วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมียนมากับลาวจะรวยแร่/อัญมณี

จากการที่เคยนั่งรถเทียวเที่ยวไปในดินแดนต่างๆ ของเมียนมาและลาว ขอเรียนว่าทั้งสองประเทศมีทรัพยากรธรรมชาติประเภทอัญมณีหินสีมากพอกันและคล้ายกัน

ผิดกันแต่เพียงว่า เมียนมาเคยอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ อังกฤษมีคนที่สนใจด้าน mineral deposit หรือด้านแหล่งแร่เยอะกว่า โดยเฉพาะแหล่งแร่ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ เมียนมาจึงได้รับการบันทึกด้านภูมิศาสตร์แร่และวิทยาแร่อย่างละเอียด

ส่วนลาวอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศส ฝรั่งเศสสนใจแต่ไม้ จะเอาแต่ขนไม้ไปประเทศตัวเอง ฝรั่งเศสจึงบันทึกพันธุ์ไม้ของลาวเอาไว้อย่างละเอียด

ผมเคยเดินทางไปตามถนนลูกรังและทางดินดำที่ลดเลี้ยวเคี้ยวโค้งไปในป่าดงพงไพรและในภูเขาเลากาของลาวกับอาจารย์ นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย และพวกผู้ใหญ่ที่มีความชำนาญด้านแร่และอัญมณี ตั้งแต่สมัยที่เรียนอยู่ชั้นประถม ผมได้ยินผู้ใหญ่คุยกันว่าแร่และอัญมณีที่ลาวนี่มีไม่แพ้เมียนมา ทว่าไม่มีการสำรวจและบันทึกไว้อย่างเป็นระบบเท่านั้นเอง

วันนี้ ผมขอรับใช้ถึงอัญมณีเมียนมาก่อนครับ ในแผ่นดินเมียนมามีการ์เน็ทที่บ้านเราเรียกว่าโกเมน โดยเฉพาะโกเมนไพโรปและกรอสซูลาไรท์ คริสโซเบอริลนี่ก็มีครับ แต่ที่ดังที่สุดของเมียนมาผมว่าน่าจะเป็นคอรันดัมประเภทรูบี้ (ทับทิม) และแซฟไฟร์ (ไพลิน)

เมียนมาเป็นประเทศที่มีไคยาไนท์ครบทุกสี น้ำเงิน เขียว ขาวขุ่น เทา เหลือง ชมพู และดำ-น้ำตาล เมียนมามีซินฮาไลท์ เซอร์คอน (เพทาย) แดนบูไรท์ ไดออปไซด์ ทัฟไฟท์สีม่วงน้ำเงินของที่นี่ก็มีชื่อเสียงมาก ทัวมาลีนจากเมียนมามีครบทุกสี ที่นี่มีแม้กระทั่งโครมทัวมารีนและทัวมาลีนสีเขียวตาแมว

ผู้อ่านท่านเคยเห็นอัญมณีที่เรียกว่าเพอริดอทไหมครับ ที่เมียนมามีทั้งสีเขียวและสีเขียวอมเหลือง อัญมณีบางอย่างเจอที่เมียนมาแห่งเดียวเท่านั้น ที่อื่นยังไม่มีการสำรวจพบ เช่น เมาซิทซิท ที่มีสีเขียวมืดกับลายดำ สแคปโปไลท์ที่เมียนมาก็มีสปอดูมีน สปิเนล สฟีน ซึ่งเป็นอัญมณีที่มีความวาวแบบเพชร อะพาไทท์ อำพัน อิพิโดท เอ็นสทาไทท์ แอมบลิโกไนท์ และหยก

ที่ผมเอาเรื่องอัญมณีมาเขียนในวันนี้ เพราะเห็นว่าคนไทยเคยเก่งเรื่องอัญมณี ดังนั้น คนไทยน่าจะข้ามไปร่วมมือกับเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนประชิดติดกันที่มีอัญมณีมากอย่างเมียนมาและลาว ซึ่งเราหยุดอยู่กับที่เพียงพักเดียวเท่านั้นเองครับ ผู้คนจากประเทศอื่นเข้าไปพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติด้านต่างๆ ในเพื่อนบ้านของเราเต็มประเทศ

เราเคยคุย เคยเขียน กันมาหลายปีแล้วนะครับ ว่าที่แขวงอัตตะปือของลาวมีหินปะเสิด (หินประเสริฐ) เป็นหินอ่อนสีชมพูหายากและราคาแพงมาก ตอนที่เอาเรื่องหินปะเสิดมาคุยมาเขียน ผู้คนที่ได้ยินได้อ่านก็ยังเฉยๆ ตอนนี้ทางการลาวให้สัมปทานกับบริษัท พัฒนาหินปะเสิดลาว-จีน ไปแล้วครับ บริษัทนี้เป็นของคนฮ่องกงที่ให้หุ้นรัฐบาลลาวร้อยละ 40

บริษัทฮ่องกงได้สัมปทานให้เข้าไปสำรวจ 2 ปี ทำบทวิพากษ์ทางเศรษฐศาสตร์และวิชาการ 3 ปี ก่อสร้างโรงงาน 3 ปี มีอายุการขุด 20 ปี ระหว่างนั้นให้มีระยะหยุดพัก 2 ปี รวมแล้วได้ไป 28 ปี พวกฮ่องกงลงทุนเพียง 73 ล้านดอลลาร์ แต่จะได้ผลประโยชน์ตอบแทนเป็นหินปะเสิดในพื้นที่ 44.68 ตร.กม.ถึง 7 ล้านตัน มีมูลค่ามากกว่า 3.6 ล้านล้านบาท

10 กว่าปีที่แล้ว อัญมณีไทยมีมูลค่ากว่าหลายแสนล้านบาทต่อปี มีคนไทยได้ทำงานที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับอัญมณีหลายแสนคน แม้อัญมณีจากไทยจะหมดไปนานแล้ว แต่ในอดีตมีการส่งเสริมให้เดินทางไปเจรจา จนเรามีอัญมณีดิบมาจากมากมายหลายแห่งทั่วโลกเข้ามาในประเทศ

ทุกวันนี้ ไม่มีการส่งเสริมกิจกรรมอย่างเดิมจากรัฐบาลเลย

วงการพลอยไทยจึงเหี่ยวเฉาเหงาหงอย

แต่กลับไปบูมตูมตามในประเทศเพื่อนบ้านครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

10 ส.ค. 2560 10:54 10 ส.ค. 2560 13:45 ไทยรัฐ