วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนาน 'กำนันหนวดหิน' โรคปอดคร่าชีวิต 'สุรชาติ ชำนาญศิลป์' ส.ส.7สมัย

ปิดตำนาน 'กำนันหนวดหิน' หรือ สุรชาติ ชำนาญศิลป์ ส.ส. 7 สมัยของอุดรธานี จากไปอย่างสงบด้วยวัย 77 ปี ด้วยโรคปอด

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด.ต.บุญลือ สีรอด สมาชิกสภา อบจ.อุดรธานี แจ้งว่า นายสุรชาติ ชำนาญศิลป์ อดีต ส.ส.อุดรธานี 7 สมัย ได้ถึงแก่กรรมด้วยอาการสงบ ขณะเข้าพักรักษาตัวด้วยอาการโรคปอด ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี กทม. เมื่อเวลา 14.45 น. โดยบุตรสาว และบุตรชาย ที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ และภรรยาที่อยู่ จ.อุดรธานี กำลังหารือกันว่าจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ หรือที่วัดโพธิสมภรณ์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี

สำหรับ นายสุรชาติ ชำนาญศิลป์ หรือ กำนันสุรชาติ หรือ กำนันหนวดหิน อายุ 77 ปี เป็นชาวจังหวัดชัยนาท เดินทางมาทำงานที่ อ.บ้านผือ อ.น้ำโสม อ.นายูง จ.อุดรธานี และตัดสินใจลงหลักปักฐานที่อุดรธานี จนได้รับความไว้วางใจจากประชาชน รับเลือกตั้งเป็นกำนัน ใน อ.นายูง ด้วยบุคลิกนักสู้ไม่ยอมถอย ชอบช่วยเหลือชาวบ้านในปกครอง และมาขอความช่วยเหลือ จึงก้าวขึ้นรับตำแหน่ง ส.ส.อุดรธานี สมัยแรก พ.ศ. 2526 แม้จะเป็น ส.ส.มาถึง 7 สมัย แต่ชาวบ้านก็ยังเรียกว่า กำนัน ด้วยการวางตัวไม่เปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ กำนันสุรชาติ หรือ กำนันหนวดหิน เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงการเมือง แม้อยู่ในช่วงสมัยไม่ได้เป็น ส.ส. ก็ยังคงทำหน้าที่ตัวแทนประชาชน เดินทางทวงงบประมาณ แผนงาน โครงการ ทั้งจากฝ่ายบริหาร และนิติบัญญัติอย่างต่อเนื่อง จนในปี 2555 ตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่ง นายก อบจ.อุดรธานี

ขณะที่ตนเองก็สุขภาพไม่แข็งแรง จนต้องเข้ารับการรักษาโรคหัวใจ ด้วยการผ่าตัดบายพาสหัวใจ จากนั้นก็เข้ารับการรักษาโรคปอด เกิดจากการสูบบุหรี่มาตลอดชีวิต เข้ารับการรักษาที่ รพ.อุดรธานี และส่งต่อไปที่ รพ.รามาธิบดี จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

(ภาพจาก เฟซบุ๊กแฟนเพจ สุรชาติ ชำนาญศิลป์

ปิดตำนาน 'กำนันหนวดหิน' หรือ สุรชาติ ชำนาญศิลป์ ส.ส. 7 สมัยของอุดรธานี จากไปอย่างสงบด้วยวัย 77 ปี ด้วยโรคปอด 9 ส.ค. 2560 20:21 ไทยรัฐ