วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ออสซี่ผ่าตัดเนื้องอกในปากชายกัมพูชา หลังทรมาน 30 ปี

นายเอ็ง เค็ง ชาวกัมพูชา ที่อาศัยอยู่ในชนบทห่างไกลของจังหวัดกัมปงจาม ประเทศกัมพูชา ซึ่งทุกข์ทรมานมานานถึง 30 ปีกับเนื้องอกขนาดใหญ่ในปากจนทำลายฟันในปากไปด้วย สร้างความลำบากต่อการกินอาหาร เพราะชายคนนี้ไม่สามารถกินอาหารได้แบบคนปกติทั่วไป เขาต้องเอียงศีรษะและกระดกอาหารเข้าปากเหมือนกับไก่กินอาหาร

แต่ตอนนี้เขาได้ผ่านพ้นความทรมานนั้นแล้ว เมื่อได้แพทย์ฝีมือดีจากออสเตรเลีย ดร.แอนดรูว์ เฉิง ทำการรักษาด้วยการผ่าตัดเอาเนื้องอกชิ้นมหึมาในปากจนหมดสิ้น โดยศัลยแพทย์คนดังกล่าวเผยว่า เขาตกใจสภาพของเนื้องอกในปากของนายเอ็ง เค็ง เป็นอย่างมาก และเป็นสิ่งที่ไม่เคยพบมาก่อน นอกจากนี้ ยังพบว่าน้องชายของนายเอ็ง เค็ง ก็มีเนื้องอกในแบบเดียวกัน แม้จะขนาดเล็กกว่า แต่ก็เรียกได้ว่าทรมานไม่ต่างกัน

แพทย์วินิจฉัยว่าเนื่องจากเนื้องอกในปากนายเอ็ง เค็ง มีขนาดใหญ่มาก เป็นผลมาจากภาวะที่เรียกว่า “ภาวะเหงือกโต” อาจเกิดจากการขยายหรือเพิ่มจำนวนเซลล์อย่างผิดปกติ (Gingival Hyperplasia) ซึ่งจะผิดปกติเพียง 1 คนเท่านั้นใน 750,000 คน ซึ่งกรณีนี้ต้องผ่าตัดในโรงพยาบาลที่ออสเตรเลียเท่านั้น ดังนั้น ดร.เฉิงจึงได้พาผู้ป่วยรายนี้กลับไปผ่าตัดที่ออสเตรเลียจนได้หน้าใหม่ที่ไร้เนื้องอกและทำให้ชายผู้นี้กลับไปมีชีวิตปกติแบบคนอื่นๆได้แล้ว.

นายเอ็ง เค็ง ชาวกัมพูชา ที่อาศัยอยู่ในชนบทห่างไกลของจังหวัดกัมปงจาม ประเทศกัมพูชา ซึ่งทุกข์ทรมานมานานถึง 30 ปีกับเนื้องอกขนาดใหญ่ในปากจนทำลายฟันในปากไปด้วย... 9 ส.ค. 2560 14:39 9 ส.ค. 2560 14:40 ไทยรัฐ