วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง “บิ๊กตู่” เร่งทำเขื่อนกั้นคลื่นถล่ม

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีมรสุมคลื่นลมแรงพัดชายฝั่งทะเลอันดามัน ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่อาศัยริมชายหาด หมู่3บ้านปากเกาะ ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา บ้านเรือน เสาไฟฟ้าแรงสูง ต้นสน และต้นมะพร้าว ถูกคลื่นซัดได้รับความเสียหาย น้ำทะเลได้กัดเซาะชายฝั่งลึกเข้ามาประมาณ 100 เมตร ระยะทางยาวกว่า 20 กม. หากปล่อยทิ้งไว้ในอนาคตน้ำทะเลจะกัดเซาะถนนขาด ชาวเกาะคอเขากว่า 750 ครัวเรือนได้รับผลกระทบอย่างหนัก รวมทั้งกระทบต่อการท่องเที่ยวบนเกาะด้วย ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ทางจังหวัดพังงาได้แก้ไขปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะด้วยการวางถุงบิ๊กแบ็กป้องกันคลื่นไปแล้วก็ตาม แต่ไม่เป็นผลเท่าที่ควร

ต่อมาทางจังหวัดพังงาได้สั่งให้สร้างแนวป้องกันคลื่นกัดเซาะระยะทางยาว 505 เมตร โดยมีผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการ 3 ราย แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือผู้รับเหมาได้เซ็นสัญญาจ้างงานตั้งแต่เดือน พ.ค.2560 แต่ยังไม่สามารถทำงานได้อ้างว่าเป็นช่วงฤดูมรสุม ชาวเกาะคอเขาจึงขอวิงวอนให้นายกรัฐมนตรีเร่งทำแนวเขื่อนกั้นคลื่น บริเวณปากล่องน้ำเค็ม-เกาะคอเขาโดยเร็ว ก่อนที่คลื่นจะกัดเซาะทำให้บ้านเรือนพังทลายลงไปในทะเล

นายนิคม ฉ่ำมาลี ชาวบ้านปากเกาะ ต.เกาะคอเขา เปิดเผยว่า ตอนนี้คลื่นลมแรงได้กัดเซาะชายหาดได้รับความเสียหาย ชาวบ้านเกิดความกลัวต้องอพยพลูกหลานไปอยู่ในที่ปลอดภัย เพราะน้ำทะเลกัดเซาะแนวชายหาดจนต้นสน ต้นมะพร้าวโค่นล้มลงไปในทะเล แม้ว่าจะมีแนวบิ๊กแบ็กไปวางกั้นแต่ก็ไม่สามารถต้านทานแรงคลื่นได้ ขณะนี้ชาวบ้านอยู่ด้วยความหวาดผวาและความเดือดร้อนมากไม่รู้จะไปอาศัยอยู่ที่ไหน จึงอยากวิงวอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านด้วย.

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีมรสุมคลื่นลมแรงพัดชายฝั่งทะเลอันดามัน ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่อาศัยริมชายหาด หมู่3บ้านปากเกาะ ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา บ้านเรือน เสาไฟฟ้าแรงสูง ต้นสน และต้นมะพร้าว 10 ส.ค. 2560 08:45 10 ส.ค. 2560 08:47 ไทยรัฐ