วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงย้ำชัด! พร้อมยิงขีปนาวุธ 4 ลูกไปเกาะกวมกลางเดือน ส.ค.นี้

กองทัพเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์อีกฉบับในวันพฤหัสบดี ยืนยันว่าพวกเขาจะพร้อมยิงขีปนาวุธไปยังเกาะกวม ภายในช่วงกลางเดือนนี้ หลังจากวางแผนเสร็จสิ้น เพื่อส่งสัญญาณเตือนแก่สหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ฉบับใหม่ในวันพฤหัสบดีที่ 10 ส.ค. โดยยืนยันว่า พวกเขาจะพร้อมยิงขีปนาวุธ 4 ลูกไปยังเป้าหมายใกล้เกาะกวม ซึ่งเป็นที่มั่นสำคัญของฐานทัพสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ภายในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้

แถลงการณ์ฉบับใหม่ของพลเอก คิม รัค-เกียม จากกองกำลังยุทธศาสตร์แห่งกองทัพประชาชนเกาหลี (เคพีเอ) ระบุว่า พวกเขากำลังวางแผนอย่างจริงจังเพื่อยิงขีปนาวุธพิสัยปานกลาง (IRBM) ‘ฮวาซอง-12’ จำนวน 4 ลูก ไปยังเกาะกวมพร้อมๆ กัน เพื่อขัดขวางกองกำลังของศัตรูในฐานทัพขนาดใหญ่บนเกาะกวม และเพื่อส่งคำเตือนครั้งสำคัญให้กับสหรัฐอเมริกา

แถลงการณ์ดังกล่าวซึ่งเผยแพร่ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ระบุด้วยว่า กองทัพจะวางแผนเสร็จสิ้นภายในช่วงกลางเดือนสิงหาคม และรายงานไปยังผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน เพื่อให้เขาอนุมัติการโจมตี “จรวด ฮวาซอง-12 จะถูกยิงโดยกองทัพประชาชนเกาหลี จะบินข้ามน่านฟ้าจังหวัดชิมาเนะ, เมืองฮิโรชิมา และจังหวัดโคอิจิ ของญี่ปุ่น จรวดทั้ง 4 ลูกจะเดินทางเป็นระยะ 3,356.7 กม. ภายในเวลา 1,065 วินาที และตกในทะเลห่างจากเกาะกวม 30-40 กม.”

พลเอกคิม ยังระบุถึงคำขู่ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่บอกว่า รัฐบาลเปียงยางจะต้องเผชิญความโกรธเกรี้ยวอย่างที่โลกไม่เคยเห็นมาก่อน หากไม่หยุดคุกคามสหรัฐฯ ด้วยว่า เป็นคำพูดที่เป็นไปไม่ได้สำหรับชายผู้ไร้ซึ่งเหตุผล และมีเพียงกำลังเท่านั้นที่สามารถใช้กับเขาได้

ทั้งนี้ คำขู่รอบใหม่ของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากนักวิเคราะห์ในหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ประเมิณว่า ตอนนี้เกาหลีเหนือสามารถผลิตหัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วนได้แล้ว อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือไม่ระบุว่า จรวด ฮวางซอง-12 ที่เกาหลีเหนือบอกว่าจะยิงไปเกาะกวม จะติดตั้งหัวรบด้วยหรือไม่.

กองทัพเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์อีกฉบับในวันพฤหัสบดี ยืนยันว่าพวกเขาจะพร้อมยิงขีปนาวุธไปยังเกาะกวม ภายในช่วงกลางเดือนนี้ หลังจากวางแผนเสร็จสิ้น เพื่อส่งสัญญาณเตือนแก่สหรัฐฯ... 10 ส.ค. 2560 10:08 10 ส.ค. 2560 10:41 ไทยรัฐ