วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำได้ ทีวีจอแบนจากคอมพ์เก่า รับดิจิตอลชัดแจ๋ว ด้วยงบฯเพียง 130 บาท

อดีตนายก อบต. ที่พุนพิน สุราษฎร์ธานี ไม่มีความรู้ด้านช่าง แต่อาศัยรักการเรียนรู้ ศึกษาจากอินเทอร์เน็ต ดัดแปลงจอคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช้แล้ว เป็นทีวีจอแบนสุดจ๊าบ ด้วยเงินเพียงแค่ 130 บาท...

วันที่ 9 ส.ค. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี นายสุรสิทธิ์ ปล่องบรรจง อายุ 49 ปี อดีตนายก อบต.ลีเล็ด อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ได้เปิดเผยว่า ตนไม่ได้มีความรู้ทางด้านช่างแต่อย่างใด เรียนจบปริญญาตรี การพัฒนาชุมชน และจบปริญญาโทจากนิด้า แต่เป็นคนที่เชื่อมาตลอดว่าการเรียนรู้ไม่เคยจบ และจะชอบใช้เวลาว่างค้นหาความรู้จากอินเทอร์เน็ตเสมอๆ จนกระทั่งวันหนึ่งคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ประจำเสียจนไม่สามารถซ่อมได้ แต่ตนเห็นว่าส่วนของจอยังมีสภาพดี จึงมีแนวคิดว่าน่าจะนำไปดัดแปลงเป็นอย่างอื่นได้ จึงได้พยายามค้นหาความรู้จากอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บพันทิป กูเกิล

"จนกระทั่งไปพบมีผู้โพสต์ไว้ว่า สามารถนำมาดัดแปลงเป็นจอรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิตอลได้ ด้วยการเปลี่ยนตัวรับสัญญาณปกติจาก CPU ของคอมพิวเตอร์ มาใช้ตัวแปลงสัญญาณ HDMI ไปเป็น DVI แล้วนำสัญญาณโทรทัศน์เข้ามาจากกล่องทีวีดิจิตอล หรือกล่องรับสัญญาณดาวเทียม"

นายสุรสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ตัวแปลงสัญญาณ HDMI มีขายทั่วไปตามร้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ ราคาเพียงตัวละ 130 บาท แต่เราอาจจะต้องเสียเวลาหาพอร์ตที่สามารถเข้ากับจอคอมพิวเตอร์ของเราได้ ก็จะสามารถได้จอคอมพิวเตอร์มาดัดแปลงเป็นเครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอล เครื่องใหม่ ที่ใช้ต้นทุนราคาถูก เพียง 130 บาทเท่านั้น.

อดีตนายก อบต. ที่พุนพิน สุราษฎร์ธานี ไม่มีความรู้ด้านช่าง แต่อาศัยรักการเรียนรู้ ศึกษาจากอินเทอร์เน็ต ดัดแปลงจอคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช้แล้ว เป็นทีวีจอแบนสุดจ๊าบ ด้วยเงินเพียงแค่ 130 บาท... 9 ส.ค. 2560 17:42 10 ส.ค. 2560 08:49 ไทยรัฐ