วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันคว่ำบาตรเวเนฯเพิ่ม ลงโทษก่อตั้งสภาร่างรธน. เสริมอำนาจประธานาธิบดี

สหรัฐฯ คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่เวเนซุเอลาที่มีส่วนในการก่อตั้ง สภาร่างรัฐธรรมนูญ กลไกใหม่ทางการเมือง ที่หลายฝ่ายมองว่า ประธานาธิบดีมาดูโรตั้งแต่จะใช้เพื่อกำจัดเสียงต่อต้าน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อเจ้าหน้าที่ของประเทศเวเนซุเอลา 8 คน เมื่อวันพุธที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อลงโทษที่พวกเขามีบทบาทในการสร้างสภาร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งภักดีต่อประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ผู้ที่ต้องการใช้สภาดังกล่าวประชับอำนาจของตัวเอง ท่ามกลางการประท้วงขับไล่

การคว่ำบาตรเวเนซุเอลาครั้งล่าสุดของสหรัฐฯ มีเป้าหมายไปที่นักการเมืองและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ซึ่งจะถูกห้ามเดินทางไปสหรัฐฯ และห้ามชาวอเมริกันทำธุรกิจกับพวกเขา แต่สหรัฐฯ ยังไม่ลงมือกับอุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลา เพราะอาจจะทำให้เศรษฐกิจที่กำลังแย่อยู่แล้วของประเทศอดีตเศรษฐกิจแห่งนี้ เลวร้ายลงไปอีก อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาในเรื่องนี้อยู่

สภาร่างรัฐธรรมนูญเวเนซุเอลาจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังการเลือกตั้งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ก่อนหน้านั้น โดยสมาชิกทั้ง 545 คนเป็นพันธมิตรของประธานาธิบดี มาดูโร ทั้งหมด และความเคลื่อนไหวแรกของพวกเขาคือการปลด อัยการสูงสุดของประเทศ ซึ่งกล่าวหานายมาดูโรว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน ออกจากตำแหน่ง ยืนยันความวิตกของฝ่ายค้านที่ว่า รัฐบาลจะใช้อำนาจใหม่นี้กำจัดเสียงต่อต้าน

ขณะเดียวกัน ศาลสูงสุด ซึ่งอยู่ฝ่ายเดียวกับนายมาดูโรเช่นกัน ยกระดับการจัดการกับฝ่ายค้าน โดยปลดนายรามอน มูชาโช นายกเทศมนตรีเขตชาเคา ในกรุงการากัส และลงโทษให้จำคุกเป็นเวลา 15 ปีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (8 ส.ค.) ฐานไม่สามารถยับยั้งการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในพื้นที่ที่เขาดูแลได้

สหรัฐฯ คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่เวเนซุเอลาที่มีส่วนในการก่อตั้ง สภาร่างรัฐธรรมนูญ กลไกใหม่ทางการเมือง ที่หลายฝ่ายมองว่า ประธานาธิบดีมาดูโรตั้งแต่จะใช้เพื่อกำจัดเสียงต่อต้าน... 10 ส.ค. 2560 09:30 10 ส.ค. 2560 09:44 ไทยรัฐ