วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' พลิ้ว! แขวะ กกต.กระทบนักการเมือง ค้านระบบจัดเรียงเบอร์ ส.ส.

"มีชัย" แบะท่า "34 สนช." ยื่นศาล รธน.ตีความ ก.ม.ผู้ตรวจฯ ลั่นร่าง พ.ร.บ.ส.ส.เพื่อประชาชน ทำระบบซื้อเสียงยาก โยน กกต.ดูโกงเลือกตั้ง ปัดไม่เกี่ยว กรธ.

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวก่อนการประชุมถึงกรณีที่กลุ่ม 34 สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ลงชื่อยื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ จากกรณีที่ประชุม สนช.มีมติให้ประธานและผู้ตรวจการแผ่นดิน อยู่ในวาระต่อจนครบวาระ ซึ่งอาจจะขัดกับคุณสมบัติในรัฐธรรมนูญ ปี 60 ว่า สนช.สามารถยื่นได้เลย เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ไม่ต้องรอดูท่าทีของ กรธ. ตรงนี้ก็เป็นทางเลือกของเขา ก็เหมือนกับที่เราเซตซีโร่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ก็เป็นคนละเหตุผล กับกรณีของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

เมื่อถามว่า ขณะนี้เริ่มมีกระแสวิจารณ์ในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.โดยมีคำถามว่า กรธ.ยกร่างกฎหมายฉบับนี้ขึ้นมาเพื่อใคร นายมีชัย ย้อนถามกลับว่า เพื่อใคร เพราะคนที่ได้ประโยชน์ คือ ประชาชน ให้ระบบการเลือกตั้งไม่ง่ายต่อการซื้อเสียง แต่ก็ไม่ใช่จะมาบอกว่าวิธีนี้การซื้อเสียงจะหมดไป และถ้าใครมีวิธีที่ดีกว่านี้ขอให้บอกมา

เมื่อถามว่า ล่าสุดมีคนออกมาท้าว่า ถ้าแก้ปัญหาทุจริตไม่ได้ กรธ.ต้องรับผิดชอบ นายมีชัย กล่าวว่า "คนที่ต้องรับผิดชอบ คือ กกต.เพราะ กรธ.ไม่ได้จัดการเลือกตั้ง และที่ผ่านมาก็มีการทุจริตกันเยอะ"

"มีชัย" แบะท่า "34 สนช." ยื่นศาล รธน.ตีความ ก.ม.ผู้ตรวจฯ ลั่นร่าง พ.ร.บ.ส.ส.เพื่อประชาชน ทำระบบซื้อเสียงยาก โยน กกต.ดูโกงเลือกตั้ง ปัดไม่เกี่ยว กรธ. 9 ส.ค. 2560 15:10 9 ส.ค. 2560 16:01 ไทยรัฐ