วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวแกงป้าแขกหัวรถไฟ ขวัญใจคนกลางคืน กล้าบอก อร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์


ข้าวแกงป้าแขกหัวรถไฟ ติดป้าย "อร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์" ปักหลักริมทางรถไฟแม่กลอง เจ้าของวัย 63 ปี ขายมานาน 25 ปี กลางวันพักผ่อน ออกขายตั้งแต่ 5 ทุ่มถึงตี 4 รสชาติเผ็ดร้อนถึงใจ นักท่องราตรี คนทำงานกลางคืนกินกันแน่น...

วันที่ 9 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ย่านสถานีรถไฟเมืองแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม เมื่อเอ่ยถึงป้าแขก ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะร้านข้าวแกงของแกขายอยู่ตรงสถานีรถไฟแม่กลอง เปิดขายมานาน 25 ปีแล้ว ติดป้ายไว้ว่า "อร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์" นักเที่ยว นักท่องราตรีหรือไปธุระที่ไหนมา ก่อนกลับบ้านจะต้องแวะมากินข้าวแกงป้าแขก เนื่องจากว่า ร้านป้าแขกจะออกมาตั้งร้านขายในช่วง 5 ทุ่ม เลิกประมาณ ตี 4 นักชิมที่ชอบรสจัดจะชื่นชอบมาก ซดเข้าไปแล้วตาสว่างทันที

นางกัลยา พวงแก้ว หรือป้าแขก อายุ 63 ปี เปิดเผยว่า ก่อนที่จะมาขายข้าวแกง เคยค้าขายมาหลายอย่างแล้ว ครั้งแรกที่มาขายใหม่ๆ ก็คิดว่าจะขายตอนกลางวัน แต่กลัวจะไปรบกวนผู้โดยสารรถไฟ จึงได้คิดว่าต้องขายช่วงกลางคืนนี่แหละ และต้องขายได้ เพราะในช่วงกลางคืนจะมีพ่อค้าแม่ค้าตื่นมาจัดร้านค้าในตลาดสด กับคนนอนดึก พวกพนักงานที่ทำงานออกกะดึก พอเริ่มขายมาได้สัก 2 อาทิตย์ ลูกค้าเริ่มมีมากขึ้นจนแน่นร้าน

"อาหารมีเลือกหลากหลายเมนู ประมาณ 25 อย่าง ที่นักชิมชอบมาก สั่งเสมอก็แกงปลาดุก แกงกบ แกงปลาลูกชิ้น ซึ่งรสชาติจัดจ้านมาก กินแล้วตาสว่างขึ้นมาทันที แถมบรรยากาศก็ดี นั่งกินติดกับรางรถไฟ สถานีรถไฟ นั่งรับประทานได้ตามสบาย มีโต๊ะ มีรางรถไฟให้ลองนั่ง อาหารก็ไม่แพง กับข้าวอย่างละ 20-25 บาท ข้าวเปล่าจานละ 5 บาทเอง คนที่มาทาน ทานเสร็จก็ต้องสั่งใส่ถุงกลับบ้านไปฝากคนที่บ้านด้วยเกือบทุกโต๊ะ เป็นอาหารเช้าต่อไป และยังมีลูกค้าประจำสั่งใส่ถุงรับไปขายต่ออีกวันละ 100 กว่าถุง"

ป้าแขก ยังบอกอีกว่าถึงอายุจะมากขึ้น ก็ยังคงจะขายต่อไป เห็นลูกค้าได้กินแล้วมีความสุข ตนก็มีความสุขที่ได้ทำอาหารอร่อยๆ ให้คนอื่นกิน แม้จะต้องอดนอน หรือเหนื่อยแค่ไหน ตอนนี้ก็ได้ลูกชายเข้ามาช่วยอีกแรง ส่วนลูกๆ ก็เรียนจบปริญญาตรี ปริญญาโท มีการงานที่ดีแล้ว  ไม่มีอะไรต้องห่วง จึงจะมอบความอร่อยให้กับทุกคนต่อไป ท่านใดที่เดินทางมาเที่ยวในจังหวัดสมุทรสงคราม ในยามค่ำคืน ก็แวะมาชิมรสชาติกันได้ ร้านจะหยุดทุกวันจันทร์และอังคาร หรือจะโทรมาสอบถามก่อนที่เบอร์ 086-9036464.

ข้าวแกงป้าแขกหัวรถไฟ ติดป้าย "อร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์" ปักหลักริมทางรถไฟแม่กลอง เจ้าของวัย 63 ปี ขายมานาน 25 ปี กลางวันพักผ่อน ออกขายตั้งแต่ 5 ทุ่มถึงตี 4 รสชาติเผ็ดร้อนถึงใจ นักท่องราตรี คนทำงานกลางคืนกินกันแน่น... 9 ส.ค. 2560 18:30 9 ส.ค. 2560 19:07 ไทยรัฐ