วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรลอบขนคนเข้าเมืองกลัวโดนจับ บังคับผู้อพยพสละเรือ จมน้ำดับอนาถ 29 ศพ

กลุ่มลักลอบขนคนเข้าเมืองบังคับให้ผู้อพยพสละเรือลงทะเล ขณะเดินทางไปยังประเทศเยเมน เนื่องจากกลัวถูกจับ เป็นเหตุให้ผู้อพยพจมน้ำเสียชีวิตถึง 29 ราย และสูญหายอีกหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้อพยพชายชาวโซมาเลียและเอธิโอเปียจำนวนกว่า 120 คน ถูกกลุ่มลักลอบขนคนเข้าเมืองบังคับให้สละเรือลงทะเลนอกชายฝั่งประเทศเยเมน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (9 ส.ค.) เนื่องจากกลัวโดนจับกุม เป็นเหตุให้ผู้อพยพจมน้ำเสียชีวิตอย่างน้อย 29 ราย ซึ่งรวมถึงผู้หญิงและเด็กจำนวนมาก และยังมีผู้สูญหายอีก 22 คน

ตามการเปิดเผยของ องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) มีผู้พบสุสานของผู้อพยพ 29 รายถูกฝังบนชายหาดในจังหวัดชับวา ทางใต้ของประเทศเยเมน โดยผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นผู้ช่วยกันกลบฝัง

“ผู้ลักลอบขนคนเข้าเมืองจงใจผลักผู้อพยพลงไปในน้ำ เนื่องจากพวกเขากลัวว่าจะโดนเจ้าหน้าที่จับกุมเมื่อเดินทางถึงชายฝั่งแล้ว” เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินของไอโอเอ็มในเมืองเอเดน ของเยเมนกล่าว “จากนั้นพวกเขาก็แล่นเรือกลับไปยังที่ที่พวกเขาจากมา เพื่อรับผู้อพยพกลุ่มใหม่ และลักลอบขนส่งเขาสู่เยเมนอีกครั้ง”

ไอโอเอ็มเผยด้วยว่า นับตั้งแต่เข้าสู่ปี 2560 มีผู้คนกว่า 55,000 คน เดินทางออกจากแอฟริกามุ่งหน้าไปยังประเทศเยเมน เพื่อเดินทางต่อไปหางานทำในประเทศอ่าวอาหรับ อย่างไรก็ตาม การเดินทางนั้นอันตราย โดยเฉพาะในช่วงนี้ของปี เนื่องจากคลื่นลมในมหาสมุทรอินเดียรุนแรงมาก

ทั้งนี้ เยเมนเป็นหนึ่งในชาติอาหรับที่ยากจนที่สุด และกำลังเผชิญเหตุสงครามกลางเมืองระหว่างกลุ่มกบฏฮูธิ และกองกำลังของประธานาธิบดี อาเบด รับโบ มาซูร์ ฮาดี มานานหลายปี โดยมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 8,000 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 44,500 คน นับตั้งแต่กองกำลังพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบีย เรื่องการโจมตีทางอากาศเมื่อเดือน มี.ค. 2558 เพื่อสนับสนุนนายฮาดี.

กลุ่มลักลอบขนคนเข้าเมืองบังคับให้ผู้อพยพสละเรือลงทะเล ขณะเดินทางไปยังประเทศเยเมน เนื่องจากกลัวถูกจับ เป็นเหตุให้ผู้อพยพจมน้ำเสียชีวิตถึง 29 ราย และสูญหายอีกหลายสิบคน... 10 ส.ค. 2560 10:57 10 ส.ค. 2560 11:14 ไทยรัฐ