วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาฬสินธุ์ฝนตกซ้ำ น้ำกลับมาสูงขึ้น ชาวบ้านยังกลับเข้าบ้านไม่ได้

ฝนตกซ้ำ ระดับน้ำหลายพื้นที่กลับมาเพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านโอดยังกลับเข้าบ้านไม่ได้ ต้องนอนเต็นท์ แบบทุลักทุเล ฝนตกก็ต้องช่วยกันจับขาเต็นท์ไว้ ...

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2560 จากการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่าระดับน้ำหลายแห่งกลับเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างหนัก อีกทั้งเขื่อนลำปาวยังคงระบายน้ำออกวันละ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ระดับน้ำในจุดที่เคยท่วมขังที่กำลังจะลดลงกลับสูงขึ้นอีกครั้ง ชาวบ้านที่เคยอพยพขึ้นมาพักอาศัยอยู่บนที่สูง ยังไม่สามารถกลับเข้าไปอยู่ที่บ้านได้

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางเขื่อนลำปาวกลับมาระบายน้ำเป็นวันละ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งผลจากการเพิ่มอัตราการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว จะทำให้ลุ่มน้ำของลำน้ำพานและลำน้ำปาว ในเขต 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์, อำเภอยางตลาด, อำเภอกมลาไสย, อำเภอฆ้องชัย และอำเภอร่องคำ ระดับน้ำสูงขึ้นอีกประมาณ 7-10 เซนติเมตร จึงขอเตือนให้ประชาชนทุกพื้นที่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ในส่วนของแม่น้ำชี ขณะนี้ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 8 เครื่อง จะทำให้อัตราการไหลของน้ำเร็วยิ่งขึ้น ทำให้ทุกจุดมีระดับน้ำทรงตัวและเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย

โดยชาวบ้านท่าสีดา ต.ลำพาน อ.เมือง บอกว่า หลังจากที่ประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนจนต้องอพยพขึ้นมาอาศัยอยู่บนที่สูง ตอนนี้ก็กำลังเข้าสัปดาห์ที่ 3 แล้ว ทำให้ความเป็นอยู่เริ่มลำบากมายิ่งขึ้น ทั้งเรื่องการอาศัยหลับนอนต้องระวังสัตว์เลื้อยคลานมีพิษ การเข้าห้องน้ำก็เป็นไปอย่างยากลำบาก เวลาฝนตกต้องช่วยกับจับขาเต็นท์ ไม่ให้ปลิวและต้องนอนแบบเปียกฝน โดยพบว่าน้ำที่ท่วมขังเป็นเวลานานทำให้น้ำเน่าเหม็นส่งกลิ่นเหม็น

ส่วนระดับน้ำที่กำลังลดลงได้กลับเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ทำให้ชาวบ้านเริ่มกังวลใจว่า น้ำจะท่วมอีกเป็นเวลานาน และไม่สามารถกลับเข้าไปอาศัยภายในบ้านได้ จึงอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาแก้ไขปัญหา เพื่อให้กลับเข้าไปอาศัยภายในบ้านให้ได้โดยเร็ว.

กาฬสินธุ์ฝนตกซ้ำ ระดับน้ำหลายพื้นที่กลับมาเพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านโอดยังกลับเข้าบ้านไม่ได้ ต้องนอนเต็นท์ แบบทุลักทุเล ฝนตกก็ต้องช่วยกันจับขาเต็นท์ไว้ ... 10 ส.ค. 2560 09:05 10 ส.ค. 2560 10:58 ไทยรัฐ