วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลัวหม้อน้ำแห้ง! แกล้งเพื่อนนอนกรน กรอกน้ำใส่ปาก แพทย์ เตือน เสี่ยงปอดอักเสบ

คลิปแกล้งเพื่อนสุดฮา! หนุ่มนอนกรน โดนเพื่อนกรอกน้ำใส่ปาก น้ำพุ่งตามจังหวะคการกรน แพทย์ เตือน ไม่ควรเล่น เสี่ยงปอดอักเสบ...

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลแห่แชร์คลิปแกล้งเพื่อน โดยขณะที่เพื่อนหลับและนอนกรนอ้าปากค้าง จึงฉวยโอกาสเอาน้ำกรอกปาก ส่งผลให้น้ำพุ่งออกมาจากปาก เรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้ที่ได้รับชมเป็นอย่างมาก โดยมีผู้รับชมคลิปดังกล่าวนี้มากถึง 2.8 ล้านครั้ง

จากกรณีนี้ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจ ได้ออกมาเตือนถึงการกระทำดังกล่าวว่า แม้จะดูเป็นเรื่องตลกที่ได้แกล้งเพื่อนที่ชอบนอนกรน แต่ก็ถือเป็นเรื่องที่อันตรายเช่นกัน

พญ.ธัญนุช สัญชาติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจ ให้ความรู้ว่า กรอกน้ำใส่ปากในปริมาณที่มากอาจจะมีการสำลักขึ้นได้ เนื่องจากเวลาที่คนหมดสติ หรือนอนหลับโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยที่มีภาวะนอนกรนหากได้รับการกรอกน้ำก็จะมีโอกาสสำลักน้ำเข้าไปในทางเดินหายใจส่งผลให้เกิดปอดอักเสบตามมาได้ หากเป็นน้ำเปล่าอาจไม่เป็นอันตรายมาก แต่หากเป็นน้ำชนิดอื่น เช่น น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มแอลกฮอล์ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อปอดอักเสบมากกว่า ส่วนจะต้องมีปริมาณน้ำมากเพียงใดนั้น ยังไม่มีใครระบุได้ แต่ถ้ามีปริมาณน้ำมากก็มีโอกาสสำลักได้มากขึ้นเช่นกัน

ในคนไข้ที่มีภาวะเรื่องนอนกรน หรือมีภาวะหยุดหายใจตอนนอน อาจจะมีการสะดุ้งเฮือกจากการหายใจ ก็มีโอกาสสำลักน้ำลายได้ในภาวะปกติ แต่หากมีการเอาน้ำไปหยอดใส่ปากเพื่อแกล้งเพื่อนนั้น คนที่หลับอยู่จึงมีโอกาสสำลักสูงมาก หากปริมาณน้อยอาจจะไม่ต้องกังวลอะไรมาก แต่ถ้าน้ำที่กรอกใส่ปากมีปริมาณเยอะ โอกาสที่จะสำลัก และความเสี่ยงที่จะเกิดปอดอักเสบได้

ทั้งนี้ อาการปอดอักเสบจะอันตรายแค่ไหนนั้น ถ้าเป็นน้อยและรักษาได้ทันท่วงที ผลการรักษาก็จะได้ผลดี แต่ถ้าเกิดในกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัว หรือคนสูงอายุ หรือกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะกินยากดภูมิอยู่ หรือว่าเป็นโรคประจำตัวที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ และเกิดมีปอดอักเสบขึ้น ซึ่งหากมีภาวะรุนแรง อาจจะถึงขั้นมีภาวะหัวใจล้มเหลวได้ ส่วนจะถึงขั้นเสียชีวิตหรือไม่นั้น คงจะต้องพิจารณาเฉพาะบุคคลไป เนื่องจากโอกาสที่จะเกิดภาวะรุนแรงมีน้อย

“จากเคสนี้การแกล้งเพื่อน เพื่อความสนุก ตลก ฮา เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำชนิดใดๆก็ตาม ถ้าเกิดมีการสำลักน้ำเข้าไปในระบบทางเดินหายใจผ่านหลอดลมเข้าไปยังปอด จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปอดอักเสบได้ โดยเฉพาะหากเพื่อนเรามีโรคประจำตัวที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ การแกล้งเพื่อนแบบนี้ก็อาจจะมีผลเสี่ยงให้เกิดอันตรายต่อเขาได้” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจ ระบุ.

  

คลิปแกล้งเพื่อนสุดฮา! หนุ่มนอนกรน โดนเพื่อนกรอกน้ำใส่ปาก น้ำพุ่งตามจังหวะการกรน แพทย์ เตือน ไม่ควรเล่น เสี่ยงปอดอักเสบ... 9 ส.ค. 2560 18:19 ไทยรัฐ