วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน!! 8 อำเภอเมืองร้อยเอ็ด เตรียมรับมือ เขื่อนลำปาวเพิ่มระบายน้ำ

รองพ่อเมืองร้อยเอ็ด แจ้งหนังสือด่วน 8 อำเภอ รับมือสถานการณ์น้ำขึ้นสูง หลังเขื่อนลำน้ำปาว จ.กาฬสินธุ์ เพิ่มการระบายน้ำ ส่วนสาธารณสุขเตรียมแจกจ่ายอีเอ็มบอลให้ประชาชนตามหมู่บ้าน หลังน้ำขังนานเริ่มส่งกลิ่นเหม็น...

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.60 นายเฉลิมพล มั่งคั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด แจ้งหนังสือด่วนที่สุด ถึง นายอำเภอจังหาร, โพธิ์ชัย, เชียงขวัญ, ทุ่งเขาหลวง, ธวัชบุรี, เสลภูมิ, อาจสามารถ และ อำเภอพนมไพร ให้เตรียมรับมือจากสถานการณ์เขื่อนลำน้ำปาว จ.กาฬสินธุ์ เพิ่มปริมาณการระบายน้ำขึ้นอีก หลังระบายเพิ่มครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยให้เตือนประชาชนและเกษตรกรให้รับทราบ และติดตามเฝ้าระวังระดับน้ำที่จะสูงขึ้น

รวมทั้งให้อพยพเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงและสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมสำรวจพื้นที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์อุทกภัย รวมทั้งแจ้งการปฏิบัติตนเมื่อเกิดอุทกภัย ทั้งในกรณีสามารถอยู่ในบ้านเรือนได้และกรณีต้องอพยพออกจากพื้นที่ จะให้ความสำคัญกับผู้ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กไร้อุปการะ คนพิการทุพพลภาพ

น.ส.ทองสุข โพนเงิน ประชาสัมพันธ์สำนักงานสาธารณสุข จ.ร้อยเอ็ด เผยว่า จากการสำรวจดูพื้นที่น้ำท่วม ซึ่งหลังน้ำลดแล้ว จะมีน้ำขังเป็นเวลานาน มีพื้นที่จำนวนมาก จะกลายเป็นน้ำสกปรก ส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งขณะนี้มีหลายพื้นที่น้ำเริ่มส่งกลิ่นเหม็น ดังนั้นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด สำนักงานสาธารณสุขอำเภอที่ประสบอุทกภัย ต้องผลิตอีเอ็มบอลจำนวนมาก เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนตามหมู่บ้านต่างๆ นำไปใช้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีจำนวนจำกัดในการผลิต แต่ได้รับความร่วมมือจากคณะอาจารย์ นักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด มาช่วยในการผลิตอีเอ็มบอล ซึ่งผลิตจากหัวเชื้ออีเอ็ม จำนวน 1 ลิตร กากน้ำตาล จำนวน 2 กิโลกรัม น้ำสะอาด จำนวน 40 ลิตร รำอ่อน จำนวน 20 กิโลกรัม รำแก่ จำนวน 20 กิโลกรัม และทราย จำนวน 40 กิโลกรัม

สำหรับขั้นตอนของการทำ 1.เทหัวเชื้อ กากน้ำตาล น้ำสะอาด กวนน้ำให้เข้ากัน 2.นำรำอ่อน รำแก่ ทราย ผสมให้เข้ากัน 3.เติมน้ำที่ผสมตามข้อ 1 ลงเรื่อยๆ จนปั้นเป็นก้อนได้ 4.ปั้นก้อนอีเอ็มขนาดเท่าลูกเปตอง ทิ้งไว้ในร่มเป็นเวลา 2-3 วัน ให้จุลินทรีย์เจริญเติบโตเต็มที่ จะสังเกตมีฝ้าสีขาวเกิดขึ้น เป็นอันใช้การได้ อีเอ็มบอล จำนวน 1 ก้อน ใช้บำบัดน้ำขังในปริมาตร 5 ลูกบาศก์เมตร.

รองพ่อเมืองร้อยเอ็ด แจ้งหนังสือด่วน 8 อำเภอ รับมือสถานการณ์น้ำขึ้นสูง หลังเขื่อนลำน้ำปาว จ.กาฬสินธุ์ เพิ่มการระบายน้ำ ส่วนสาธารณสุขเตรียมแจกจ่ายอีเอ็มบอลให้ประชาชนตามหมู่บ้าน หลังน้ำขังนานเริ่มส่งกลิ่นเหม็น... 10 ส.ค. 2560 10:13 10 ส.ค. 2560 10:55 ไทยรัฐ