วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอบคุณทูตจีนช่วยผลักดัน 'รถไฟไทย-จีน' เสียใจเหตุแผ่นดินไหวเสฉวน

นายกฯ ขอบคุณทูตจีน ช่วยผลักดัน "รถไฟไทย-จีน" จนคืบหน้า ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยไทยบริจาค 1 ล้านบาท พร้อมยกสุภาษิต "ไทยกับจีนนั้นจะสุขก็สุขด้วยกัน จะทุกข์ก็ทุกข์ด้วยกัน"

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 60 ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่ ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ แสดงความยินดี และขอบคุณที่ได้ร่วมกันทำงานมาอย่างเต็มที่ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย-จีน ตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่ได้ดำรงตำแหน่ง และขอบคุณที่ได้ช่วยประสานงานสำหรับการเยือนจีนของบุคคลสำคัญของไทยอย่างต่อเนื่อง และขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลไทยจะสานต่อความร่วมมือกับเอกอัครราชทูตจีนฯ คนใหม่ อย่างเต็มที่เช่นเดิม

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า ขณะที่เอกอัครราชทูตจีนฯ แสดงความขอบคุณที่นายกฯ สละเวลาให้เข้าพบ และรู้สึกประทับใจที่นายกฯ ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ เห็นได้จากการเดินทางไปเยือนจีนของนายกฯ ทั้ง 4 ครั้ง ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีให้มีผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ในโอกาสนี้เอกอัครราชทูตจีนฯ แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์อุทกภัยในภาคเหนือและภาคอีสานของไทย และขอบริจาคเงิน จำนวน 1,000,000 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยนายกฯ แสดงความขอบคุณ พร้อมกล่าวว่า รัฐบาลจะนำเงินบริจาคดังกล่าวให้กับศูนย์ช่วยเหลือประชาชนประสบภัยน้ำท่วม ที่รัฐบาลได้จัดตั้งขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางการรับบริจาคของประชาชน ที่ต้องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อย่างไรก็ดี ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวน ที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย และผู้บาดเจ็บกว่า 160 คน พร้อมกล่าวถึงสุภาษิตไทยที่ว่า "ไทยกับจีนนั้นจะสุขก็สุขด้วยกัน จะทุกข์ก็ทุกข์ด้วยกัน"

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า นายกฯ แสดงความยินดีที่ความสัมพันธ์ไทย-จีน มีความราบรื่นบทพื้นฐานความเข้าใจอันดีระหว่างกัน และมีความใกล้ชิดในทุกระดับ โดยเอกอัครราชทูตจีนฯ กล่าวยืนยันว่า จีนจะสานต่อความร่วมมือ และความสัมพันธ์อันดีอย่างนี้ไปโดยตลอด เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไป ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวว่า มีกำหนดเดินทางเยือนจีน เพื่อเข้าร่วมการประชุม Dialogue of Emerging Markets and Developing Countries ในช่วงการประชุม BRICS Summit ครั้งที่ 9 ที่จีน และหวังว่าจะมีโอกาสพบกับประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรีจีนในการประชุมดังกล่าว ซึ่งเอกอัครราชทูตจีนฯ ได้อวยพรให้การเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวประสบความสำเร็จ ทั้งสองฝ่ายหารือถึงความร่วมมือระหว่างกัน ดังนี้ ด้านเศรษฐกิจ นายกฯ แสดงความยินดีที่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างทั้งสองฝ่ายมีพัฒนาการที่ดี โดยจีนยังคงรักษาความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่สำคัญของไทยไว้ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเอกอัครราชทูตจีนฯ เน้นย้ำว่า จะสนับสนุนให้ภาคธุรกิจจีนเข้ามาลงทุนในไทย โดยเฉพาะในโครงการอีอีซี และจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่นักลงทุนไทยในจีน การท่องเที่ยว ทั้งสองฝ่ายแสดงความยินดีที่ประชาชนของทั้งสองประเทศเดินทางไปท่องเที่ยวซึ่งกันและกันอย่างสม่ำเสมอ

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า นายกฯ แสดงความขอบคุณเอกอัครราชทูตจีนฯ ที่ช่วยผลักดันโครงการรถไฟฯ เสมอมา โดยฝ่ายไทยได้พยายามผลักดันให้โครงการนี้คืบหน้า เพื่อจะเป็นสัญลักษณ์ความร่วมมือระดับรัฐบาลของทั้งสองประเทศ จึงขอให้ฝ่ายจีนคำนึงถึงความสำคัญของโครงการดังกล่าวในเชิงยุทธศาสตร์สำคัญ

ส่วนปัญหาทะเลจีนใต้นั้น นายกฯ กล่าวว่า ไทยสนับสนุนการคงไว้ซึ่งสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่นคงในภูมิภาค จึงหวังว่าจีนจะมีบทบาทที่สร้างสรรค์ และแก้ไขปัญหาทะเลจีนใต้ด้วยสันติวิธี

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า ในช่วงท้ายทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะส่งเสริมความเชื่อมโยงในภูมิภาคให้เพิ่มมากขึ้น โดยนายกฯ กล่าวว่า ไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะสามารถเป็นประตูสู่อาเซียนให้แก่จีนได้ ผ่านระเบียงเศรษฐกิจและความเชื่อมโยงระหว่าง อีอีซี กับนโยบายสำคัญของจีน โดยเฉพาะนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (One Belt and Road) ของผู้นำจีน ซึ่งเอกอัครราชทูตจีนฯ ยืนยันความพร้อมที่จะสนับสนุนความเชื่อมโยงในภูมิภาคกับไทย และประเทศสมาชิกอาเซียน ภายใต้กรอบความร่วมมือต่างๆ ทั้งอาเซียน-จีน GMS และแม่โขง-ล้านช้าง (MLC)

นายกฯ ขอบคุณทูตจีน ช่วยผลักดัน "รถไฟไทย-จีน" จนคืบหน้า ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยไทยบริจาค 1 ล้านบาท พร้อมยกสุภาษิต "ไทยกับจีนนั้นจะสุขก็สุขด้วยกัน จะทุกข์ก็ทุกข์ด้วยกัน" 9 ส.ค. 2560 15:39 9 ส.ค. 2560 16:15 ไทยรัฐ