วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ ลุยตรวจร้านอาหาร 9 จุด พัทยา สงสัยขายรังนกปลอมให้นักท่องเที่ยว

ดีเอสไอ บูรณาการร่วมหลายหน่วยงาน ลุยตรวจค้น 9 จุด ร้านอาหารเมืองพัทยาและใกล้เคียง ต้องสงสัยลักลอบจำหน่ายรังนกนางแอ่นปลอมให้นักท่องเที่ยว ชี้ ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทย 

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 9 ส.ค. พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมด้วย นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง และ พ.ต.อ.รณชัย จินดามุข รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี บูรณาการกำลังร่วมสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดชลบุรี ทั้งกรมการปกครอง สาธารณสุข ตม. ตำรวจ และทหาร นำกำลังร่วมตรวจสอบพื้นที่เป้าหมาย รวม 9 แห่ง เพื่อตรวจตรวจสอบสถานประกอบการจำหน่ายอาหารปลอม ประเภทรังนกนางแอ่นให้กับนักท่องเที่ยว โดยกระจายกำลังออกตรวจสอบตามร้านต่างๆ ก็จะตรวจยึดวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่มีลักษณะต้องสงสัยส่งต่อไปยังองค์การอาหารและยา เพื่อพิสูจน์ความชัดเจนต่อไป 

ด้าน พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า กระทรวงยุติธรรมมีนโยบายเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ ที่ส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับรายงานเรื่องของการลักลอบจำหน่ายรังนกนางแอ่นปลอมให้กับนักท่องเที่ยว ในลักษณะเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค จึงบูรณาการลงพื้นที่ตรวจสอบดังกล่าว

ทั้งนี้ ได้มีการเก็บหลักฐานเพื่อนำไปตรวจสอบ หากพบว่า มีพฤติการณ์ในการประกอบธุรกิจของผู้ประกอบการมีความผิดฐานผลิตอาหารปลอม, ฐานจำหน่ายอาหารปลอม ตามมาตรา 25(2) ประกอบมาตรา 27(2) จะต้องนะวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 1 แสนบาท ตามมาตรา 59 แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 รวมทั้งฐานปลอมปนอาหารเพื่อจำหน่ายหรือเสนอขายบุคคลเสพย์ ตามมาตรา 236 ประมวลกฎหมายอาญา

พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ข้อมูลด้วยว่า ปัญหานี้ถือได้ว่ากระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ทำให้ได้รับความเสียหายเชิงธุรกิจในภาพรวมของประเทศกว่า 4 พันล้านบาท ต่อปี และการลักลอบจำหน่ายรังนกนางแอ่นปลอม หรือที่ทำมาจากยางไม้หรือยางคารายา ยังเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคด้วย.

ดีเอสไอ บูรณาการร่วมหลายหน่วยงาน ลุยตรวจค้น 9 จุด ร้านอาหารเมืองพัทยาและใกล้เคียง ต้องสงสัยลักลอบจำหน่ายรังนกนางแอ่นปลอมให้นักท่องเที่ยว ชี้ ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทย 9 ส.ค. 2560 23:00 ไทยรัฐ