วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 ข้อรู้จักไก่ทอด 'KFC' ชื่อนี้ไม่ได้มีแต่ 'ผู้พันแซนเดอร์ส'

ฮือฮากันพอสมควร สำหรับการซื้อขายร้านไก่ทอดเคเอฟซี ที่คนไทยคุ้นเคย ไม่ว่าจะไปที่ไหนเรามักจะเห็นร้านเคเอฟซี ตั้งอยู่เป็นประจำ และอดไม่ได้ที่จะเข้าไปสั่ง ไก่ทอด ฮอต แอนด์ สไปซี่ ที่กรุบกรอบ รสจัด แต่เมื่อสัมผัสเข้าไปถึงเนื้อไก่สีขาวๆ แล้ว กลับนุ่มละมุนลิ้น อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะรสสัมผัสก่อนหน้า ที่เผ็ดและกรอบ

'ไทยรัฐออนไลน์' พาผู้อ่านไปรู้จัก เคเอฟซี ร้านไก่ทอดสไตล์อเมริกัน ที่ไม่ใช่แค่รู้จัก 'ผู้พันแซนเดอร์ส' เจ้าของต้นตำรับไก่ทอดเท่านั้น เริ่มกันที่.... 

1. KFC ย่อมาจาก Kentucky Fried Chicken หรือ ไก่ทอดเคนตั๊กกี้

2. ไก่ทอดเคเอฟซี ก่อตั้งขึ้นโดยผู้พันฮาร์แลนด์ แซนเดอร์ส ในปี ค.ศ. 1952

3. ปี 1964 ผู้พันแซนเดอร์สขายกิจการให้แก่ กลุ่มนักลงทุนมืออาชีพที่มี Jack Massey และ John Y. Brown Jr โดยในปี 1980 ผู้พันแซนเดอร์ส ได้เสียชีวิตลงด้วยอาการป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในวัย 90 ปี

4. บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ยัม ประเทศไทย เป็นบริษัทในเครือ ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล และ ยัม แบรนด์ส อิงค์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี ประเทศสหรัฐอเมริกา

5. ยัม ประเทศไทย ดูแล ร้านพิซซ่าฮัท ด้วย

6. เคเอฟซี มีสาขาในไทยประมาณ 586 สาขา ซึ่งสาขาแรกที่เปิดในไทยคือ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ในปี 2527

7. บริษัท เซ็นทรัล เรสเตอรองตส์ กรุ๊ป จำกัด หรือ GRG ของกลุ่มจิราธิวัฒน์ ดูแลเคเอฟซีจำนวน 219 สาขา ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และโรบินสัน

8. ยัม ประเทศไทย ได้ให้บริษัท เรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเม้นต์ หรือ RDL ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของกองทุนอาเซียนอินดัสเตรียลโกรทฟันด์ หรือ เอไอจีเอฟ ที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท มิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งญี่ปุ่น บริหารจัดการเคเอฟซี 130 สาขาในประเทศไทย

9. บริษัท คิวเอสอาร์ ออฟ เอเชีย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้ทำสัญญาซื้อขายสินทรัพย์กับ ยัม ประเทศไทย เพื่อซื้อกิจการเคเอฟซี ในไทยจำนวน 244 สาขา มูลค่ากว่า 11,300 ล้านบาท

10. ในปี 2563 นี้ เคเอฟซีในไทยจะให้บริการครบทั้ง 800 สาขา และยัม ประเทศไทย จะปรับเปลี่ยนเป็นผู้ให้บริการแฟรนไชส์เต็มรูปแบบ หลังดีลการซื้อขายกับไทยเบฟจบลง

'ไทยรัฐออนไลน์' พาผู้อ่านไปรู้จัก เคเอฟซี ร้านไก่ทอดสไตล์อเมริกัน ที่ไม่ใช่แค่รู้จัก 'ผู้พันแซนเดอร์ส' เจ้าของต้นตำรับไก่ทอดเท่านั้น 9 ส.ค. 2560 15:03 9 ส.ค. 2560 16:55 ไทยรัฐ