วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาตินศ.สุดทน! กู้ซากรถตกเหวอืด บุกสถานทูตมะกัน เทียบเคสทัวร์ตกเขาพลึง

นานเกินไป...ญาติ นศ.ตกเหวที่สหรัฐฯ ทนไม่ไหวบุกสถานทูตมะกัน ยื่นคำร้องขอวีซ่า เตรียมนำหน่วยกู้ชีพชาวไทยเดินทางไปกู้ศพ ยกเคสอุบัติเหตุรถทัวร์ตกเขาพลึง จ.อุตรดิตถ์ มาเปรียบเทียบ พี่ไทยกู้ได้ภายใน 6 ชั่วโมง ขณะรถ 2 นศ.ไม่ได้ตกหน้าผาชัน แค่ติดอยู่ที่โขดหิน...

จากเหตุการณ์ที่ นางสาวทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือ มิน อายุ 24 ปี และ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือ กอล์ฟ อายุ 28 ปี สองนักศึกษาไทย ที่ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวที่คิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งผ่านมาเป็นระยะเวลากว่า 15 วัน แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังไม่สามารถกู้ซากรถยนต์และนำศพ 2 นักศึกษาไทยขึ้นมาได้ โดยระบุว่าเป็นข้อจำกัดด้านภูมิประเทศ

ควาามคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (10 ส.ค.60) ที่สถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย นายเอกชัย ไทเดชะ ซึ่งเป็นลุงของกอล์ฟ ในฐานะตัวแทนญาติของ 2 นักศึกษาไทยที่เสียชีวิต เดินทางมายื่นคำร้องขอ VISA นำหน่วยกู้ชีพชาวไทยเดินทางไปกู้ศพนักศึกษา ทั้ง 2 คน โดยมีนายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

นายเอกชัย เปิดเผยว่า ต้องการเรียกร้องให้ทางการสหรัฐฯรีบกู้ร่างของนักศึกษาทั้ง 2 ที่เสียชีวิต ทั้งที่ในความจริงรู้ว่าจะไม่ได้รับการอนุญาตตามคำร้องขอ VISA แต่ก็ต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ให้ทางสหรัฐฯเร่งกู้ซากรถโดยเร็วที่สุด โดยมองว่าทีมกู้ภัยไทยมีศักยภาพมากกว่า จากเหตุการณ์รถตกเขาที่เขาพลึง จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ทางการไทยสามารถกู้ซากรถได้ภายใน 6 ชั่วโมง ขณะที่รถของ 2 นักศึกษาไม่ได้ตกหน้าผาชัน แต่ติดอยู่ที่โขดหิน จึงมองว่าควรจะสามารถกู้รถขึ้นมาได้หลายวันแล้ว.

นานเกินไป...ญาติ นศ.ตกเหวที่สหรัฐฯ ทนไม่ไหวบุกสถานทูตมะกัน ยื่นคำร้องขอวีซ่า เตรียมนำหน่วยกู้ชีพชาวไทยเดินทางไปกู้ศพ ยกเคสอุบัติเหตุรถทัวร์ตกเขาพลึง จ.อุตรดิตถ์ มาเปรียบเทียบ พี่ไทยกู้ได้ภายใน 6 ชั่วโมง... 10 ส.ค. 2560 11:24 10 ส.ค. 2560 11:52 ไทยรัฐ