วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันตะเพิดทูตคิวบา 2 คน หลังจนท.สถานทูตในฮาวานาบาดเจ็บปริศนา

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ​ เผย เกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้นกับเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ในเมืองหลวงคิวบา ทำให้หลายคนถูกนำตัวกลับเพื่อรับการรักษาเมื่อปีก่อน และล่าสุดส่งผลให้สหรัฐฯ ขับทูตคิวบา 2 คนออกจากประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ สั่งขับนักการทูตคิวบา 2 คนออกจากประเทศ หลังจากเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงฮาวานา ของคิวบา หลายคนเกิดความผิดปกติทางกายขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะที่ น.ส.ฮีทเธอร์ นาวเอิร์ต โฆษกกระทรวงต่างประเทศ ไปไม่เปิดเผยว่า ความผิดปกติดังกล่าวคืออะไร และเกิดอะไรขึ้นกันแน่

“เราไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับแหล่งหรือสาเหตุของเหตุการณ์นี้” น.ส.นาวเอิร์ตกล่าว “มันทำให้เกิดความผิดปกติทางกายต่อพลเมืองอเมริกันหลายคนที่ทำงานเพื่อรัฐบาลสหรัฐฯ เราจะจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจัง และตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการสอบสวน”

น.ส.นาวเอิร์ต เผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่ในคิวบาแจ้งเรื่องความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับพวกเขาเมื่อปีก่อน ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่เจ้าหน้าที่หลายคนต้องถูกนำตัวกลับสหรัฐฯ ผลที่ตามมาคือ รัฐบาลสหรัฐฯ ขอให้เจ้าหน้าที่การทูตคิวบาในกรุงวอชิงตัน 2 คน เดินทางออกจากประเทศเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวคนหนึ่งบอกกับสำนักข่าว เอพี ว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ประสบปัญหาสูญเสียความสามารถในการได้ยิน โดยอาจเป็นผลกระทบจากอุปกรณ์เครื่องเสียงบางอยาง ซึ่งถูกนำมาติดตั้งไว้ที่หน้าบ้านของเจ้าหน้าที่คนนี้ และปล่อยเสียงความถี่สูงจนมนุษย์ไม่ได้ยินซึ่งอาจทำให้เกิดอาการหูหนวก

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ​ เผย เกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้นกับเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ในเมืองหลวงคิวบา ทำให้หลายคนถูกนำตัวกลับเพื่อรับการรักษาเมื่อปีก่อน และล่าสุดส่งผลให้สหรัฐฯ ขับทูตคิวบา 2 คนออกจากประเทศ... 10 ส.ค. 2560 09:09 10 ส.ค. 2560 09:24 ไทยรัฐ