วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสริมหน้าอก ใช่เพียงแค่ความสวยงาม แต่พลิกชีวิตได้

โดย Advertorial

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรากำลังใช้ชีวิตอยู่ในยุคที่การทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ใช่เรื่องที่ต้องอายหรือต้องปิดบัง แต่กลับเป็นเรื่องง่ายขึ้นเสียอีก เพราะสังคมเปิดกว้างมากขึ้น วิวัฒนาการทางการแพทย์ก็มีการพัฒนาขึ้น เกิดสถานพยาบาลเพื่อศัลยกรรมขึ้นมากมาย ทั้งที่มีมาตรฐานลามไปจนถึงตึกแถวหมอเถื่อนที่มีเกลื่อนกันจนทำให้ตัวเลขของคนไข้ที่ต้องการแก้ไขรูปทรงหลังจากที่ได้ทำเสริมหน้าอกแบบไม่มีมาตรฐานมีมากขึ้น ทั้งหน้าอกห่าง หน้าอกแฝด หน้าอกแข็งเป็นก้อน ดูไม่เป็นธรรมชาติ รวมไปถึงติดเชื้อหลังการผ่าตัด

ในทางการแพทย์นั้นการเสริมหน้าอกสามารถช่วยในเรื่องของการเพิ่มขนาด แก้ไขปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย ปัญหาหลังจากต้องตัดเต้านมเนื่องจากอาการป่วยจากโรคมะเร็ง สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเสริมหน้าอกคือ ขนาดที่สัมพันธ์กับสรีระของแต่ละบุคคล เนื่องจากเป็นสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกับระบบหายใจ และโครงกระดูกสันหลังที่หากไม่รองรับกันแล้วก็จะส่งผลระยะยาว ดังนั้น แม้ว่าจะเป็นการศัลยกรรมเพื่อเสริมความงาม แต่ก็ควรพิจารณาด้านความปลอดภัยของสุขภาพด้วย

ภาพตัวอย่างซิลิโคนทรงกลมและทรงหยดน้ำ

ภาพตัวอย่างซิลิโคนเนื้อผิวทราย และผิวเรียบ

พูดกันง่ายๆ ว่า การเสริมหน้าอกคือการนำซิลิโคนขนาดที่ต้องการเข้าไปเสริมในแต่ละข้าง ซิลิโคนเองก็มีหลายประเภท หลายรูปทรงซึ่งให้ผลต่างกันแน่นอน สำคัญตรงที่เรารู้หรือไม่ว่าซิลิโคนที่ถูกเลือกใช้นั้นมีคุณภาพดีพอหรือไม่ ปัจจุบันในต่างประเทศให้การยอมรับว่า ซิลิโคนเจลเกรด Implant มีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูงและเป็นธรรมชาตินั้นรับรองความปลอดภัยด้วยมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา เนื่องจากปัญหาซิลิโคนแตกที่เคยได้ยินในอดีตนั้นมาจากซิลิโคนที่ใช้เป็นถุงน้ำเกลือ ซึ่งแตกต่างจากซิลิโคนเจลที่มีความทนทานมากกว่า นอกจากนี้แล้วยังมีผิวทรายและผิวเรียบที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ซึ่งซิลิโคนเจลผิวทรายจะมีโอกาสเกิดพังผืดน้อยกว่าผิวเรียบ รวมถึงมีราคาที่สูงกว่าด้วย

หากพูดถึงเทคนิคการเสริมหน้าอกที่ได้รับการยอมรับมีอยู่ 3 เทคนิค ซึ่งแพทย์จะเลือกใช้ตามความถนัดและความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน แต่มาดูกันว่าแต่ละเทคนิคมีข้อเด่นข้อควรระวังอย่างไรบ้าง

เทคนิคการเสริมเหนือกล้ามเนื้อ เป็นเทคนิคแรกๆ ที่ใช้ในวงการ นิยมทำกันสมัยก่อน เหมาะกับผู้หญิงที่มีเนื้อหน้าอกเยอะพอสมควร และหน้าอกไม่หย่อนคล้อย แต่มีโอกาสเป็นพังผืดหรือที่เรียกว่านมแข็งได้สูงกว่าเทคนิคอื่น และในระยะยาวยังหย่อนคล้อยได้ง่าย

เทคนิควางใต้กล้ามเนื้อ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดจากเทคนิควางเหนือกล้ามเนื้อ ช่วยลดการเกิดพังผืด นมแข็งผิดรูป และไม่ทำให้ผิวหนังยืดหรือหน้าอกหย่อนยาน แต่เทคนิคนี้ค่อนข้างเจ็บ และทรงไม่ค่อยสวยเพราะโดนกล้ามเนื้อยึดไว้

และเทคนิคล่าสุดที่พัฒนาขึ้นภายหลังและกำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก เทคนิค Dual Plane เป็นการวางซิลิโคนด้านบนอยู่ใต้กล้ามเนื้อและด้านล่างจะอยู่บนกล้ามเนื้อ โดยส่วนใหญ่แพทย์จะใช้การเปิดแผลบริเวณใต้ราวนม ซึ่งวิธีนี้ช่วยลดภาวะการเกิดพังผืด คลำเจอซิลิโคน หน้าอกเป็นริ้วภายหลัง และได้ทรงเป็นธรรมชาติสวยงาม ท้ายที่สุดนอกเหนือจากเทคนิคและประเภทของซิลิโคนแล้วก็เป็นเรื่องของความชำนาญของแพทย์ในการดีไซน์ทรงของหน้าอกให้เข้ากับสรีระของแต่ละบุคคล


“ก่อนอื่นต้องเข้าใจหลักการขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับสรีระของมนุษย์ หน้าอกทั้งสองข้างนั้นมีขนาดไม่เท่ากัน และร่างกายของคนเราก็รับขนาดหน้าอกได้แตกต่างกัน การที่จะเสริมขนาดเท่าไรจึงต้องพูดคุยกับคนไข้โดยละเอียดด้วยความจริงใจ ในส่วนของการผ่าตัดหมอแนะนำเทคนิค Dual Plane เพราะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นดีที่สุดเมื่อเทียบกับเทคนิคอื่นๆ ซึ่งขั้นตอนจะยากกว่า จำเป็นต้องใช้ความชำนาญสูง โดยปกติแล้วทั่วไปการเย็บแผลที่เปิดใต้ราวนมจะเย็บเพียงชั้นเดียว แต่เทคนิคส่วนตัวของหมอคือการเย็บ 3 ชั้น เพื่อเพิ่มศักยภาพในการรองรับขนาดของหน้าอกที่เพิ่มขึ้น ให้มีความแข็งแรงเป็นพิเศษนั่นเอง” คุณหมอโน้ต นพ.สุเมธ บุญญเจตน์พงษ์ ศัลยแพทย์เฉพาะทาง ด้านการเสริมหน้าอกที่ดิ อาท คลินิก (The Art Clinic) เผยถึงขั้นตอนและเทคนิคพิเศษของการศัลยกรรมหน้าอก


เรื่องเทคนิควิธีนั้นเป็นขั้นตอนที่ไม่ว่าที่ใดก็คงทำเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่ทำให้เกิดความแตกต่างคือ ความใส่ใจและจรรยาบรรณที่คำนึงถึงความปลอดภัยของคนไข้ ดิ อาท คลินิก (The Art Clinic) เป็นหนึ่งในสถาบันความงามที่เล็งเห็นความสำคัญของความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ห้องผ่าตัด เครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องปลอดเชื้อได้มาตรฐานเทียบเท่าโรงพยาบาล รวมถึงมีบุคลากรทางการแพทย์อย่างวิสัญญีแพทย์ดูแลเรื่องการดมยาสลบตลอดการผ่าตัด ซิลิโคนที่เลือกใช้คือ ซิลิโคนประเภทเจล เกรด Implant รวมถึงให้ความสำคัญเรื่องการลดความเจ็บปวดและแนะนำวิธีดูแลหลังการผ่าตัด


นอกจากนั้นแล้ว ดิ อาท คลินิก เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาสังคมในยุค 4.0 ที่โลกโซเชียลค่อนข้างมีอิทธิพลสูง ชีวิตคู่มีความเปราะบาง สามารถเกิดการหย่าร้างได้ง่ายขึ้น เหตุหนึ่งอาจมาจากการดูแลตัวเองของผู้หญิง คุณแม่กว่าร้อยละ 80 หลังคลอดลูกหน้าอกมักเสียทรง รวมถึงปัญหาผิวแตกลาย เหี่ยวย่นคล้อย ส่งผลให้หมดความมั่นใจ คลินิกจึงได้จัดแคมเปญ Wonder Mom แนะนำทางเลือกให้แก่คุณแม่ยุคใหม่ที่ต้องการดูแลตัวเอง เสริมหน้าอกเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้คุณแม่มากขึ้น


“คุณทำอาชีพอะไร”...คำถามหนึ่งที่คุณจะต้องตอบเมื่อตัดสินใจเสริมหน้าอกกับคุณหมอโน้ต “เหตุผลที่หมอต้องถามแบบนี้เพราะว่า การเสริมหน้าอกมันมีความหมายและส่งผลกับชีวิตมากกว่าที่คนทั่วไปจะเข้าใจ ลองคิดดูว่าถ้าผู้หญิงที่มายังเป็นเด็กนักเรียน ผลหลังจากการเสริมคืออะไร ถ้าผู้หญิงคนนั้นมีอาชีพพริตตี้เป็นพิธีกรหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว กลับกันถ้าผู้หญิงที่มาเป็นคุณแม่ลูกหนึ่ง หรือลูกสอง หลังจากให้นมลูกแล้ว ทรงหน้าอกก็หย่อนคล้อยตามธรรมชาติ แต่ต้องการดูแลตัวเองเพื่อเอาใจสามี มันส่งผลยาวไปมากกว่าแค่ความสวยงาม แต่เป็นเรื่องอาชีพการงาน และสถาบันครอบครัว”

เพียงแค่เสริมหน้าอก ก็เปลี่ยนแปลงชีวิตได้ แต่ถ้าจะชัวร์ควรตัดสินใจทำกับมืออาชีพที่มีทั้งฝีมือและความใส่ใจ เพื่อป้องกันผลเสียที่อาจเกิดขึ้นบานปลายภายหลัง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรากำลังใช้ชีวิตอยู่ในยุคที่การทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ใช่เรื่องที่ต้องอายหรือต้องปิดบัง แต่กลับเป็นเรื่องง่ายขึ้นเสียอีก เพราะสังคมเปิดกว้างมากขึ้น... 9 ส.ค. 2560 16:52 10 ส.ค. 2560 17:18 ไทยรัฐ