วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กงสุลใหญ่เตือน​คน​ไทย​ใน​จีน​เฝ้า​ระวัง​แผ่นดินไหว​เสฉวน ดับพุ่ง 19 ศพ

เกิด​แผ่นดินไหว​เขย่า​พื้นที่​มณฑล​เสฉวน ทาง​ภาค​ตะวัน​ตก​เฉียงใต้​ของ​จีน เหตุ​เกิด​เมื่อ​เวลา 21.20 น. คืน​วัน​อังคาร 8 ส.ค.​ตาม​เวลา​ท้องถิ่น หรือ​ราว 20.20 น. คืน​วัน​เดียวกัน​ตาม​เวลา​ประเทศ ไทย แรง​สั่น​สะเทือน​ขนาด 7.0 แมก​นิ​จู​ด ศูนย์กลาง​แผ่นดินไหว​อยู่​ที่​เมือง​ก้​วง​หยวน ทาง​ตอน​เหนือ​ของ​มณฑล​เสฉวน และ​อยู่​ลึก​ใต้ดิน​ราว 10 กม. ส่ง​ผล​ให้​อาคาร​บ้านเรือน​ในพื้นที่​ประสบ​ภัย​พัง​เสียหาย​บริเวณ​กว้าง รวม​ถึง​อาคาร​โรงแรม​ที่​พัก​นัก​ท่องเที่ยว​บริเวณ​จิ่วไจ้โกว (Jiuzhaigou) แหล่ง​ท่องเที่ยว​ธรรมชาติ​สำคัญ​แห่ง​หนึ่ง​ของ​จีน ทั้ง​เป็น​พื้นที่​แหล่ง​มรดก​โลก เบื้องต้น​มี​รายงาน​ผู้​เสีย​ชีวิต​อย่างน้อย 19​ ราย รวม​ทั้ง​นัก​ท่องเที่ยว​ต่างชาติ 6 ราย ผู้​บาดเจ็บ​กว่า 247 ราย

ทางการ​จีน​เร่ง​ระดม​เจ้าหน้าที่​กู้ภัย​ช่วยเหลือ​ผู้คน​ที่​ติด​ค้าง​อยู่​ตาม​อาคาร​ที่​พัง​เสียหาย แต่​ใน​ช่วง​เกิด​เหตุ​แผ่นดินไหว​เป็น​เวลา​กลางคืน ทำให้​ปฏิบัติการ​ช่วยเหลือ​กู้ภัย​เป็น​ไป​อย่าง​ลำบาก เนื่องจาก​หลาย​พื้นที่​กระแส​ไฟฟ้า​ดับ​และ​ระบบ​การ​สื่อสาร​ถูก​ตัดขาด บาง​พื้นที่เกิด​ดิน​ถล่ม​กีดขวาง​เส้นทาง​เข้าถึง​พื้นที่​ประสบ​ภัย อย่างไรก็ตาม นัก​ท่องเที่ยว​หลาย​พัน​คน​ได้รับ​การ​ช่วยเหลือ​อพยพ​ปลอดภัย

น.ส.​บุ​ษฎี สันติ​พิทักษ์ อธิบดี​กรม​สารนิเทศ​และ​โฆษก​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ ระบุ​สถาน​กงสุล​ใหญ่​ไทย ณ นคร​ซี​อาน​ รายงาน​ยัง​ไม่​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​และ​ผู้​บาดเจ็บ​สัญชาติ​ไทย สถาน​กงสุล​ใหญ่​ได้​แจ้ง​เตือน​ชุมชน​ชาว​ไทยให้​ตระหนัก​ถึง​ผล​กระทบ​ของ​เหตุ​ดัง​กล่าว​และ​ขอ​ให้​ทุก​คน​ออก​มา​อยู่​นอก​อาคาร​เมื่อ​คืน​วัน​ที่ 8 ส.ค.​ที่​ผ่าน​มา นอกจาก​นั้น สถาน​กงสุล​ใหญ่​ได้​ประกาศ​เตือน​ประชาชน​ชาว​ไทย​ให้​ระมัดระวัง​และ​หลีกเลี่ยง​การ​เดินทาง​ที่​ไม่​จำเป็น​ไป​ยัง​พื้นที่​แผ่นดินไหว​และ​ติดตาม​ข่าวสาร​จาก​ทางการ​จีน​และ​สถาน​กงสุล​ใหญ่​อย่าง​ใกล้​ชิด​ต่อ​ไป ขณะ​ที่​สถาน​กงสุล​ใหญ่​จะ​ตรวจสอบ​ข้อมูล​กับ​บริษัท​ทัวร์​และ​ทางการ​จีน และ​ใน​กรณี​ฉุกเฉิน​สามารถ​ติดต่อ​สถาน​กงสุลใหญ่ ณ นคร​เฉิง​ตู​ ที่หมาย​เลข hotline +86 15708428656.

จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่มณฑลเสฉวนของจีนเพิ่มขึ้นเป็น 19 รายแล้ว ขณะที่สถานกงสุลใหญ่ไทยในนคร ซีอาน เตือนคนไทยให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวโดยไม่จำเป็น... 10 ส.ค. 2560 00:33 10 ส.ค. 2560 07:46 ไทยรัฐ