วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกทุ่งดัง เปิดตัวลูกเมีย! ทิ้งเงินล้านมาทำงานรับเงินเดือน 8,000 (คลิป)

เฉลิมพล มาลาคำ ลูกทุ่งหมอลำชื่อดังที่ผันตัวเองไปเป็นผู้ใหญ่บ้านที่ บ้านท่าเจริญ หมู่ที่11 ตำบลท่าลาด อำเภอวารินชำราย จ.อุบลราชธานี ยอมยุบวงทิ้งเงินล้าน ไปรับเงินเดือนเพียง 8,000 บาท!

เป็นหมอลำที่มีชื่อที่สุดในแดนอีสาน เพลงที่ทำให้คนรู้จัก คือตามใจแม่เถอะน้อง และคนอีสานถ้าไม่รู้จัก เฉลิมพล มาลาคำ ก็ไม่ใช่คนอีสาน เขาเป็นนักร้องหมอลำที่อยู่ในยุคที่ดังที่สุด ถึงขั้นเดินสายออกงานทุกวัน ถ้าวันไหนหยุด วันนั้นลูกน้องก็จะไม่มีรายได้ เดินสายทีไปพร้อมรถบรรทุกเป็น 10 คัน

แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพลงลูกทุ่งเริ่มถดถอย เพลงหมอลำก็เริ่มถดถอยเช่นกัน ทำให้มีข่าวออกมาว่า เฉลิมพล มาลาคำ ตกอับ งานนี้เจ้าตัวก็ได้มานั่งพูดคุยเปิดใจในรายการ ยิ่งศักดิ์ยิ่งแซ่บ ทางช่อง 9MCOT-HD อีกทั้งล่าสุดได้หันเหเปลี่ยนอาชีพ ไปเป็นผู้ใหญ่บ้านที่จ.อุบลราชธานี แม้จะได้เงินเดือนอันน้อยนิดต่างจากคืนละแสนที่เคยเป็น แต่เจ้าตัวก็รักในหน้าที่นี้

ข่าวตกอับ? “มีรายการๆ หนึ่ง บังเอิญคนเขียนของเว็บไซต์หนึ่ง ไม่ได้ถามผมก่อน พอมีข่าวก็ตกใจ ไม่ทราบว่าไปเอาข่าวมาจากไหน ภาพที่บ้านดูรกๆ ก็เป็นห้องเก็บของ มีชุดแดนเซอร์ที่เราหยุดวง ที่ดูร้างๆ ผมยังสร้างไม่เสร็จ ชุดหางเครื่องเราก็ยังไม่ได้เก็บ แต่ผมไม่รู้สึกอะไรกับข่าวนะ เพราะแฟนเพลงเขาเข้าใจ เพื่อนผมก็ยังไม่โทรมาถามเลย"

โกรธมั้ยที่เอาไปเขียนเสียหาย? “ก็แรงนะ ทำให้ภาพลักษณ์เราตกต่ำ เราอยู่ของเราดีๆ เราเป็นผู้ใหญ่บ้านนะ คนที่ตกต่ำยังมีเงินแจกดูแลผู้สูงอายุ สร้างตลาด ซื้อวัวนมเป็น 10-20 ตัว มันตกต่ำตรงไหน ก็อยากรู้”

ถ้าบางคนบอกว่าไม่ยอมรับความจริงละ? “ตรงนี้ไม่ได้คิดยังไงเพราะว่าเราเป็นอยู่ทุกวันเราก็โอเคละ จากศูนย์ที่เกิดมาไม่มีอะไร ตอนนี้เรามีพร้อมทุกอย่าง บ้าน รถ ที่ดิน อยากสร้างอะไรเราก็ได้สร้าง ทุกวันนี้เราสบายที่สุดแล้ว เป็นไปไม่ได้ที่ผมจะตกต่ำ ผมยังอยู่ดีมีแรงเหมือนเดิม”

วงดนตรีไม่ค่อยราบรื่น? “ผมหยุดวงดนตรีตั้งนานแล้วตั้งแต่ปี 54 การทำวงดนตรีมันมีจุดอิ่มตัวต้องหยุด เหมือนดาราแหละจะเป็นพระเอกตลอดกาลไม่ได้ ผมเห็นสมควรแล้วว่าต้องหยุด การทำวงนี่เหนื่อยนะ หมอลำนี่ไม่เหมือนปกตินะ ต้องทำจนสว่าง

ต้องรับผิดชอบลูกน้อง 200 กว่าคนนะ รับผิดชอบทุกเรื่องจริงๆ ผมรู้สึกว่าการที่เรายุบวงไม่ใช่เรื่องใหญ่โตมโหฬารที่เขาจะกลับสู่ภูมิลำเนา อยู่กับผมให้ค่าตัว 300 ต่อคืน ออกจากวงผมไป ไปเต้นลำซิ่งได้ค่าตัวคนละ 500 ต่อคืนได้ทิปอีก"

เหตุผลที่ยุบ? “ผมออกเดินสายทุกวัน หยุดไม่ได้ ถ้าเป็นงานจ้างขาดเหมาได้แสนสองแสนก็พอเหลือ แต่ถ้าวันไหนปิดวิกล้อมผ้าขาดทุน เก็บ 3 หมื่น จ่ายเกือบแสน เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีคนเหมาแล้ว คนเหมาคนอีสานที่จะเอาหมอลำไปเล่นเขาก็ลำบากใจ เพราะไปก็ทะเลาะต่อยกันหน้าเวที

คนดูตีกันเองเวลามีคอนเสิร์ต พอเป็นอย่างนี้ก็ต้องจ้างเจ้าหน้าที่บางครั้ง แพงกว่าวงหมอลำอีก เจ้าภาพเขาก็เจ๊ง ไม่อยากจัดงาน พักหลังก็เลยซบเซา ก็ไม่อยากขาดทุนมากกว่านี้ เงินที่ตัวเองมีก็เก็บไว้เถอะ"

เก่าเชยแล้วหรือเปล่า? “ไม่เชยหรอกยิ่งเก่ายิ่งหล่อ ไม่เสียใจที่ยุบวง ผมไม่เคยงมงายกับอดีต เราควรจะก้าวไปในอนาคต”

ตอนนี้ผันมาเล่นการเมือง? “ผมไม่เคยคิดเลยนะว่าจะเป็นผู้ใหญ่บ้าน แต่ชาวบ้านขอร้องเพราะตรงนั้นไม่มีผู้นำที่จะนำหมู่บ้านไปสู่ความรุ่งเรือง ไม่มีใครเสียสละเป็น เขาก็ขอร้องให้เป็นสัก 2 ปี ตอนแรกไม่อยากเป็นแต่ก็ไปรับปากเขา"

คนหาว่าใส่ชื่อเสียงจนชนะมา? “อันนี้ถือว่าเป็นเสน่หา ความรัก และคำว่าศิลปินที่เสียงเพลงของเรายังอยู่ในใจเขา แล้วผมก็เป็นคนพูดคำไหนคำนั้น ชัดเจน ผมเคยบริหารวงดนตรี 200 กว่าคนบริหารวงยังยากกว่าบริหารหมู่บ้าน”

เงินเดือนสักบาทก็ไม่เอา? “ได้เงินเดือน 8,000 บาท (หัวเราะ) ใครเป็นผู้ใหญ่แล้วรวยได้นี่ต้องบอกไม่ธรรมดา (แล้วเอาเงินที่ไหนไปแจกผู้สูงอายุ) เงินจากที่ร้องเพลงมา”

ได้กำลังใจจากใคร? “ภรรยาและแฟนเพลง ภรรยาไปเจอกันที่หลังเวทีเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เขาเคยเป็นนางเอกมิวสิกเพลง ผมก็พูดตรงตอนนั้นว่าคุณจะไปกับผมมั้ย เราก็ไปด้วยกัน แต่เราก็ต้องปกปิดไม่ให้คนเห็นเพราะว่าสมัยก่อนให้คนรู้ไม่ได้ แฟนเพลงไม่พอใจ มีได้แต่ห้ามโชว์เดี๋ยวคะแนนตก ภรรยาเขาก็ไม่ได้น้อยใจ อดทนได้ ตอนนี้มีลูก 2 คนโตหมดแล้ว”.

เฉลิมพล มาลาคำ โต้ชีวิตตกอับ คลายปมจุดตกต่ำในชีวิตจริงหรือ?? 9 ส.ค. 2560 20:24 9 ส.ค. 2560 22:17 ไทยรัฐ