วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นางาซากิรำลึก 72 ปีนุกถล่ม นายกเล็กหวั่น ไม่นานประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย

ชาวเมืองนางาซากิร่วมจัดพิธีรำลึกครบรอบ 72 ปี สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูโจมตีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 80,000 ราย โดยนายกเทศมนตรีแสดงความกังวล ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยในอนาคตไม่ไกล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศญี่ปุ่น ร่วมรำลึกวันครบรอบ 72 ปี เหตุการณ์สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูโจมตีเมืองนางาซากิ ในช่วงสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2488 ท่ามกลางความเสี่ยงจะเกิดการใช้อาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่ หลังจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเพิ่มสูงขึ้น

นายโนมิฮิสะ ทะอุเอะ นายกเทศมนตรีเมืองนางาซากิ ร่วมกล่าวในพิธีรำลึกหน้าอนุสาวรีย์สันติภาพ ที่สวนสันติภาพนางาซากิ โดยแสดงความกังวลว่า การโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์ครั้งต่อไป จะเกิดขึ้นในอนาคตไม่ไกลหลังจากนี้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประเทศผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ ยอมละทิ้งอาวุธดังกล่าวเสีย

นายทะอุเอะ ยังวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลญี่ปุ่น ที่ไม่ยอมเข้าร่วมในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ขององค์การสหประชาชาติ ซึ่ง 122 ประเทศ ยกเว้น สหรัฐฯ และชาติผู้ครองอาวุธนิวเคลียร์ ร่วมลงนามเมื่อเดือนก่อนด้วย “ท่าทีของรัฐบาลกลางญี่ปุ่นที่ไม่แม้แต่จะเข้าร่วมการเจรจาสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ เป็นเรื่องที่พวกเราเหล่าผู้อาศัยอยู่ในเมืองที่เจ็บปวดจากระเบิดปรมาณู ไม่สามารถเข้าใจได้”

“ในฐานะที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวในโลกที่เจ็บปวดจากระเบิดปรมาณูในช่วงสงคราม ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณานโยบายพึ่งพาความคุ้มครองทางนิวเคลียร์ (ของสหรัฐฯ) เสียใหม่ และเข้าร่วมในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” นายทะอุเอะ กล่าว

เขายังพูดถึงขีดความสามารถทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือในช่วงที่ผ่านมาด้วยว่า “สถานการณ์ระหว่างประเทศเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์กำลังตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ” “กระแสความไม่สบายใจอย่างรุนแรงกกำลังแผ่ขยายไปทั่วโลก ว่า ในอนาคตที่ไม่ไกลจนเกินไปนัก อาวุธเหล่านี้อาจจะถูกนำมาใช้อีกครั้งหนึ่ง”

ชาวเมืองนางาซากิร่วมจัดพิธีรำลึกครบรอบ 72 ปี สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูโจมตีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 80,000 ราย โดยนายกเทศมนตรีแสดงความกังวล ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยในอนาคตไม่ไกล... 9 ส.ค. 2560 15:07 9 ส.ค. 2560 15:23 ไทยรัฐ