วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่! นอภ.ลุยเข้าทำบัตร ปชช.คนพิการ-ชรา หลังน้ำลด

นายอำเภอพรรณานิคม ลุยเข้าไปถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนให้กับคนพิการ ผู้ป่วย และคนชรา ใช้ยืนยันสิทธิ์รับประโยชน์ หลังน้ำท่วมสกลนครเร่ิมกลับสู่ภาวะปกติ

วันที่ 9 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอพรรณานิคม ร่วมศูนย์บริหารการทะเบียน ภาค 4 สาขาสกลนคร นำชุดถ่ายบัตรประจำตัวประชาชน ลงพื้นที่ถ่ายบัตรช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ประกอบด้วย ผู้พิการ คนชรา และผู้ป่วยติดเตียง จากเหตุน้ำท่วมใหญ่ปีนี้ แม้จะเป็นผู้ปกติก็ยากที่จะเดินทางออกมา เพื่อถ่ายบัตร หรือคัดลอกสำเนาที่สำนักงานทะเบียนราษฎร์ได้ และที่บ้านบึง ม.5 ก็ถือเป็นพื้นที่ประสบภัยถนนสายบ้านบึง-บ้านวังยาง ถูกกระแสน้ำไหลผ่าน ปัจจุบันลดลงเหลือประมาณ 50 ซม. รถเล็กยังไม่สามารถผ่านได้ นอกจากนี้ น้ำท่วมยังพัดเอาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน และเอกสารสำคัญหายไปเป็นจำนวนมากอีกด้วย 

นายสุวิชาญ กล่าวว่า เราให้ความสำคัญกับผู้ประสบภัยทุกคน ตั้งแต่การบริจาคสิ่งของ มอบถุงยังชีพ นำเรือและเครื่องจักรลงพื้นที่ประสบภัย และหลังจากน้ำลดก็ต้องเยียวยาประชาชนที่ไดรับผลกระทบ รวมถึงพื้นที่ทางการเกษตรที่เสียหายเป็นวงกว้าง ขณะนี้เป็นวันที่ 13 แล้วสำหรับน้ำท่วมสกลนคร เร่ิมกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วเกือบ 90% ไฟฟ้า ประปา เร่ิมกลับมาใช้การได้ทุกหมู่บ้าน ยกเว้น ต.ช้างมิ่ง ต.นาหัวบ่อ และ ต.ไร่

นายอำเภอพรรณานิคม กล่าวต่อว่า ในส่วนของการทำบัตรประจำตัวประชาชน ถึงเป็นเรื่องเล็กเมื่อเทียบกับปัญหาน้ำท่วม แต่เราก็ต้องให้ความสำคัญ เพราะถือเป็นหลักฐานสำคัญที่จะยืนยันสิทธิ์ของตนในการรับประโยชน์จากภาครัฐต่างๆ ซึ่งพบว่ามีประชาชนที่ทำบัตรประชาชนหายในช่วงน้ำท่วมเป็นจำนวนมาก รวมถึงหลักฐานสำคัญต่างๆ 

นายอำเภอพรรณานิคม ลุยเข้าไปถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนให้กับคนพิการ ผู้ป่วย และคนชรา ใช้ยืนยันสิทธิ์รับประโยชน์ หลังน้ำท่วมสกลนครเร่ิมกลับสู่ภาวะปกติ 9 ส.ค. 2560 16:21 9 ส.ค. 2560 19:26 ไทยรัฐ