุในจดหมายว่า เขามีอาการปวดท้องและความดันเลือดสูง

เรื่องนี้ทำให้ครอบครัวของนายอิม ยกระดับการเรียกร้องให้เกาหลีเหนือปล่อยตัวนายอิม เนื่องจากเกรงว่าจะซ้ำรอยกับกรณีของนายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษามหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ซึ่งเกาหลีเหนือปล่อยตัวออกมาในสภาพโคม่าเมื่อเดือน มิ.ย. ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในอีกไม่กี่วันต่อมา

ทั้งนี้ ปัจจุบันยังมีชาวอเมริกันอย่างน้อย 3 คน ที่ยังถูกควบคุมตัวอยู่ในเกาหลีเหนือ ได้แก่ นายคิม ดอง-ชุล นักธุรกิจผู้ถูกจับกุมในปี 2558 ในข้อหาจารกรรมข้อมูล, นายคิม ซัง-ดึ๊ก หรือโทนี่ คิม ครูซึ่งถูกจับเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ข้อหามีพฤติกรรมเป็นศัตรู และนายคิม ฮัก-ซอง นักวิจัย ถูกจับเมื่อเดือน พ.ค. ในข้อหาเดียวกัน.

เกาหลีเหนือยอมปล่อยตัวบาทหลวงชาวแคนาดา ซึ่งถูกคุมขังในประเทศมานานกว่า 2 ปีครึ่งแล้ว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยอ้างเหตุผลว่าเพราะนายอิมป่วย และทำเพื่อมนุษยธรรม... 10 ส.ค. 2560 11:27 10 ส.ค. 2560 11:53 ไทยรัฐ