วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย่างก้าวสำคัญ

โดย ตองเจ

แม้ “เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” จะไม่ได้ยืนตำแหน่งโพเดียม ในเกมหฤโหดและสุดหินอย่าง “ซูซูก้า เอ็นดูร้านซ์ 4 ชั่วโมง” บนแดนปลาดิบที่ผ่านมา แต่ ผลงานโดยรวมสำหรับครั้งแรกด้วยการคว้าท็อปโฟร์มาครองได้ ก็นับว่ายอดเยี่ยม สำหรับ “ทีมไทยพันธุ์แท้ 100%”ที่ไม่มีฝรั่งตาน้ำข้าวมาร่วมในทีมงานแม้แต่คนเดียว

โดยงานนี้มี “เจ้าฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักบิดเวิลด์จีพี ที่โลดแล่นในการแข่งขันระดับเวิลด์คลาสมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ให้รับหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนอย่างเต็มตัว

ถือเป็นก้าวเล็กๆ ที่สำคัญในการเริ่มต้นระดับเวิลด์คัพแบบนี้ อย่างน้อยเราจะได้รู้จุดเด่นจุดด้อยว่าในปีต่อไปจะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

แต่ความยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นในฐานะทีมแข่งไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ทั้งนักบิดไทย ทีมช่างไทย และทีมซัพพอร์ตที่เป็นชาวไทยล้วนๆนั้นถือว่าสอบผ่านเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์

ขนาด “มร.โยอิจิ มิซึทานิ” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ยังยกนิ้วชมอย่างไม่หยุดเมื่อได้เห็นศักยภาพและความตั้งใจในการทำงานของทีมงานไทยแท้ ตั้งแต่ทีมช่าง, นักบิดและการทำงานด้านต่างๆ หลังจากที่พวกเขาต้องเจอความกดดันต่างๆ ตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา เพราะก่อนหน้านี้เป้าหมายที่วางไว้คืออันดับ 5 แต่เมื่อทุกคนต่างพร้อมใจจนสามารถคว้าอันดับ 4 กลับมา นับว่ายอดเยี่ยมและสามารถพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเราทำได้ในฐานะทีมไทยร้อยเปอร์เซ็นต์

เพราะก่อนหน้าที่จะแข่งขันดันมีเหตุเมื่อตัวหลัก “เจ้าดรีม” สิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง พลาดล้มในการซ้อมครั้งที่ 2 นักบิดหนุ่มขอนแก่นได้รับบาดเจ็บที่ไหปลาร้า ทำให้ต้องมีการปรับกลยุทธ์ใหม่ด้วยการจับ “น้องมุกข์” มุกข์ลดา สารพืช นักบิดสาวแกร่งหนึ่งเดียวของไทย ลงทำหน้าที่แทน

เชื่อว่าการจบด้วยการคว้าท็อปโฟร์ทำให้ทุกคนผ่อนคลายลงไม่มากก็น้อย และเชื่อว่าประสบการณ์จากครั้งนี้จะทำให้ความมุ่งมั่นในปีหน้ามีมากขึ้นกว่าเดิมเป็นทวีคูณ จนทำให้สามารถยึดบนโพเดียมได้ตามที่ตั้งเป้าไว้

จากนี้ไปคงเป็นการบ้านให้ทีมสตาฟฟ์ของค่ายปีกนกต้องเร่งพัฒนานักแข่งขึ้นมาใหม่ตั้งแต่รุ่นเยาวชนอายุ 14-16 ปี ในการที่จะผลักดันไปสู่ โมโตจีพี ในอนาคต รวมถึงรายการระดับโลกที่สำคัญ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าครั้งแรกของ เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ แม้ไม่ได้สมบูรณ์แบบเต็มร้อยและมีการบ้านให้กลับมาแก้ไข เพื่อทำงานหนักสู่การแข่งขันครั้งต่อไป แต่นี่คือก้าวแรกที่สำคัญมากในการผลักดัน “ทีมไทยร้อยเปอร์เซ็นต์” สู่การแข่งขันระดับโลก พวกเขาแสดงให้เห็นว่า

อย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่าแม้จะเป็นก้าวเล็กๆ แต่มีความหมาย และเชื่อว่าในโอกาสอันใกล้นี้เราจะได้เห็นพวกเขาในเวทีมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกในอนาคตอย่างแน่นอน.

ตองเจ

10 ส.ค. 2560 00:40 10 ส.ค. 2560 02:53 ไทยรัฐ