วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื้อก่อโรคกับ...ยำแหนม

ยำแหนม อาหารว่างสำหรับคนที่ชอบทานเนื้อสัตว์แปรรูปที่มีรสเปรี้ยวและเผ็ด ส่วนผสมหลัก ได้แก่ แหนมสดและข้าวทอด

ข้าวทอด เป็นอาหารที่ดัดแปลงจากข้าวเหลือก้นหม้อ นำมาผสมเครื่องปรุงรส ผสมแป้ง พริกแกง ให้มีรสเผ็ด แต่จะนำมาผสมกันเป็นยำข้าวทอดแหนมสดได้อย่างไร ตั้งแต่เมื่อไหร่นั้น ต้องสืบค้นกันยาว รู้แต่ว่าเมื่อนำมาผสมกันจะให้รสชาติที่กลมกล่อม และลงตัวอย่างมาก หากทานคู่กับใบชะพลู ใบโหระพา และผักสดก็จะยิ่งได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

เพราะใบชะพลู มีวิตามินเอและแคลเซียมในปริมาณสูง แถมยังมีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัสและเส้นใย

ส่วนใบโหระพา เป็นพืชที่มีน้ำมันหอมระเหย มีคุณสมบัติแก้อาการจุกเสียด แน่นท้อง และช่วยย่อยอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ เมื่ออร่อยลิ้นแล้ว ก็ต้องระมัดระวังอันตรายจากเชื้อก่อโรคที่อาจปะปนมากับวัตถุดิบด้วย

เพราะทั้งแหนมสด ข้าวทอด หากผ่านการผลิตหรือปรุงที่ไม่สะอาดเพียงพอ และหนังหมู ผักสด หากไม่ล้างทำความสะอาดให้ดี โอกาสที่เชื้อก่อโรค เช่น คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ จะปนเปื้อนก็เป็นไปได้สูง

เชื้อชนิดนี้ หากได้รับเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องร่วง อาการดังกล่าวจะเกิดใน 8-22 ชั่วโมง หลังจากทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อดังกล่าวเข้าไป

วันนี้ สถาบันอาหารเอาใจคนชอบทานยำแหนมจากท้องตลาดจำนวน 5 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์เชื้อคลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์

ผลปรากฏว่า พบ 1 ตัวอย่าง มีเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อน

แต่ปริมาณที่พบยังไม่เกินเกณฑ์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เรื่อง เกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยา ของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหาร ฉบับที่ 3 ที่กำหนดให้พบเชื้อคลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ ปนเปื้อนในอาหารพร้อมบริโภคทั่วไป ได้ไม่เกิน 100 ซีเอฟยู/กรัม

แม้ผลวิเคราะห์ครั้งนี้จะปลอดภัย แต่ขอเตือนผู้ที่ชอบทานยำแหนมไว้นิดว่า ควรป้องกันตัวเองด้วยวิธีง่ายๆไว้ด้วย โดยสังเกตคนขายก่อนว่าเวลาขยำยำแหนมใส่ถุงมือสะอาดสะอ้านหรือไม่ วัตถุดิบที่ใช้ปรุงและภาชนะที่ใช้สะอาดและจัดวางอย่างถูกสุขลักษณะหรือไม่ ถ้าใช่ก็ซื้อหามาทานกันได้.

ยำแหนม อาหารว่างสำหรับคนที่ชอบทานเนื้อสัตว์แปรรูปที่มีรสเปรี้ยวและเผ็ด ส่วนผสมหลัก ได้แก่ แหนมสดและข้าวทอด 10 ส.ค. 2560 10:23 21 ส.ค. 2560 16:49 ไทยรัฐ