วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 คดีเจอคุก 7 ปี รออาญา ไฮโซตั๋ม หมิ่นหมอแอร์

ศาลพิพากษา “ไฮโซตั๋ม” วันเดียวพร้อมกัน 2 คดี ฐานหมิ่นประมาท “หมอแอร์” โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กกล่าวหา เป็นคนไม่ดี มีความประพฤติทางเพศที่ไม่เหมาะสม ทำให้คนอื่นเกลียดชัง คดีแรกสั่งจำคุก 4 ปี ปรับ 4 แสนบาท คดีสองตัดสินจำคุก 3 ปี ปรับ 3 แสนบาท พิจารณาจากประวัติ สภาพครอบครัว และการวางเงินชดใช้ให้ผู้เสียหาย ทั้งสองคดีโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี “ไฮโซตั๋ม” เผย ดีใจมากจะไม่ขอฎีกาอีกต่อจากนี้ไปต่างคนต่างอยู่

จำคุก “ไฮโซตั๋ม” หมิ่นประมาท “หมอแอร์” แต่รอลงอาญา โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 ส.ค. ที่ห้องพิจารณาคดี 808 ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำพิพากษาอุทธรณ์คดี ที่ พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือหมอแอร์ อายุ 39 ปี เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ หรือไฮโซตั๋ม อายุ 36 ปี เป็นจำเลย ฐานหมิ่นประมาทฯ กรณีระหว่างวันที่ 3-18 มี.ค.58 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้ใส่ความกล่าวหาทำนองว่า โจทก์เป็นคนไม่ดี ขี้โกหก มีความประพฤติทางเพศที่ไม่เหมาะสม และอื่นๆ ล้วนเป็นเท็จในเฟซบุ๊กของจำเลย ทำให้ได้รับความเสียหาย ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง คดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุก 1 ปี ปรับ 5 หมื่นบาท ลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 6 เดือน ปรับ 5 พันบาท โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี ต่อมาโจทก์และจำเลยอุทธรณ์

ศาลอุทธรณ์เห็นว่า มีปัญหาที่จะต้องวินิจฉัยตามอุทธรณ์ของโจทก์ว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดต่างกรรมต่างวาระรวม 8 กระทงหรือไม่ เห็นว่าคำฟ้องโจทก์บรรยายฟ้องแยกการกระทำของจำเลย เป็น 8 ข้อ ตามวันเวลาเกิดเหตุต่างกัน จำเลยหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ด้วยการพิมพ์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว แต่ละวัน เวลาไม่เหมือนกัน มีเจตนาแยกต่างหากกันในแต่ละครั้ง เป็นการกระทำต่างกรรมต่างวาระกัน 8 กรรม จำเลยให้การรับสารภาพ ศาลจึงลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป หาใช่เป็นการกระทำที่ต่อเนื่องกัน อันเป็นกรรมเดียวที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น อุทธรณ์ข้อนี้ของโจทก์ฟังขึ้น ศาลอุทธรณ์จึงกำหนดโทษแต่ละกระทงเสียใหม่ให้เหมาะสมกับพฤติการณ์ จำเลยจึงต้องรับโทษหนักขึ้นตามจำนวนกระทงความผิด อย่างไร ก็ตาม เมื่อพิเคราะห์ ประวัติ สภาพครอบครัว อาชีพ และพฤติกรรมอื่นประกอบกับมาตราบรรเทาความเสียหายแก่โจทก์ที่ศาลชั้นต้นกำหนดไว้รวมถึงกรณีจำเลยวางเงินชดใช้ค่าเสียหายให้แก่โจทก์ 100,000 บาท การเปิดโอกาสให้จำเลยกลับตัวเป็นคนดี น่าจะเป็นประโยชน์แก่จำเลยและสังคม ที่ศาลชั้นต้นรอการลงโทษจำคุกให้จำเลยนั้นเหมาะสมแล้ว

พิพากษาแก้เป็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป จำคุกกระทงละ 1 ปี และปรับกระทงละ 100,000 บาท รวม 8 กระทง จำคุก 8 ปี ปรับ 800,000 บาท ลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุกจำเลย 4 ปี ปรับ 400,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ยกฟ้องความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และยกคำขอให้โฆษณาคำพิพากษาในเครือข่ายสังคมเฟซบุ๊ก นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

วันเดียวกันนี้ที่ห้องพิจารณา 806 ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ หรือไฮโซตั๋ม อายุ 36 ปี เป็นจำเลยฐานหมิ่นประมาท และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีเมื่อวันที่ 6 ก.ค.58 จำเลยได้หมิ่นประมาทใส่ความ พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือหมอแอร์ ผู้เสียหายในเฟซบุ๊กให้ผู้อื่นเข้าใจว่าเป็นผู้หญิงไม่ดี ไม่รู้จักอาย ใจง่าย แอบไปอยู่กินฉันสามีภรรยากับชายอื่น ล้วนเป็นเท็จ คดีนี้ศาลชั้นต้นเห็นว่าจำเลยกระทำผิด 6 กระทง จำคุกกระทงละ 2 ปี รวมจำคุก 12 ปี ปรับกระทงละ 1 แสนบาท รวมปรับ 6 แสนบาท คำรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 6 ปี ปรับ 3 แสนบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี จำเลยอุทธรณ์

ศาลอุทธรณ์เห็นว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาเป็นความผิดหลายกรรม พิพากษาแก้ให้จำคุกกรรมละ 1 ปี จำนวน 6 กรรม รวมจำคุก 6 ปี ปรับ 6 แสนบาท ลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 3 ปี ปรับ 3 แสนบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯให้ยกฟ้อง

น.ส.วิชชุดากล่าวว่า ศาลยกฟ้องโจทก์ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ แต่พิพากษาแก้ให้เพิ่มค่าปรับนิดหน่อย ดีใจมากจะไม่ขอฎีกาอีก และถือว่าคดีความกับหมอแอร์จบหมดแล้ว เพราะทำไปด้วยอารมณ์ในขณะนั้น หลังจากนั้นก็หายโกรธ จากนี้ก็ต่างคนต่างอยู่ ด้านนายประพันธ์พงศ์ ธรรมชาติ ทนายของ น.ส.วิชชุดากล่าวว่า คดีนี้จะฎีกาหรือไม่ต้องไปดูข้อกฎหมายอีกครั้ง แต่พร้อมจะเจรจากัน เพราะเป็นความผิดหมิ่นประมาทสามารถประนี ประนอมยอมความกันได้

ศาลพิพากษา “ไฮโซตั๋ม” วันเดียวพร้อมกัน 2 คดี ฐานหมิ่นประมาท “หมอแอร์” โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กกล่าวหา เป็นคนไม่ดี มีความประพฤติทางเพศที่ไม่เหมาะสม ทำให้คนอื่นเกลียดชัง คดีแรกสั่งจำคุก 4 ปี ปรับ 4 แสนบาท คดีสองตัดสินจำคุก 3 ปี 10 ส.ค. 2560 08:07 10 ส.ค. 2560 08:07 ไทยรัฐ