วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีวีมะกันออกข่าว กู้ศพ2นศ.ไทยช้า

ทีมกู้ภัยยังไม่มั่นใจจะเข้ากู้ซากรถ 2 นักศึกษาไทยได้หรือไม่ อ้างระดับน้ำยังสูง น้ำไหลเชี่ยวและมีลมแรง เผยสื่อมวลชนในสหรัฐฯ เริ่มสนใจข่าวอุบัติเหตุของนักศึกษา กังขาทำไมยังไม่มีการปฏิบัติการกู้ซากรถ ส่วนแม่สองนักศึกษายังปักหลักรอเพื่อขอให้ได้ศพลูกกลับไปทำพิธีทางศาสนา

ผ่านมา 14 วันแล้ว ที่ตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย เขตเฟรสโน ประเทศสหรัฐอเมริกาและทีมกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน ยังไม่มีการกู้ซากรถเก๋งที่นายภคพล หรือกอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี และ น.ส.ทิวาดี หรือมิน แสงสุริยฤทธิ์ อายุ 24 ปี สองนักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา เช่าขับไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน พาร์ค เมืองเฟรสโน และประสบอุบัติเหตุตกเหวลึกกว่า 150 เมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสหรัฐอเมริกามาเมื่อวันที่ 9 ส.ค.ว่า ตามที่ตำรวจทางหลวงฯได้ประสานกับทีมกู้ภัย เร่งกู้ซากรถในวันที่ 9 ส.ค. ปรากฏว่าในวันดังกล่าว ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 14 ชั่วโมง ทีมกู้ภัยยังไม่ได้ลงไปกู้ซากรถ โดยให้เหตุผลว่าสภาพภูมิประเทศยังอันตรายอยู่ เนื่องจากระดับน้ำยังสูงและน้ำไหลเชี่ยวมาก ประกอบกับยังมีลมแรง ทีมกู้ภัยจึงยังไม่ตัดสินใจลงไปกู้ซากรถ

ขณะเดียวกัน ข่าวที่ 2 นักศึกษาไทยรถตกเหวและยังไม่มีการกู้ซากรถที่ติดอยู่ก้นเหว ทั้งที่ผ่านมาหลายวันแล้ว ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนในสหรัฐฯมากขึ้น โดยเมื่อเย็นวันที่ 8 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น น.ส.จัสติน ลัม ผู้สื่อข่าวสาวของสถานีโทรทัศน์ CBS 47 ได้สัมภาษณ์นางสุพิน ชัยรัตนทรงพร มารดาของนายภคพล หรือกอล์ฟ และ น.ส.ทิวารัตน์ แสงสุริยฤทธิ์ พี่สาว น.ส.ทิวาดี หรือมิน ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส

น.ส.ทิวารัตน์ให้สัมภาษณ์ว่า สนิทกับ น.ส.ทิวาดี น้องสาวมาก มาเรียนที่สหรัฐฯก็มาเรียนด้วยกัน แต่ตนกลับไปก่อนและกำลังรอน้องกลับ แต่มาประสบอุบัติเหตุ ครอบครัวจึงมาติดตามเรื่องการกู้ซากรถ เพื่อหาตัวน้องแต่ยังไม่มีการกู้ซากรถ ทำให้หมดหวัง แต่ครอบครัวต้องรอ หากเสียชีวิตก็ต้องนำศพไปจัดการตามประเพณีเพื่อให้น้องไปสวรรค์ ขณะที่นางสุพิน มารดานายภคพล กล่าวว่า ตอนที่ทราบว่าลูกประสบอุบัติเหตุก็คิดว่าประเทศนี้มีทีมกู้ภัยเก่งและมีเครื่องมือที่ทันสมัย เชื่อว่าจะช่วยเหลือลูกได้ แต่จนขณะนี้ยังไม่มีการกู้ซากรถ เลื่อนมาหลายวันแล้ว ทำให้หมดหวัง แต่จะขอเฝ้ารอ หากลูกชายเสียชีวิตก็จะรอนำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี เพื่อให้ลูกชายไปสบาย

จากนั้นผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ CBS 47 ยังไปสัมภาษณ์นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ถึงเรื่องนี้ นายธานีกล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ฯให้ความช่วยเหลือทั้ง 2 ครอบครัว ในฐานะที่เป็นคนไทย ต้องดูแลและติดตามความคืบหน้าในการกู้ซากรถ ญาติเขาสงสัยว่าประเทศสหรัฐฯมีทีมงานและเครื่องมือที่ทันสมัย กลับดำเนินการกู้ซากรถช้า จนปัจจุบันยังไม่มีการดำเนินการกู้ ทำให้เข้าใจยากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าว CBS 47 ยังได้ขอสัมภาษณ์ นายกนธีร ศรีดาราณพ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครลอสแอนเจลิส เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายกนธีรให้สัมภาษณ์ว่า กรณีอุบัติเหตุรถ 2 นักศึกษาไทยตกเหว มีการตั้งคำถาม 2 ประเด็นที่ชาวไทยในสหรัฐฯและที่ประเทศไทย สงสัยว่า 1.ทำไมวันแรกที่พบรถตกเหว ตำรวจทำไมไม่เร่งกู้ซากรถ เพราะยังมีโอกาสที่คนติดในรถจะรอดชีวิต และ 2.จนถึงวันนี้ยังไม่มีการกู้ซากรถขึ้นมา ทั้งที่ประเทศสหรัฐฯมีเครื่องมือที่ทันสมัย

ต่อมานางคอรี เจมส์ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว ABC ช่อง 30 ได้ขอสัมภาษณ์นางสุพิน ชัยรัตนทรงพร มารดาของนายภคพล และ น.ส.ทิวารัตน์ แสงสุริยฤทธิ์ พี่สาว น.ส.ทิวาดี ตอนหนึ่งนางคอรีได้ถามนางสุพินว่า รู้สึกอย่างไรที่ให้ลูกมาเรียนที่ประเทศสหรัฐฯ นางสุพินตอบว่า คิดว่าเป็นประเทศที่ดี และลูกก็ชอบ ก่อนจะประสบอุบัติเหตุลูกยังโทรศัพท์ไปคุยว่าได้ชมการแข่งขันฟุตบอลทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ขอบคุณแม่ที่ให้มาเรียนที่สหรัฐฯ ทำให้ได้ชมทีมฟุตบอลทีมโปรด แต่พอลูกประสบอุบัติเหตุ คิดว่าสหรัฐฯมีเครื่องมือทันสมัย แต่ยังไม่มีการกู้ซากรถในเวลาอันรวดเร็ว ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเป็นเช่นนี้

ด้านนายวิคเตอร์ เทเลอร์ ตำรวจชุมชนของ สำนักงานตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย เขตเฟรสโน ทำหน้าที่โฆษกให้ข่าวกรณี 2 นักศึกษาไทยประสบอุบัติเหตุ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเย็นวันที่ 8 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่นว่า ตามกำหนดที่คาดว่าทีมกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอท้องถิ่นจะปฏิบัติการกู้ซากรถ คิดว่าอาจดำเนินการไม่ได้ เนื่องจากได้รับแจ้งว่า ระดับน้ำยังสูง น้ำไหลเชี่ยว มีลมแรง และยังเป็นอันตรายต่อการลงไปกู้ซากรถ จึงไม่แน่ใจว่าจะกู้ได้หรือไม่ แต่หากสามารถปฏิบัติการกู้ได้ จะรีบแจ้งให้ญาติ สถานกงสุลไทย และทีมผู้สื่อข่าวทราบตามลำดับ

วันเดียวกัน นายโทนี บอตตี โฆษกสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ เปิดเผยความคืบหน้าการกู้ซากรถของสองนักศึกษาชาวไทยที่ตกเหวในอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน พาร์ค ระบุเพียงว่า ทีมกู้ภัยอยู่ระหว่างประเมินสภาพอากาศและระดับน้ำในแต่ละวัน เพื่อไม่เป็นอันตรายแก่เจ้าหน้าที่ในการเข้าเก็บกู้

ทีมกู้ภัยยังไม่มั่นใจจะเข้ากู้ซากรถ 2 นักศึกษาไทยได้หรือไม่ อ้างระดับน้ำยังสูง น้ำไหลเชี่ยวและมีลมแรง เผยสื่อมวลชนในสหรัฐฯ เริ่มสนใจข่าวอุบัติเหตุของนักศึกษา กังขาทำไมยังไม่มีการปฏิบัติการกู้ซากรถ ส่วนแม่สองนักศึกษายังปักหลัก 10 ส.ค. 2560 07:59 10 ส.ค. 2560 08:00 ไทยรัฐ