วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “Annabelle: Creation” ดุมาก อย่าให้ยิ้มของเธอหลอกตา

ตอนเด็กๆ ฝังใจกับ “ชัคกี้” จนนอนไม่หลับ ตอนนี้มีไอดอลสุดหลอนตัวใหม่ละ “แอนนาเบลล์” นี่เอง...

ไม่แปลกใจที่ใครๆ ก็พูดถึงและอยากดูหนังของเธอ หลอนและเฮี้ยนสมการรอคอย รักใครชอบใคร (หรือเกลียดใคร) ก็ขอให้ชวนกันไปดู รับรองจะได้กระตุกกันทั้งเรื่อง!


“Annabelle: Creation” (2017)
เป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่ว่าด้วยความเป็นมาของตุ๊กตาผีสุดหลอน “แอนนาเบลล์” หลังการปรากฏตัวอันน่าสยดสยองใน “The Conjuring” รวมทั้งในหนังของตัวเอง “Annabelle” (2014) ความดุร้ายของเธอเป็นที่กล่าวขวัญจนในที่สุดก็มีหนังบอกเล่าต้นกำเนิดของเธอจนได้...

ถ้าใครตามอ่านคอลัมน์ของมาดามมานาน คงรู้กันดีว่ามาดามไม่ใช่คอหนังผี และ “Annabelle: Creation” ก็เป็นการประเดิมเรื่องแรกในรอบหลายเดือนของมาดามเลยค่ะ ถือเป็นการประเดิมที่หลอนมาก ทุกครั้งที่นาง (แอนนาเบลล์) แสยะยิ้ม มาดามก็เหมือนจะขาดใจ....

อย่าให้ชื่อสวยๆ กับรอยยิ้มของเธอหลอกตา

ชื่อ “แอนนาเบลล์” เป็นชื่อที่ชวนให้นึกถึงหญิงสาวเรียบร้อยผู้อ่อนหวานและอ่อนต่อโลก แต่สำหรับ “แอนนาเบลล์” ใน “Annabelle: Creation” ชื่อนี้จะทำให้คุณขวัญผวาไปอีกพักใหญ่ๆ


ที่จะบอกตรงนี้ก็คือจุดแข็งของเรื่องก็คือตัวคาแรกเตอร์ “แอนนาเบลล์” นั่นเอง เรียกว่าเป็นผีดุที่อำมหิตมาก รอยยิ้มที่แลดูน่ากลัวมากกว่าน่ารัก ไม่ได้ทำให้เราเดาอะไรได้ว่านางจะมาไม้ไหน...และนั่นก็ถือเป็นจุดแข็งค่ะ เพราะอาการเดาไม่ได้เนี่ยแหละที่ทำให้นั่งแทบไม่ติด กระตุกแล้วกระตุกอีกจนหายใจแทบไม่ทัน

ที่ชอบอีกอย่างคือความเสถียรของคาแรกเตอร์ค่ะ “แอนนาเบลล์” ถือเป็นผีเด็กที่มีความเฮี้ยนเสมอต้นเสมอปลายมาก ส่วนมากที่เราเคยดู ผีทั่วไปจะต้องมีจุดอ่อนบ้าง แต่ไม่ใช่สำหรับนังผีเด็กตนนี้ค่ะ นางมีความต้องการและความอำมหิตที่ชัดเจนมาก มุ่งมั่นจะฆ่าและล่าอย่างเดียว...คือถ้านางไม่ตายหรือถูกทำลายกันไปข้าง นางคงไม่หมดฤทธิ์และคงมีหนังภาคต่อของเธอไปเรื่อยๆ เพราะขนาดหมอผีที่ว่าแน่ยังเอานางไม่อยู่

เนื้อเรื่องไม่เท่าไหร่ แต่จังหวะดีมากจริงๆ

นอกจากคาแรกเตอร์ “แอนนาเบลล์” ที่เป็นจุดแข็งแล้ว จังหวะกระตุกเรื่องนี้ก็เป็นอีกองค์ประกอบที่มองข้ามไม่ได้ ท่ามกลางเสียงหัวเราะคิกคักของผู้ชมเพราะความยียวนกวนประสาทของนังผีเด็ก “แอนนาเบลล์” เราก็จะได้ขวัญผวากับจังหวะแผลงฤทธิ์ของนางค่ะ ขอบอกเลยว่า...ยกผ้าปิดตาคลุมหัวแทบไม่ทัน!


จังหวะถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของหนังแทบทุกแนว แต่สำหรับหนังผีหรือหนังสยองขวัญ มุกตอนโผล่หรือจังหวะแผลงฤทธิ์ถือเป็นจุดตาย หนังผีจะสนุกหรือตกเหวอย่างน่าสยดสยองก็ขึ้นกับองค์ประกอบนี้เป็นสำคัญ และ “แอนนาเบลล์” ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ทุกครั้งที่นางแสยะยิ้ม ก็เหมือนเป็นลางบอกเหตุว่านางมาแน่ แต่จะมาแบบไหนและเมื่อไหร่ เป็นเรื่องวัดดวงที่ผู้ชมต้องไปคาดเดากันเอง

ผู้ชมที่ชอบหนังเขย่าประสาทและชื่นชอบความสยอง ขอให้มาลองวัดใจกับนางค่ะ คิดว่าคงไม่ถึงกับบีบหัวใจ แต่น่าจะเรียกว่าเป็นการปรากฏตัวที่สร้างสรรค์ (และชวนสะพรึง) มากกว่า ส่วนตัวของมาดาม...จิกเบาะแน่นเลยค่ะ!

โดยรวมเป็นหนังสยองขวัญที่ Creepy มาก เอาจริงๆ ทุกองค์ประกอบ การแสดงของทุกตัวละคร ดนตรีประกอบ และฉาก (โดยเฉพาะบ้านที่เต็มไปด้วยตุ๊กตา) ก็เป็นไปในทางเดียวกัน คอหนังสยองขวัญและแฟนๆ ตั้งแต่ภาคที่แล้วคงไม่พลาดที่จะทำความรู้จักตัวตนของ “แอนนาเบลล์” ให้มากขึ้น และสำหรับใครที่กลัวดูไม่รู้เรื่องเพราะไม่เคยดูภาคก่อนหน้า ก็ไม่ต้องกังวล ภาคนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีและต่อยอดไปดูต่อในเรื่องอื่นๆ ที่นังผีเด็กไปปรากฏกายได้

เอาเป็นว่า...ดีหรือไม่ดี คุณผู้อ่านต้องลองชม มาดามบอกได้แค่ว่า...ไม่หลับแน่ๆ

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

หลังการปรากฏตัวอันน่าสยดสยองใน “The Conjuring” และภาพยนตร์ของตัวเองในปี 2014 ปีนี้ “Annabelle” กลับมาอีกครั้งเพื่อเล่าที่มาอันน่าสะพรึงของเธอ... 9 ส.ค. 2560 16:05 9 ส.ค. 2560 17:39 ไทยรัฐ