วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กแหมว เปิดหอสูงเฝ้าระวังเหตุ สภ.ระแงะ รำลึกตำรวจจราจรถูกยิงเสียชีวิต

ผบช.ศชต. เปิดหอสูงเฝ้าระวังเหตุ พร้อมร่วมรำลึกถึง ตร.จราจร เหยื่อโจรใต้กราดยิงหน้า สภ.ระแงะ มีสัญลักษณ์หมวกจราจร รหัสนามเรียกขาน ระแงะ 6105 การเพนต์รูป เป็นรูปดวงตา เพื่อสื่อถึงการเฝ้ามองตรวจตรารักษาความปลอดภัยแก่ประชาชนตลอด

วันนี้ (9 ส.ค.60) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่บริเวณลานหน้า สภ.ระแงะ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต.เป็นประธานเปิดหอสูงสังเกตการณ์เฝ้าระวังเหตุการณ์ความไม่สงบ และเหตุการณ์ทั่วไป ทั้งนี้หอสูงดังกล่าวจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นการร่วมรำลึกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายกราดยิงใส่เจ้าหน้าที่บริเวณหน้า สภ.ระแงะ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 60 ที่ผ่านมา ซึ่งมีคนร้ายจำนวน 6 คนใช้รถยนต์กระบะเป็นพาหนะ ขับมาจอดที่หน้าสถานีตำรวจภูธรระแงะ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตั้งแถวเคารพธงชาติ ก่อนออกปฏิบัติภารกิจในช่วงเช้า จากนั้น คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยาวยิงใส่จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

โดยหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงได้สั่งการให้มีการจัดสร้างหอสูงในจุดตรวจ ฐานปฏิบัติการและตามสถานีตำรวจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นจุดสูงในการสังเกตการณ์เฝ้าระวังป้องกันเหตุโจมตีฐานที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งสถานีตำรวจภูธรระแงะจึงสร้างขึ้น

สำหรับหอสูงสังเกตการณ์บริเวณสถานีตำรวจภูธรระแงะ จัดสร้างขึ้นทางด้านทิศตะวันออก ของสถานีตำรวจภูธรระแงะ มีขนาด กว้าง 4 ยาว 4 เมตรสูง 12 เมตร เป็นหอสูงก่ออิฐ ตัวหลังคาได้สร้างจากเหล็กขึ้นรูป เป็นหมวกจราจร รหัสนามเรียกขาน ระแงะ 6105 ตัวหอสูงทั้ง 3 ด้าน จัดให้มีการเพนต์รูปเป็นรูปดวงตา เพื่อสื่อถึงการเฝ้ามองตรวจตรารักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนตลอดเวลา และได้ปรับปรุงภูมิทัศน์พัฒนา โดยรอบหอสูงให้สอดคล้องประสานกับชุมชน ให้เป็นที่พักผ่อนของบุตรหลานข้าราชการตำรวจและประชาชนที่มาติดต่อราชการ

ซึ่งหอดังกล่าวนอกจากจะสร้างขึ้นตามนโยบายแล้วยังเป็นการจัดสร้างเพื่อร่วมรำลึกถึง พ.ต.ต.ศุภัทษร สะยุ ผู้บังคับหมู่งานป้องกันปราบปรามปฏิบัติหน้าที่งานจราจร ซึ่งได้เสียชีวิตในเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมาด้วย

ผบช.ศชต. เปิดหอสูงเฝ้าระวังเหตุ พร้อมร่วมรำลึกถึง ตร.จราจร เหยื่อโจรใต้กราดยิงหน้า สภ.ระแงะ มีสัญลักษณ์หมวกจราจร รหัสนามเรียกขาน ระแงะ 6105 การเพนต์รูป เป็นรูปดวงตา เพื่อสื่อถึงการเฝ้ามองตรวจตรารักษาความปลอดภัยแก่ประชาชน 9 ส.ค. 2560 15:21 9 ส.ค. 2560 17:35 ไทยรัฐ