วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณเตือนภัยมาแล้ว! บัณฑิตเตะฝุ่นกว่า 2 แสน

โดย ซูม

เมื่อ 2–3 วันก่อน สำนักงานสถิติแห่งชาติ หรือ สสช. เปิดเผยตัวเลขเกี่ยวกับการว่างงานของคนไทยทั้งประเทศในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ว่ามีคนว่างงานทั้งสิ้น 476,000 คน หรือคิดเป็น 1.2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ถ้าข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่สะท้อนความจริงของประเทศไทยได้อย่างถูกต้อง ผมก็อยากจะเชิญชวนให้ท่านผู้อ่านช่วยกันส่งเสียงเฮออกมาดังๆด้วยความปีติยินดี

แม้สำนักงานสถิติแห่งชาติจะบอกว่าตัวเลขการว่างงานที่ว่านี้เพิ่มสูงจากระยะเดียวกันของปีที่แล้ว ประมาณ 85,000 คนก็ตาม

เพราะอัตราการว่างงานเพียงเท่านี้ คือแค่ 1.2 เปอร์เซ็นต์นั่นน่ะ ตำราที่ผมเคยเรียนเมื่อ 50 ปีก่อนโน้น บอกว่าเป็นอัตราของการมีงานทำเต็มที่ หรือ Full Employment เลยละ

มายุคนี้จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หรือกำหนดอัตราใหม่ไว้อย่างไร ผมไม่ได้ติดตามอีกเลย แต่ก็คิดว่าถ้าเปลี่ยนก็คงไม่มากนัก และอย่างไรเสีย อัตราว่างงานแค่ 1.2 เปอร์เซ็นต์ก็น่าจะเป็นอัตราที่ค่อนข้างดีอยู่เช่นเดิม

สังเกตจากสหรัฐอเมริกา ที่เขาแถลงตัวเลขว่างงานของเขาประจำ เดือนกรกฎาคมเช่นกันว่าอยู่ที่ 4.4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมากกว่าเราตั้งเยอะ แต่เขาก็เฮกันลั่นด้วยความพอใจ

พอใจในความสำเร็จที่เขาสามารถลดอัตราว่างงานลงได้ถึงกว่าเท่าตัว จากที่เคยว่างงานเฉลี่ยทั้งปีสูงสุดถึง 9.9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อปี 2009

ผมถึงได้บอกว่าของเขาแค่ 4.4 เปอร์เซ็นต์ ยังฉลองแล้ว ของเรา 1.2 เปอร์เซ็นต์ ว่างงานน้อยกว่าเขาเยอะ จะไม่ให้ฉลองได้อย่างไร...ถ้าตัวเลขนี้สะท้อนความจริงได้อย่างถูกต้อง

ต้องขอโทษท่านเลขาธิการสถิติแห่งชาติและข้าราชการสำนักงานนี้ด้วยครับ ที่ตั้งข้อสังเกตแบบนี้เอาไว้

เขาว่าคนเรานั้นไปเจออะไรที่เป็นเรื่องสยองขวัญสะเทือนใจหรือช็อกๆสักอย่างหนึ่งในชีวิต ก็มักจะจดจำเหตุการณ์เรื่องราวนั้นไว้ตลอดชีวิต

ผมเองก็อยู่ในกฎเกณฑ์นี้ ที่เคยไปเจอเหตุการณ์ช็อกๆตอนเรียนหนังสือจบใหม่ๆแล้วไปเป็นลูกจ้างของสำนักงานสถิติแห่งชาติในการสำรวจภาคสนามอยู่เกือบ 6 เดือน

ไปเห็นการทำงานของพนักงานสำรวจที่เราเรียกกันว่า พนักงานแจงนับในสมัยโน้นที่ต่างจังหวัดแล้วก็ช็อกอย่างที่ว่า

เพราะไปจ้างข้าราชการอื่นๆบ้าง นักเรียนนักศึกษาในระหว่างพักฤดูร้อนบ้าง มาเป็นนักสำรวจ ก็ปรากฏว่าไม่สำรวจจริงจังเท่าไรนัก

ยกเมฆกรอกข้อมูลกันเอาเองเสียกว่าครึ่งค่อนของแบบสำรวจต่างๆ

แม้เวลาจะผ่านไปนานมาก และทางสำนักงานสถิติแห่งชาติก็คงจะปรับปรุงวิธีการสำรวจ หรือการแจงนับจนดีขึ้นมาก แต่ก็นั่นแหละครับ...คนเราพอช็อกหรือสยองมาหนหนึ่ง ก็อดมิได้ที่จะยังช็อกหรือสยองอยู่ในใจ ยากที่จะลืม

ทำให้ผมฝังใจมาตลอดและจะใช้ตัวเลขของสำนักงานสถิติแห่งชาติอย่างระมัดระวังเสมอ

ก็คงจะต้องเอ่ยปากฝากท่านที่เป็นนักวางแผน นักกำหนดนโยบายของภาครัฐทั้งหลายได้โปรดนำตัวเลขต่างๆไปใช้ด้วยความระมัดระวังเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับตัวเลขชุดนี้ถ้าสะท้อนความจริงได้ใกล้เคียงอย่างที่ผมตั้งข้อสังเกตไว้ละก็ จะมีข้อมูลประการหนึ่งที่เปรียบเสมือนสัญญาณบอกเหตุหรือกริ่งเตือนอันตรายที่ผู้วางนโยบายทั้งหลายจะต้องเริ่มจับตาอย่างใกล้ชิดนับแต่บัดนี้

ตัวเลขการว่างงานของผู้เรียนจบในระดับอุดมศึกษาของประเทศไทยไงล่ะครับ เขาบอกว่าในจำนวนตัวเลขว่างงาน 476,000 คน เมื่อเดือนกรกฎาคมที่แล้ว เป็นผู้ที่จบการศึกษาระดับอุดมศึกษาถึง 253,000 คน หรือเกินกว่าครึ่งหนึ่ง

แถมยังเพิ่มจากระยะเดียวกันของปีก่อนด้วยถึง 57,000 คน

แสดงว่าที่เราเป็นห่วงว่าประเทศไทยจะมีบัณฑิตเฟ้อ จะหางานทำยาก เพราะเป็นบัณฑิตด้านสังคมศาสตร์ ที่ตลาดแรงงานต้องการน้อย...ดูจะเป็นความจริงขึ้นเรื่อยๆ

คำว่าบัณฑิตเตะฝุ่นหรือไปทำงานวิจัยฝุ่น ที่เคยเป็นคำพูดล้อเลียนคงจะเป็นการล้อเลียนที่ขำไม่ออกขึ้นทุกวันจากตัวเลขนี้

เห็นสัญญาณอันตรายกันหรือยังครับ?

“ซูม”

10 ส.ค. 2560 09:30 10 ส.ค. 2560 13:17 ไทยรัฐ