วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชะตากรรมคนออฟฟิศ

อดีต...มร.วิลมา เมนดอนซา อดีตผู้อำนวยการฝ่ายบุคคล จากหลากหลายบริษัท ในบราซิล

ปัจจุบัน...กลายเป็นคนไร้บ้าน อาศัยริมทางเป็นเตียงนอน เหมือนๆชาวบราซิลอีกหลายคนที่ตกเป็นเหยื่อสภาพเศรษฐกิจทรุดหนัก และจากข้อมูลทางการเฉพาะปีที่แล้ว ในนครริโอฯ มีคนต้องนอนข้างถนน 14,279 คน มากกว่าเมื่อ 3 ปีก่อนถึง 3 เท่า!!!

แล้วส่วนใหญ่ ล้วนมีการศึกษาในระดับสูง เหมือนเมนดอนซา ที่จบด้านบริหารธุรกิจ

เมนดอนซาไม่มีงานทำมา 2 ปี อาศัยห้องน้ำสาธารณะอาบน้ำล้างตัว ยังชีพด้วย อาหารบริจาคจากองค์กรการกุศล

“มันเป็นสถานการณ์ที่แย่มากๆ แต่ก็ยังคิดลึกๆในใจว่า เป็นเพียงชั่วคราว” ผู้ชายสวมแว่นมีสไตล์ สวมเสื้อเชิ้ตและรองเท้าที่ขัดสะอาด ดูผ่านๆ ยังไงก็ไม่เหมือนคนจรจัด เผย

ระหว่างวัน กิจกรรมส่วนใหญ่...ออกกำลังกาย อ่านหนังสือตามร้านกาแฟหรือตามร้านค้า โพสต์เรื่องราวบนเฟซบุ๊ก ใช้ไว-ไฟของทาง สนามบินเพื่อค้นหางานทำบนแล็ปท็อปของตัวเอง แล้วไปสัมภาษณ์งาน ที่ต้องแข่งแก่งแย่งกับคนรุ่นใหม่อีกหลายร้อยคน

ตกกลางคืน เขาก็จะเปลี่ยนไปใส่เสื้อผ้าสบายๆ กับหมวกหนึ่งใบเพื่อไม่ให้ใครสังเกตเห็น แล้วเหยียดตัวลงนอนบนเก้าอี้ม้านั่งยาว แถวๆสนามบิน ใกล้กับกล้องวงจรปิด

“ผมต้องคงความเป็นตัวเองที่เคยเป็นเอาไว้ เพราะถ้าหากเผลอตัวปล่อยใจ ออกไปเที่ยวเตร่กับคนอื่นๆ ผมอาจเกินเลยไปถึงจุดจุดที่ไม่อยากเป็น ไม่ว่าจะเป็นเหล้า ยาเสพติด หรือเรื่องต่ำช้าอะไรก็ตาม”

เพราะพวกคนจรจัดที่มีอยู่กันมาก่อน ก็มักจะยึดถนนเป็นที่หลับนอน ส่วนใหญ่ล้วนพื้นฐานครอบครัวมีปัญหา ไม่ติดยาก็เป็นโรคจิต

น่าเสียดายที่บราซิลเคยเป็นทั้ง เจ้าภาพจัดการแข่งขันเวิลด์ คัพ เมื่อปี 2557 กับกีฬาโอลิมปิกเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งน่าจะช่วยให้เศรษฐกิจบูมตูมตาม ตรงกันข้าม เพราะการคอร์รัปชันโกงกิน + ราคาน้ำมันโลกดิ่งลง & หนี้สินที่กู้ยืมจากการจัดงานโอลิมปิก

จากที่เคยหน้าใหญ่รวยอู้ฟู่ เป็นประเทศเศรษฐกิจใหม่ ก็แทบสิ้นเนื้อประดาตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

10 ส.ค. 2560 11:04 10 ส.ค. 2560 11:04 ไทยรัฐ