วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงคราม (กีฬา) แห่งอาเซียน กำลังจะกลับมาอีกครั้ง

โดย Lemon Juice

นับเวลาถอยหลังอีกเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ มหกรรมกีฬาแห่งชาวอาเซียนอย่าง “ซีเกมส์” ก็กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้ประเทศมาเลเซีย จะหวนมารับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพรอบที่ 6 หากนับตั้งแต่สมัยที่ยังใช้ชื่อว่า "เซียปเกมส์"...

สำหรับซีเกมส์ในเวอร์ชั่นปี 2017 มีเหรียญทองให้ชิงชัยกันอย่างจุใจถึง 404 อีเวนต์ จาก 38 ชนิดกีฬา ซึ่งขนาดยังไม่เริ่มก็มีดราม่าให้เป็นประเด็นกันพอหอมปากหอมคอ เมื่อมาเลเซียตัดกีฬาความหวังคู่แข่งออกไป แล้วใส่กีฬาที่ตัวเองถนัดเข้ามาแทน ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นธรรมเนียมแบบกลายๆ ของเจ้าภาพในทุกครั้ง ที่แฟนกีฬาส่วนใหญ่เริ่มชินชากันไปแล้ว และถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ ที่ช่วยให้สามารถครองตำแหน่งเจ้าซีเกมส์ได้อย่างง่ายดายยิ่งกว่าเดิม

แต่ล่าสุดก็มีประเด็นที่ทำให้แฟนกีฬาไทยแค้นเคืองอยู่พอสมควร เมื่อเจ้าภาพใช้กำลังภายในเพื่อทำให้ไทย ถอนตัวจากการชิงเหรียญทองตะกร้อทีมเดี่ยว ซึ่งรู้กันไปสามบ้านแปดบ้านว่ากีฬาประเภทนี้ ถือเป็นหนึ่งเหรียญแห่งศักดิ์ศรี ที่ทั้งไทยและมาเลเซียต่างหวังจับจองเป็นเจ้าของ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ในครั้งนี้เราจะไม่ได้ชื่นชมเหรียญทองจากตะกร้อทีมเดี่ยว ที่ไทยครองแชมป์แบบผูกขาดมาอย่างยาวนาน แต่ก็ยังมีกีฬาอีกหลายชนิด ที่ยังรอคอยให้คนไทยส่งใจเชียร์อยู่เช่นกัน ซึ่งเป้าหมายของทัพนักกีฬาไทยในระดับอาเซียนแล้ว ไม่มีตัวเลือกอื่นนอกจากการครองเจ้าเหรียญทองให้ได้เท่านั้น 

แต่นอกเหนือสิ่งอื่นใด การก่อตั้งมหกรรมกีฬาซีเกมส์ขึ้นมานั้นก็เพื่อสานสัมพันธ์ชาติในอาเซียน โดยใช้มิติด้านกีฬาเข้ามาช่วย ซึ่งสอนให้รู้จักน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ไม่ใช่การแพ้แล้วก่อประเด็นดราม่า จนทำให้เกิดการลุกลามกลายเป็นปัญหาระดับชาติในอนาคต ซึ่งทั้งนักกีฬาและกองเชียร์ ต้องยึดมั่นตรงจุดนี้เอาไว้ให้ได้ 

สำหรับแฟนกีฬาชาวไทย ที่ไม่สะดวกติดตามการถ่ายทอดสดผ่านหน้าจอ ก็ยังสามารถเกาะติดผลการแข่งขัน เบื้องลึกเบื้องหลังของการแข่งขันได้ทางทุกสื่อในเครือไทยรัฐ รวมถึง http://www.thairath.co.th/cheerthailand/seagames ที่จะนำเอาทุกข่าวความเคลื่อนไหว มาเสิร์ฟแฟนกีฬาอย่างใกล้ชิดแบบไม่พลาดแม้แต่วินาทีเดียว

Lemon juice

นับเวลาถอยหลังอีกเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ มหกรรมกีฬาแห่งชาวอาเซียนอย่าง “ซีเกมส์” ก็กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้ประเทศมาเลเซีย จะหวนมารับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพรอบที่ 6 หากนับตั้งแต่สมัยที่ยังใช้ชื่อว่า "เซียปเกมส์"... 9 ส.ค. 2560 16:12 9 ส.ค. 2560 19:07 ไทยรัฐ