วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องธวัชชัยเฉ่ง ดีเอสไอไม่ใส่ใจ อธิบดีไพสิฐยัน จับมือตร.ไขคดี

“น้องธวัชชัย” โร่เข้าขอบคุณและขอคำปรึกษา “ผบช.น.” จะฟ้องร้องดีเอสไอ หลังศาลมีคำสั่ง ไต่สวนชันสูตรศพธวัชชัยมีคนอื่นทำให้ตาย จากนั้นรุดเข้าพบ “ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง” ได้รับการยืนยันเตรียมชุดพนักงานสอบสวนไว้พร้อมทำคดีอาญาต่อแล้ว รอแค่รับสำนวนไต่สวนชันสูตรศพกลับมา “น้องธวัชชัย” เผย เริ่มมั่นใจในคดีมากขึ้น แฉดีเอสไอไม่เคยใส่ใจ “ศานิตย์” ชี้ ยินดีให้ความช่วยเหลือไม่เลือกปฏิบัติ จะทำคดีให้กระจ่าง “อธิบดีดีเอสไอ” วอน ให้ ตร.และศาลนำผลเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าเครื่องจับเท็จไปพิจารณาในคดีด้วย

กรณีศาลอาญามีคำสั่งไต่สวนชันสูตรศพนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงา สาขาท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติกว่าพันแปลง ที่ผูกคอตายอย่างมีเงื่อนงำในห้องควบคุมผู้ต้องหาของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เมื่อวันที่ 30 ส.ค.2559 เสียชีวิตจากสาเหตุผู้อื่นทำให้ตาย ขณะนี้อัยการอยู่ระหว่างรอศาลส่งคำสั่งไต่สวนกลับคืนมา และส่งต่อให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง รวมทั้งให้ญาติผู้เสียชีวิตเข้าร้องทุกข์ตำรวจเพื่อสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ส.ค. นายชัยณรงค์ อนุกูล อายุ 63 ปี น้องชายนายธวัชชัย เดินทางเข้าพบ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. นายชัยณรงค์ กล่าวว่า มาขอบคุณ ผบช.น.ที่เร่งรัดคดีให้ และปรึกษาหารือเกี่ยวกับข้อกฎหมาย มีความมั่นใจในคดีมากขึ้น ผบช.น.แนะนำให้ไปแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.ทุ่งสองห้อง หลังจากที่สำนวนไต่สวนชันสูตรศพมาถึงพนักงานสอบสวนแล้ว ส่วนดีเอสไอยังไม่ได้ประสานมาถึงการช่วยเหลือ ตั้งแต่เกิดเหตุประสานงานค่อนข้างลำบากส่งหนังสือไป 3-4 เดือน ถึงจะตอบหรือไม่ก็ไม่ตอบเลย จะแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ หรือไม่ ต้องขอปรึกษา พล.ต.ท.ศานิตย์ก่อนว่าสามารถดำเนินการอย่างไรได้มากแค่ไหน ส่วนจะยื่นฟ้องร้องดีเอสไอต่อศาลเองหรือไม่ ต้องปรึกษาทนายความก่อน

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวว่า ยินดี ให้ความช่วยเหลือไม่เลือกปฏิบัติ จะทำคดีให้กระจ่าง ส่วนรายละเอียดของสำนวนไม่ขอพูดถึง เนื่องจากต้องดูรายละเอียดของคำสั่งศาลพร้อมทั้งสำนวนชันสูตรพลิกศพก่อน ศาลสั่งไต่สวนแล้วมีคำสั่งว่าผู้ตายสาเหตุเกิดจากมีผู้อื่นทำให้ตายต้องพิสูจน์ทราบผลการสอบสวนว่าใครทำให้ตาย พนักงานสอบสวนในท้องที่เกิดเหตุต้องรวบรวมหลักฐาน ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ต่อมาเวลา 11.30 น. นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงา สาขาท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อปรึกษาและติดตามความคืบหน้าของคดีใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง นายชัยณรงค์กล่าวว่า มาปรึกษาแนวทางการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุทำให้พี่ชายเสียชีวิต เจ้าหน้าที่บอกว่าจะต้องรอสำนวนการไต่สวนชันสูตรศพที่ศาลมีคำสั่งว่าผู้อื่นทำให้ตายจากอัยการก่อน จึงจะสามารถดำเนินการได้อีกครั้ง ทั้งนี้ ตั้งแต่พี่ชายเสียชีวิตได้ติดตามดูการสอบสวนมาตลอด และผลของนิติวิทยาศาสตร์บ่งชัดว่าพี่ชายไม่สามารถทำตนเองเสียชีวิตได้คิดว่าต้องมีผู้อื่นทำให้เสียชีวิตอย่างแน่นอน

พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้องกล่าวว่า การทำสำนวนคดีการชันสูตรศพนายธวัชชัยที่ผ่านมา มุ่งหาสาเหตุการตายเป็นหลัก โดยหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เชื่อได้ว่ามีผู้อื่นทำให้ตาย ทำให้ศาลมีคำสั่งว่ามีบุคคลอื่นทำให้เสียชีวิต ตำรวจพร้อมสอบสวนทำเป็นสำนวนคดีอาญาทันที เพื่อหาว่าใครเป็นคนทำให้ตาย แต่ยังคงต้องรอรับสำนวนกลับจากอัยการก่อน เตรียมชุดพนักงานสอบสวนทำสำนวนคดีต่อไว้แล้ว นอกจากนี้ระบบวงจรปิดของดีเอสไอ ที่อ้างว่ามีการเปลี่ยนระบบในช่วงเกิดเหตุถูกนำมาเป็นหลักฐานประกอบในสำนวนคดีอาญาด้วย ได้ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบแล้ว ทั้งนี้อำนาจของพนักงานสอบสวนสามารถเรียกพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำเพิ่มเติมได้

ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอเผยว่า ยืนยันให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้องอย่างเต็มที่ เนื่องจากต้องการให้ความจริงกระจ่าง และไขข้อข้องใจสังคม ที่ผ่านมากระทรวงยุติธรรมได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน และนำตัวเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 5 คน ประกอบด้วย 1.นาย ชยพล หวานชะเอม หัวหน้างานควบคุมผู้ต้องหา 2.พ.ต.ท.ไพโรจน์ เล้ารัตนานุรักษ์ รองหัวหน้างานควบคุมผู้ต้องหา 3.นายสมมาตร นาควงศ์ รปภ.ดูแลห้องควบคุมผู้ต้องขัง 4.ส.ต.สุนันท์ กมลภพ รปภ.ดูแลห้องควบคุมผู้ต้องขัง และ 5.นายอุทัย เทพนาม ผอ.ส่วนพัสดุและยานยนต์ ดีเอสไอ หนึ่งในผู้ถือกุญแจห้องควบคุม และเป็นผู้ดูแลเกี่ยวกับแผนผังการติดตั้งกล้องวงจรปิดในวันที่นายธวัชชัยเสียชีวิตเข้าเครื่องจับเท็จไปแล้ว อยากให้พนักงานสอบสวนและศาลนำผลรายงานไปพิจารณาประกอบสำนวนในคดีด้วย

เย็นวันเดียวกัน นายสุภัทร์ สุทธิมนัส อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าวถึงขั้นตอนการส่งคำสั่งของศาลที่ไต่สวนชันสูตรการเสียชีวิตนายธวัชชัย อนุกูล ทราบจากผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนตัดสินว่า ตับแตกร่วมขาดอากาศหายใจ โดยไม่รู้ใครทำให้ตาย หลังจากอ่านคำสั่งไปแล้วขณะนี้อยู่ระหว่างการพิมพ์รายละเอียดคำสั่งฉบับเต็ม ต้องตรวจความถูกต้องของถ้อยคำด้วย ศาลพร้อมจะส่งรายละเอียดคำสั่งพร้อมสำนวนการไต่สวนทั้งหมดให้อัยการภายในสัปดาห์นี้ ส่วนการสอบสวนเกี่ยวกับการเสียชีวิตเป็นเรื่องที่อัยการและพนักงานสอบสวนจะดำเนินการต่อไปตามขั้นตอน

“น้องธวัชชัย” เผย เริ่มมั่นใจในคดีมากขึ้น แฉดีเอสไอไม่เคยใส่ใจ “ศานิตย์” ชี้ ยินดีให้ความช่วยเหลือไม่เลือกปฏิบัติ จะทำคดีให้กระจ่าง “อธิบดีดีเอสไอ” วอน ให้ ตร.และศาลนำผลเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าเครื่องจับเท็จไปพิจารณาในคดีด้วย 10 ส.ค. 2560 08:03 10 ส.ค. 2560 08:03 ไทยรัฐ