วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งแบบไปผลิต 'พัดรอง'พระจีน

ที่ท้องสนามหลวง ตลอดทั้งวันที่ 9 ส.ค.ยังคงมีพสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศ เดินทางมาเข้ากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ห้องประชุมกองอำนวยการร่วมกรุงเทพมหานคร ท้องสนามหลวง มีการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรม มหาราชวัง (กอร.รส.)

หลังประชุมเสร็จสิ้น พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานกรรมการบริหารพื้นที่และการบริการโดยรอบพระบรมมหาราชวัง กล่าวว่า ที่ประชุมหารือเรื่องการจัดเต็นท์รองรับประชาชนเพิ่มขึ้น โดยในช่วงวันหยุดราชการ มีประชาชนมาเข้ากราบพระบรมศพมากจนล้นสนามหลวง โดยเพิ่ม 4 จุด ได้แก่ ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จุด 2-3 ตรงประตูมณีนพรัตน์ทั้งฝั่งซ้ายและขาว จุดที่ 4 ตรงข้ามพื้นที่ก่อสร้างพระเมรุมาศ และยังมีจุดย่อยอีก 2 จุดคือ ด้านทิศตะวันออกของเต็นท์กรุงเทพมหานคร และเต็นท์บริการเปลี่ยนเสื้อผ้า ส่วนในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 วันที่ 12 ส.ค. ทหารจะยิงปืนใหญ่เฉลิมพระเกียรติ 21 นัด ในเวลา 12.00 น. ที่ท้องสนามหลวง ด้านทิศเหนือ พร้อมกับทหารบก ทหารเรือ และทหารอากาศ โดยจะหันหน้าปืนใหญ่ไปยังบริเวณทิศตะวันออก (ด้านศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม)

วันเดียวกัน นายเกียรติศักดิ์ สุวรรณพงศ์ จิตรกรชำนาญการพิเศษ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ผู้ออกแบบพัดรอง ย่ามที่ระลึก ถวายแด่พระจีนนิกายและอนัมนิกายในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า ได้ออกแบบรูปทรงตามแบบพัดจีน ด้านหน้าพัดรองตรงกลางอัญเชิญพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. ภายใต้อุณาโลมและพระมหาพิชัยมงกุฎ ดูเด่นเป็นสง่า สื่อถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทย พระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. มี 3 สี ได้แก่ สีเหลือง สื่อถึงพระองค์ท่าน สีขาวเพื่อแสดงถึงความหลุดพ้น สีน้ำเงินสื่อถึงพระมหากษัตริย์ทรงพระบรมเดชานุภาพเป็นล้นพ้น ในพื้นหลังพระปรมาภิไธยย่อเป็นสีน้ำเงินเข้มแสดงถึงกษัตริย์ผู้ทรงเป็นราชาธิราช ส่วนอุณาโลมถือเป็นเครื่องหมายแห่งมงคล นอกจากนี้ โดยรอบวงกลมเป็นลวดลายกลีบบัวแสดงถึงพระองค์ปกครองบ้านเมืองด้วยหลักทศพิธราชธรรม ถัดจากกลีบบัวเป็นตัวเลข ๙ แผ่โดยรอบ สื่อรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรีมีพระมหากรุณาธิคุณแผ่ไพศาลทั่วทุกภูมิภาคยังความร่มเย็นเป็นสุขให้ประชาชน

นายเกียรติศักดิ์กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุที่พัดรองนี้ใช้ในพระราชพิธีพระบรมศพของพระมหากษัตริย์ การออกแบบนมพัดจึงเป็นรูปพญาครุฑ สื่อสัญลักษณ์ของพระมหากษัตริย์ และสื่อถึงรัฐบาลไทยกับประชาชนทั้งชาติร่วมแสดงความอาลัย ส่งเสด็จสู่สรวงสวรรค์ โดยมีต้นแบบพญาครุฑจากผลงานตาลปัตรในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี รัชกาลที่ 9 รวมถึงพัดรองงานออกพระเมรุมาศรัชกาลที่ 8 ส่วนอักษรเลขไทยด้านซ้ายของนมพัดเป็นปี พ.ศ. 2470 สื่อถึงปีพระราชสมภพ ด้านขวาเป็นปี พ.ศ.2559 ปีที่เสด็จสวรรคต ส่วนของขอบพัดล้อด้วยลวดลายหน้ากระดานแสดงถึงลายไทยประกอบพระราชพิธี เส้นสายลักษณะนี้จะทำให้แบบพัดรองดูนุ่มนวลยิ่งขึ้น ขณะที่ตัวพื้นของสีผ้าพัดรองเป็นสีแสดสื่อถึงวันสวรรคต วันที่ 13 ตุลาคม 2559 สำหรับวัสดุที่ใช้จัดทำตาลปัตรพัดรองครั้งนี้ ตัวพื้นเป็นผ้าไหมสีแสด นอกจากนี้ ได้ออกแบบย่ามถวายคู่กับพัดรองจัดวางองค์ประกอบให้ล้อกัน

“จุดศูนย์กลางพัดรองพระมหาพิชัยมงกุฎ อุณาโลม กลีบบัว เลข ๙ จะปักด้วยดิ้นทอง เมื่อพระจีนและพระญวนใช้ในพระราชพิธีจริง เมื่อต้องแสง ดิ้นทองจะส่องประกาย และมีรัศมีเรืองๆออกจาก ภ.ป.ร. สื่อพระบารมีของพระองค์ท่าน ส่วนที่ออกแบบเป็นสีขาวปักดิ้นมุก พื้นพระปรมาภิไธยย่อปักดิ้นสีน้ำเงิน ตัวอักษร ภ.ป.ร.จะปักให้มีความโค้งนูนดูมีมิติ โดดเด่นในระยะไกล ส่วนนมพัดรูปครุฑใช้เทคนิคสลักดุนโลหะ เป็นงานประติมากรรมนูนต่ำ รัศมีหลังชฎาครุฑจะลงยาสีแดง ขอบสีน้ำเงิน ล้อกับสีตรงกลาง ส่วนขอบวงพัดด้านนอกสุดที่เป็นสีทองจะขลิบด้านหน้าและหลังด้วยดิ้นทอง แต่เฉดสีทองจะอ่อนลงมา ด้ามพัดในส่วนคอและปลายเป็นโลหะกลึง ตัวด้ามเป็นไม้เนื้อแข็งทำสีน้ำตาลไหม้ ส่วนด้านหลังพัดรองเป็นพื้นผ้าสีแสด ไม่มีปักลวดลายใดๆ ได้ส่งแบบให้สำนักพระราชวังและส่งแบบให้ร้านวิบูลย์ศิลป์ ที่ทำเครื่องสังเค็ดงานพระเมรุมาศเพื่อผลิตแล้ว” นายเกียรติศักดิ์กล่าว

ส่วนที่พรรคชาติไทยพัฒนา นายวราวุธ ศิลปอาชา รองประธานมูลนิธิบรรหาร-แจ่มใส ศิลปอาชา และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดงาน “กล้าเพื่อ ๙” เชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมเพาะกล้าดาวเรืองประดับตกแต่งสถานที่และร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9 และในวันที่ 9 ต.ค. จะแจกจ่ายต้นดาวเรืองจำนวน 99,999 ต้น ที่ร้านกาแฟชาติไทยคอฟฟี่ ถนนสุโขทัย ให้ประชาชนใช้ประดับตกแต่งสถานที่พักอาศัย อาคารสำนักงานในเดือน ต.ค.

ที่ท้องสนามหลวง ตลอดทั้งวันที่ 9 ส.ค.ยังคงมีพสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศ เดินทางมาเข้ากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ห้องประชุมกองอำนวยการร่วมกรุงเทพมหานคร 10 ส.ค. 2560 00:15 ไทยรัฐ