วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง ถึงมือ รบ.แล้ว รอนำทูลเกล้าฯ

"วิษณุ" เผย สนช.ส่งร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง ให้รัฐบาลแล้ว อยู่ในขั้นตอนของ สลค. รอนำทูลเกล้าฯ ระบุรายชื่อ กก.ปฏิรูปบางส่วนอยู่ในมือนายกฯ แจงยกเครื่อง ปปง.ลดสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิ ยันไม่เกี่ยวการเมือง

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มาให้รัฐบาลแล้วว่า ขณะนี้รัฐบาลได้รับร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวแล้ว อยู่ในขั้นตอนของสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ซึ่งยังไม่ทราบว่า จะมีการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อใด

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูป ที่ต้องให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน ตั้งแต่ พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดําเนินการปฏิรูปประเทศ มีผลบังคับใช้ ว่า รายชื่อคณะกรรมการบางส่วนอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.แล้ว แต่ยังไม่ครบทั้งหมด จะทยอยตั้งบางส่วนก่อน

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 38/2560 เรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมองค์ประกอบ และอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ว่า เป็นการปรับโครงสร้างใหม่ ให้เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมเป็นกรรมการและลดสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิให้น้อยลง รวมทั้งปรับให้เข้ากับมาตรฐานสากลป้องกันการแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง ไม่ให้มีใครจากฝ่ายการเมืองมาเป็นประธาน ให้กรรมการเลือกประธานกันเอง และไม่มีการแตะต้องคณะกรรมการธุรกรรม เพียงแต่คำสั่งหัวหน้า คสช.เขียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับคณะกรรมการธุรกรรมเล็กน้อย ของเดิมคณะกรรมการธุรกรรมทำอะไร คณะกรรมการ ปปง.สามารถลงไปตรวจสอบได้ เพราะคานอำนาจ แต่คำสั่งหัวหน้า คสช.เติมเข้าประโยคเดียวว่า วิธีที่คณะกรรมการ ปปง.จะลงไปตรวจสอบได้นั้น ต้องเป็นไปตามระเบียบที่คณะกรรมการ ปปง.ออก ต่างจากก่อนหน้านี้ที่สามารถลงไปตรวจสอบได้ โดยไม่มีระเบียบรองรับเราไม่ยอมให้ทำแบบนั้นอีก ทั้งนี้การปรับลดสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาบางอย่าง รวมถึงข้อขัดข้องที่ตนไม่สมควรพูด

"วิษณุ" เผย สนช.ส่งร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง ให้รัฐบาลแล้ว อยู่ในขั้นตอนของ สลค. รอนำทูลเกล้าฯ ระบุรายชื่อ กก.ปฏิรูปบางส่วนอยู่ในมือนายกฯ แจงยกเครื่อง ปปง.ลดสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิ ยันไม่เกี่ยวการเมือง 9 ส.ค. 2560 17:47 ไทยรัฐ