วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลจำคุก พ.ต.ท.คดีแจ้งความเท็จ เอาผิด นปช.ล้มประชุมอาเซียนพัทยา ปี52

ศาลตัดสินจำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับอีก1.2 หมื่นบาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา พ.ต.ท.แจ้งความเท็จ เอาผิด นปช.ล้มประชุมอาเซียนซัมมิท ที่พัทยา ปี 2552  

จากกรณี พ.ต.อ.สมพล รัฐกาญจน์ อดีตผู้กำกับการ สภ.ไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตกเป็นจำเลยคดีบุกล้มการประชุมอาเซียนซัมมิท ที่พัทยา ตั้งแต่ ปี 2552 อดีตเป็นอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ต่อสู้คดีมานานหลายปี ศาลชั้นต้นยกฟ้อง 5 มีนาคม 2558 และอัยการไม่อุทธรณ์ คดีถึงที่สุด

ต่อมา พ.ต.อ. สมพล ฟ้อง พ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัย พยานในคดีว่า เป็นพยานเท็จ เนื่องจากมีพยานหลักฐานเป็นบันทึกประจำวัน แจ้งความที่ สน.นางเลิ้ง ว่า เวลาเดียวกับที่ถูกกล่าวหาว่าตนเองอยู่ที่พัทยานั้น พ.ต.อ.สมพล แจ้งความนาฬิกาโรเล็กซ์หาย อยู่ที่ สน.นางเลิ้ง ศาลพัทยา จึงยกฟ้องเพราะไม่มีบุคคลใดสามารถปรากฏกายได้ในสองสถานที่ในเวลาเดียวกันได้ หลังจากแจ้งความกล่าวหาว่า พ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัย ว่า เป็นพยานเท็จด้วยการร้องทุกข์กับตำรวจ สภ.พัทยา ตำรวจสั่งฟ้อง อัยการสั่งฟ้อง เป็นจำเลยต่อศาลจังหวัดพัทยา นัดสืบพยาน วันที่ 4 ก.ค.2560 ที่ผ่านมา จำเลยรับสารภาพ ศาลนัดฟังคำพิพากษาวันพุธที่ 9 สิงหาคม 2560 09.30 ที่ศาล จังหวัดพัทยา

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 9 ส.ค.ห้องพิจารณาคดีบังลังก์ 4 ศาลจังหวัดพัทยา ผู้พิพากษาศาลจังหวัดพัทยาได้พิจารณาคดีโดยตัดสิน พ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัย มีความผิดหลังรับสารภาพในการแจ้งความเท็จ โดยพิพากษาว่า แจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวน จำคุก 2 ปี ปรับ 10,000 บาท และเบิกความเท็จต่อศาลจำคุก 3 ปี ปรับ 14,000 บาท โดย พ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัย ให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีต่อศาล ศาลจึงพิจารณาคดีโทษเหลือแค่จำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับอีก 12,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา และต้องมารายงานตัวต่อกรมควบคุมความประพฤติ 4 เดือน ต่อครั้ง และบำเพ็ญประโยชน์ 24 ชม. 

ด้าน พ.ต.อ.สมพล รัฐกาญจน์ หลังจากออกจากห้องพิจารณาคดีได้ออกมาเปิดเผยกับทางสื่อมวลชนว่า หลังจากตกเป็นจำเลย การใช้ชีวิตกับครอบครัวไม่ปกติ สู้คดีมากว่า 5 ปี ชื่อเสียงและเกียรติยศเสียหาย ซึ่งหลังจากชนะคดี และได้ฟ้องกับ พ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัย ฐานให้ความเท็จ ซึ่งขนาดระดับตำรวจยศ พ.ต.ท. ยังมีการให้ความเท็จ จึงอยากให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องปรับปรุงตัวบุคคลในสำนักงาน รวมถึงต้องพิจารณาว่า มีใครสั่งการให้การอันเป็นเท็จ เพื่อจะมาล้มล้างชื่อเสียงของผม ส่วนเรื่องอื่นนั้นให้สังคมเป็นคนตัดสินว่าใครผิดถูก และจำเอาคำตัดสินเหล่านี้ ที่ลงโทษ พ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัย แจ้งความเท็จไปสู้คดีในคดีอื่นที่ พ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัย เป็นพยานในการเอาผิดกลุ่ม นปช. ที่ตกเป็นจำเลย คดีบุกล้มการประชุมอาเซียนซัมมิทที่พัทยาตั้งแต่ ปี 2552

ศาลตัดสินจำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับอีก1.2 หมื่นบาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา พ.ต.ท.แจ้งความเท็จ เอาผิด นปช.ล้มประชุมอาเซียนซัมมิท ที่พัทยา ปี 2552 9 ส.ค. 2560 22:27 9 ส.ค. 2560 22:31 ไทยรัฐ