วันพุธที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีคำว่าสายถ้าจะเรียน BBCยกย่อง คุณยายกิมหลั่น วัย91 คว้าปริญญาตรี

ขอบคุณภาพจากยูทูบ : ThaiPBS

บีบีซี รายงานทั่วโลก ยกย่องคุณยายกิมหลั่น หญิงวัย 91 คว้าปริญญาตรี ม.สุโขทัยฯ สมกับคำที่ว่า ‘ไม่มีคำว่าสายถ้าจะเรียน’ ขณะที่คุณยายเผยเคล็ดลับการเรียนคือ มีความมุ่งมั่น-ใฝ่ฝันทำให้ยายเดินมาไกลถึงวันนี้

เมื่อ 10 ส.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่อังกฤษ รายงานไปทั่วโลกยกย่องชื่นชมคุณยายกิมหลั่น จินากุล หญิงสูงอายุชาวไทย วัย 91 ปี ซึ่งกล่าวมาตลอดว่า ‘ไม่มีคำว่าสายเกินไปถ้าจะเรียน’ ในที่สุด คุณยายสามารถเรียนจบหลักสูตรระดับปริญญาตรี จนนับเป็นบัณฑิตอายุมากที่สุดที่ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช หรือ มสธ. เมื่อวันพุธที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา

บีบีซี ยังเผยว่า หลังจากครอบครัวคุณยายกิมหลั่นได้ย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ จากนั้นยายได้แต่งงาน จึงทำให้ต้องทิ้งความฝันในการเรียนหนังสือ และเมื่อมีลูกแล้ว คุณยายก็ต้องการให้ลูกๆ ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้รับปริญญา โดยบีบีซี รายงานด้วยว่า ลูกๆ ของคุณยายกิมหลั่น 4 คน จากจำนวน 5 คนนั้น เรียนจบปริญญาโท ส่วนลูกอีกคนเรียนจบปริญญาเอกจากสหรัฐอเมริกา

บีบีซี ชี้ว่า หลังจากคุณยายเห็นลูกคนหนึ่งเรียนที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชไปด้วย ระหว่างทำงานที่โรงพยาบาล จึงทำให้ยายตัดสินใจสมัครเรียนหลักสูตรปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเปิด โดยในระหว่างการเรียนหลักสูตรปริญญาตรีด้วยความมุ่งมั่น กิจวัตรประจำวันของคุณยายกิมหลั่น คือ การตื่นแต่เช้า ใส่บาตร ไปวัดใกล้บ้าน และนั่งเรียนหนังสือ

‘ไม่มีคำว่าสายถ้าจะเรียน จิตใจของยายมักตื่นรู้ โลกนี้ไม่เคยหยุดหมุน มีปัญหาใหม่มาให้พวกเราแก้เสมอ ถ้าไม่มีวิทยาศาสตร์ใหม่ โลกคงหยุดเจริญก้าวหน้า’ คุณยายกิมหลั่นกล่าว และเมื่อนักข่าวบีบีซี ถามถึงเคล็ดลับของความสำเร็จการเรียนจบปริญญาตรีทั้งที่อยู่ในวัยสูงอายุ ซึ่งคุณยายกิมหลั่นตอบว่า ความมุ่งมั่นและใฝ่ฝัน ทำให้คุณยายมาไกลถึงวันนี้

ทั้งนี้ คุณยายกิมหลั่น สมัครเป็นนักศึกษา ม.สุโขทัยธรรมาธิราช เมื่อปี 2541 ขณะอายุ 72 ปี แต่หลังจากนั้น ติดธุระครอบครัว จึงต้องหยุดพักการเรียนและกลับมาเริ่มเรียนใหม่ในปี 2554 และสามารถจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต วิชาเอกพัฒนาการมนุษย์และครอบครัว เมื่อปี 2558.