วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิงหานี้ พา “แม่” ตรวจคัดกรองเบื้องต้นโรคปลายประสาทอักเสบ

โดย Advertorial

โรคปลายประสาทอักเสบ ถือว่าเป็นภัยเงียบ ที่คนทั่วไปอาจจะยังไม่ได้ตระหนัก และใส่ใจต่อการป้องกันและรักษาตัวเองเวลาที่เกิดโรคนี้ขึ้น ดังนั้นการตรวจตั้งแต่ระยะเริ่มต้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา

อาการโรคเส้นประสาทอักเสบ ที่พบได้บ่อย ได้แก่ การปวดเสียวเหมือนมีเข็มทิ่ม อ่อนเพลีย เจ็บปวด อาการชา โดยเฉพาะที่มือและเท้า การไวต่อการสัมผัสมากกว่าปกติ การรับความรู้สึกร้อนหนาวผิดปกติ และสูญเสียประสาทสัมผัส ความรุนแรงของอาการจะมีความแตกต่างในแต่ละบุคคล ผู้ป่วยบางรายอาจรู้สึกปวดเสียวเหมือนของมีคมทิ่มแบบเฉียบพลัน ในขณะที่ผู้ป่วยบางรายจะรู้สึกปวดเสียวแบบเข็มทิ่มอยู่ตลอดเวลา หรือผู้ป่วยบางรายมีอาการปวดชาบริเวณด้านหลังของข้อเข่าโดยเฉพาะหลังจากยืนหรือเดินเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตามผู้ป่วยบางรายอาจจะไม่มีอาการแสดง ซึ่งขึ้นกับเส้นประสาทที่ได้รับความเสียหาย

กลุ่มคนที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคปลายประสาทอักเสบ เช่น

1. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เมื่อน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน จะส่งผลให้เส้นประสาทเสื่อม จากผลงานวิจัยพบว่า โรคเบาหวาน เป็นสาเหตุหลักของโรคปลายประสาทอักเสบ

2. คนที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันที่เสี่ยงต่อการกดทับเส้นประสาท จากการที่เราใช้อวัยวะ อาทิ คอ มือ เอว ในท่าทางที่ไม่ถูกต้องนานๆ โดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้าน คนที่ใช้มือเยอะๆ เช่น คนขี่มอเตอร์ไซค์ คนที่พิมพ์คอมพิวเตอร์นานๆ รวมไปถึงคนที่มีหมอนรองกระดูกเสื่อม อาจจะพบเส้นประสาทถูกกดทับได้มากกว่าคนทั่วไป

3. ผู้สูงอายุ

4. คนที่สูบบุหรี่ หรือ ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

5. คนที่รับประทานไม่สมดุล เช่น กลุ่มคนที่รับประทานอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่ หรือกลุ่มคนที่ทานอาหารมังสวิรัติเป็นประจำ ซึ่งอาจทำให้ขาดวิตามิน B โดยเฉพาะ วิตามิน B1 B6 และ B12 ซึ่งมีความสำคัญในการดูแลรักษาเส้นประสาท

หาก “คุณแม่ของคุณหรือคนที่คุณรัก” มีอาการใกล้เคียงกับข้อมูลดังกล่าวและสงสัยว่าอาจจะเป็นโรคปลายประสาทอักเสบ สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองเบื้องต้น ภายใต้โครงการ Nerve Clinic Activation ซึ่งจัดโดยบริษัท เมอร์ค จำกัด สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคปลายประสาทอักเสบหรือมีภาวะปลายประสาทอักเสบแอบแฝง ผู้ที่สนใจสามารถติดตามตารางกิจกรรมได้จากหน้า เฟซบุ๊กเพจ อย่าเฉยเมื่อชา  https://www.facebook.com/careyounerve/ หรือสอบถามรายละเอียดของกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ 081 622 6444

โรคปลายประสาทอักเสบ ถือว่าเป็นภัยเงียบ ที่คนทั่วไปอาจจะยังไม่ได้ตระหนัก และใส่ใจต่อการป้องกันและรักษาตัวเองเวลาที่เกิดโรคนี้ขึ้น ดังนั้นการตรวจตั้งแต่ระยะเริ่มต้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา 9 ส.ค. 2560 16:52 11 ส.ค. 2560 11:23 ไทยรัฐ