วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าทองผาภูมิออกกัดกิน ทำลายพืชผลไม้วัดเวฬุวัน ก่อนหนีเตลิดเข้าป่า

ระทึก!! ช้างป่าอุทยานฯทองผาภูมิ 2 ตัว บุก วัดเวฬุวัน กัดกินทำลายพืชผลไม้ จนต้นไม้หักทำความเสียหายไปหลายต้น ก่อนกลับเข้าป่า พร้อมทิ้งมูลและรอยเท้าไว้เป็นที่ระลึก ทางวัดจึงแจ้ง จนท.เพื่อป้องกันระวังช้างโขลงนี้เข้ามาอีกครั้ง...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 9 ส.ค.60 นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้รับแจ้งจากพระครูภาวนาสุทธาจาร (หลวงปู่สาคร ธัมมาวุโธ) อายุ 72 ปี เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน หมู่ 1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ว่า พบร่องรอยช้างป่าไม่ทราบจำนวนเข้ามาหากินและทำลายโน้มกิ่งไม้หักหลายต้นบริเวณโดยรอบศาลาวัด ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้ามาช่วยเฝ้าระวัง จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบพบพระครูภาวนาสุทธาจาร จากการตรวจสอบโดยรอบพบกิ่งไม้หักลงมากองอยู่กับพื้นถนนจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ยังพบว่าต้นกล้วย รวมทั้งกอไผ่ที่ขึ้นอยู่ริมถนน ถูกช้างป่าใช้งวงกระชากเอาหน่อไม้ขนาดใหญ่ออกมากิน และพืชผักอีกหลายชนิดถูกช้างป่ากินและทำลายเสียหาย ส่วนบริเวณถนนลาดยางภายในวัด พบรอยเท้า รวมทั้งมูลช้างเรี่ยราดไปทั่ว ซึ่งพระครูภาวนาสุทธาจาร และพระลูกวัดประมาณ 20 รูปไม่ทราบเช่นกันว่าช้างป่าเข้ามาภายในบริเวณวัดในช่วงเวลาใด แต่ทั้งหมดเชื่อว่าคงมาในช่วงเวลากลางคืนระหว่างที่พระกำลังนอนหลับ และจากการตรวจภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดเอาไว้ ประกฏว่ากล้องวงจรปิดสามารถจับภาพของช้างป่าเอาไว้ได้อย่างชัดเจน พบมีช้างป่า 2 ตัว เดินมาตามถนนลาดยาง โดยคลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดตัวที่ 10 จับภาพได้ในเวลา 00.35.47 น. ส่วนกล้องตัวที่ 11 จับภาพความเคลื่อนไหวได้ในเวลา 00.50.37 น. ซึ่งช้างป่าใช้เวลาหากินภายในวัดไม่นานนักก็เดินกลับไป

ด้านพระครูภาวนาสุทธาจาร เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน เล่าว่า จากกล้องวงจรปิดของวัดพบว่า เมื่อเวลาเที่ยงคืนครึ่ง ได้มีช้างป่า 2 ตัว ลงมาหาของกินภายในวัด บริเวณศาลาและรอบๆ วัด โดยหักทำลายต้นกล้วย หน่อไม้ และต้นตาว ที่ปลูกภายในวัดเสียหายหลายต้น จากนั้นเดินกลับเข้าไปยังในป่า ซึ่งพอช่วงเช้าทางวัดได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ให้มาทำการเฝ้าระวังป้องกันช้างป่าไม่ให้หลงเข้ามาภายในวัดอีก

มีรายงานข่าวว่า ช้างป่าทั้ง 2 ตัว น่าจะเป็นช้างป่าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าห้วยเขย่ง และออกมาหากินพืชไร่ของประชาชนในพื้นที่บ้านหม่องกะลาและบ้านไร่ป้า ซึ่งช้างป่าโขลงดังกล่าวมีมากกว่า 70 ตัว คาดว่าช้างทั้ง 2 ตัวอาจจะหลงโขลง หรือถูกช้างป่าด้วยกันขับไล่ออกมา จึงจำเป็นต้องออกมาหากินนอกพื้นที่ สำหรับวัดเวฬุวันนั้น อยู่ห่างชุมชนอำเภอทองผาภูมิเพียงแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้น ดังนั้นหากประชาชนพบช้างป่า ขอให้รีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิทราบในทันที.

ระทึก!! ช้างป่าอุทยานฯทองผาภูมิ 2 ตัว บุก วัดเวฬุวัน กัดกินทำลายพืชผลไม้ จนต้นไม้หักทำความเสียหายไปหลายต้น ก่อนกลับเข้าป่า พร้อมทิ้งมูลและรอยเท้าไว้เป็นที่ระลึก ทางวัดจึงแจ้ง จนท.เพื่อป้องกันระวังช้างโขลงนี้เข้ามาอีกครั้ง... 9 ส.ค. 2560 17:15 9 ส.ค. 2560 17:33 ไทยรัฐ