วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยำขนมจีนกะปิกุ้ง

อาชีพ “ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารบำบัดโรค” หรือ “นักกำหนดอาหาร” (Dietitian) อาจจะไม่คุ้นหูนัก แต่เป็นอาชีพที่มีความสำคัญไม่น้อย เพราะหน้าที่หลักของนักกำหนดอาหาร คือการใช้อาหารมารักษาตามโรค ซึ่งในเมืองไทยเรามีคนจบด้านนี้เพียงไม่กี่คน และ คุณป๋วย-อัจจิมา ศรีปรัชญาอนันต์ เป็นผู้หนึ่งที่ไปศึกษาต่ออย่างจริงจังทางด้านนี้ ที่ University of Wisconsin at Madison ประเทศสหรัฐอเมริกา จนคว้าใบประกาศนียบัตร (License) นักกำหนดอาหารขึ้นทะเบียนจากอเมริกา

คุณป๋วย เล่าว่า ด้วยความชอบซีรีส์เกาหลี เรื่องแดจังกึม ทำให้เธอสนใจและอยากศึกษาต่อด้านอาหารอย่างจริงจัง เมื่อจบมาก็ได้รับเชิญเป็นวิทยากรตามที่ต่างๆ ล่าสุดได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรพิเศษวิชา Nutrition for antiaging ที่มหาวิทยาลัยมหิดล นอกจากนี้การมีคุณย่าทำอาหารเก่ง ก็มีส่วนทำให้เธอซึมซับและชื่นชอบการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก บวกกับวิชาที่เรียนทำให้อยากค้นคว้าเพิ่มว่า อาหารควรทำยังไงให้อร่อยและดีต่อสุขภาพ ซึ่งเมนูที่ทำล้วนเกิดจากไอเดียและสิ่งที่อยากกิน จึงครีเอทขึ้นมาใหม่หมดเลย จะเป็นสไตล์ที่เราชอบ มีทั้งอาหารไทยและฟิวชั่น โดยนำเมนูอาหารต่างชาติมาดัดแปลงรสชาติให้ถูกปากคนไทย จะไม่มีส่วนผสมของผงชูรสในการปรุงรสเลย จะเน้นวัตถุดิบที่สะอาดและสดใหม่ ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการทำอาหารของป๋วย และถ้าเป็นไปได้จะเลือกวัตถุดิบที่เป็นออแกนิค รวมถึงน้ำมัน ก็จะเลือกใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันรำข้าวแทนน้ำมันหมู เพราะอยากให้ดีต่อสุขภาพด้วย แต่ไม่ได้เคร่งว่าต้องทานเฉพาะเมนูอาหารคลีน เพียงแค่บาลานซ์ส่วนผสมต่างๆให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะและครบ 5 หมู่ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะคิดว่า อาหารที่ดีต่อสุขภาพมักไม่อร่อย แต่เราคิดว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้น เราสามารถทำให้มีรสชาติออกมาอร่อยครบทุกรสได้ และมีอูมามิ คือ รสชาติกลมกล่อม นอกจากนี้ก็พยายามให้ทุกจานมีหลายหลายเทกเจอร์ ทั้งความกรอบ นุ่ม หนึบและด้วยความชอบการทำอาหาร เธอจึงสานต่อความฝันที่อยากมีกิจการร้านอาหารของตัวเอง โดยเปิด ร้าน Little Sunshine ที่ถนนวิทยุ ซอยวิทยุ 1 อยู่ในขณะนี้

เมนูแนะนำของคุณป๋วยในวันนี้คือ “ยำขนมจีนกะปิกุ้ง” ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่ายและฟรีสไตล์ แถมให้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ สำหรับส่วนผสมอื่นๆ อย่างกุ้ง ปลากรอบ ไข่ต้ม หรือผักต่างๆ ก็สามารถดัดแปลงได้ตามความชอบ และยังได้นำกะปิมาใช้แทน ปลาร้า ส่วนเคล็ดลับของ เมนูนี้ อยู่ที่ขั้นตอนการย่างกะปิ จะทำให้มีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น หรือบางคน อาจนำกะปิไปคั่วในกระทะนอนสติ๊กแทนการย่าง

เครื่องปรุง : เส้นขนมจีนนึ่ง 2 จับ/มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบขูดเส้น ½ ผล/ถั่วพูซอย 2 ช้อน โต๊ะ/ถั่วฝักยาวซอย 3 ช้อนโต๊ะ/กุ้งแชบ๊วยย่าง 5 ตัว/หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ/ปลากรอบ 1 ช้อนโต๊ะ/ไข่ต้ม 1 ฟอง/พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ/พริกป่น 1 ช้อนชา/กะปิย่างไฟ 2 ช้อนโต๊ะ /น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำเปล่า ½ ช้อนโต๊ะ/น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ......

วิธีทำ 1) ทำน้ำยำโดยผสมกะปิย่าง น้ำตาล และน้ำเปล่า คนจนละลายเข้ากันดี รอจนเย็นลง จึงค่อยเติมน้ำมะนาว แล้วคนให้เข้ากันอีกที

2) คลุกเคล้าน้ำยำกับเส้นขนมจีน

3) จัดวางเส้นขนมจีนที่คลุกเคล้าแล้วไว้กลางจาน เรียงส่วนประกอบที่เหลือไว้รอบๆจาน โดยวางไข่ต้มไว้บนสุด เมื่อจะรับประทานค่อยคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน.

อาชีพ “ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารบำบัดโรค” หรือ “นักกำหนดอาหาร” (Dietitian) อาจจะไม่คุ้นหูนัก แต่เป็นอาชีพที่มีความสำคัญไม่น้อย เพราะหน้าที่หลักของนักกำหนดอาหาร คือการใช้อาหารมารักษาตามโรค... 9 ส.ค. 2560 16:03 9 ส.ค. 2560 16:09 ไทยรัฐ