วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' ฮึ่ม สั่ง ผวจ.คุมเข้ม อปท.ใช้งบขนคนทำกิจกรรมการเมือง

มท.1 สั่ง ผวจ.คุมเข้ม อปท. ใช้งบดูงานขนคนร่วมกิจกรรมทางการเมือง ชี้เรื่องให้กำลังใจหน้าศาลไม่มีผล มีแต่สร้างภาระให้ตัวเองมากกว่า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ส.ค. 60 ที่สโมสรทหารบก วิภาวดีฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ส่งหนังสือขอให้ตรวจสอบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ เนื่องจาก สตง.ได้รับข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ อปท.จำนวนหนึ่งมีเจตนาแอบแฝงในการใช้งบประมาณเพื่อนำคนมาร่วมกิจกรรมทางการเมืองในงบศึกษาดูงาน ว่า ทางกระทรวงมหาดไทยได้แจ้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดดูแลเรื่องดังกล่าว หากข้าราชการจะเดินทางไปต่างจังหวัด ผวจ.และนายอำเภอจะต้องดูว่าตรงตามระเบียบหรือไม่

ทั้งนี้ หากพบว่ามีประเด็นแอบแฝง ผวจ.และนายอำเภอ ก็ต้องดำเนินการไปตามระเบียบ ส่วนเรื่องให้กำลังใจที่หน้าศาลนั้น ตนเห็นว่าศาลเป็นผู้ดูแลเรื่องความยุติธรรมอยู่แล้วไม่ว่าจะกับใครก็ตาม ไม่มีใครไปให้กำลังใจแล้วเกิดผลอะไร หรือมีประโยชน์อะไร แต่จะเป็นการสร้างภาระให้กับตัวเองมากกว่า ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของศาลดีกว่า

เมื่อถามว่าได้รับรายงานเรื่องการขนมวลชน หรือการปลุกระดมมวลชนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลา หากข้าราชการจะมาราชการก็จะต้องดูให้ถูกต้องตามระเบียบ แต่ถ้าใครจะมาเองก็ต้องไม่ให้เป็นภาระแก่ตัวเอง

มท.1 สั่ง ผวจ.คุมเข้ม อปท. ใช้งบดูงานขนคนร่วมกิจกรรมทางการเมือง ชี้เรื่องให้กำลังใจหน้าศาลไม่มีผล มีแต่สร้างภาระให้ตัวเองมากกว่า 10 ส.ค. 2560 11:26 10 ส.ค. 2560 13:32 ไทยรัฐ