วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ชมพู่เพชรนางฟ้า” ไม่มีเมล็ดผลสีขาวอร่อย

ผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมาก อยากทราบว่า “ชมพู่เพชรนางฟ้า” มีความเป็นมาอย่างไร เนื่องจากพลาดอ่านข้อมูลที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปแล้ว ซึ่งชมพู่ดังกล่าวเกิดจากการนำเอาเมล็ดของชมพู่ดัง 2 พันธุ์ ได้แก่ ชมพู่เพชรที่มีผลเป็นสีเขียว มีผลวางขายทั่วไป กับชมพู่ชื่อน้ำตาลทรายขาวที่มีผลเป็นสีขาวจำนวนหลายเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้ารวมกันทั้ง 2 พันธุ์แล้วคัดเอาต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโต มีดอกและติดผล ปรากฏว่าแต่ละต้นมีความสูง 5-7 เมตรเท่านั้น ไม่สูง-ใหญ่เหมือนต้นชมพู่ทั่วไป แต่ละต้นติดผลเป็นพวงไม่ต่ำกว่า 10-15 ผล สีสันของผลเป็นสีขาว น่าชมยิ่ง เนื้อผลหนา รสชาติหวานกรอบหอมรับประทานอร่อยมาก เหมือนกับรสชาติของชมพู่เพชรบวกกับชมพู่น้ำตาลทรายขาวทุกอย่าง ที่สำคัญเป็นชมพู่ที่ไม่มีเมล็ดอีกด้วย เชื่อว่าเป็นชมพู่พันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว จึงถูกตั้งชื่อว่า “ชมพู่เพชรนางฟ้า” ดังกล่าว พร้อมกับขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ชมพู่เพชรนางฟ้า มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับชมพู่ทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูงเต็มที่ไม่เกิน 5-7 เมตรตามที่กล่าวข้างต้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ เป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามกิ่งก้านและซอกใบ ดอกเป็นสีขาว รสชาติของดอกเปรี้ยวแหลม นิยมเอาไปปรุงเป็นอาหารจำพวกยำชนิดต่างๆ รับประทานอร่อยมาก “ผล” รูปกลมรี ผลอ่อนเป็นสีขาวใส เมื่อผลแก่เนื้อจะเป็นสีขาวขุ่นเล็กน้อยคล้ายสีของงาช้าง เนื้อผลหนา ไม่มีเมล็ด รสชาติหวานหอมกรอบอร่อยยิ่งนัก มีดอกและติดผลดกไม่ขาดต้นหรือเกือบตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” โทร.08–9939–8951 หรือไปซื้อที่งานเกษตรภาคใต้ จัดขึ้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 11–20 ส.ค.60 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาดี เนื่องจากไม่มีเมล็ดและรสชาติหวานหอมกรอบอร่อยนั่นเองครับ.

“นายเกษตร”

ชมพู่เพชรนางฟ้า มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับชมพู่ทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูงเต็มที่ไม่เกิน 5-7 เมตรตามที่กล่าวข้างต้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ เป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม 10 ส.ค. 2560 10:47 10 ส.ค. 2560 10:48 ไทยรัฐ