วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมดเวลาลากป้าย บ๊ายบายพวกลากจด! ขนส่งเตรียมยกเลิกรถใหม่ใช้ป้ายแดง

ป้ายแดงตามความคิดเห็นของผู้ใช้รถยนต์ส่วนใหญ่ในไทยคือรถใหม่เอี่ยมที่เพิ่งจะถอยออกจากโชว์รูม โดยเฉพาะรถราคาแพงนั้นแสดงให้เห็นถึงความเท่หรือความร่ำรวย รถป้ายแดงบางคันเจ้าของไม่ยอมนำไปจดทะเบียนให้ถูกต้องตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด จะด้วยสาเหตุใดก็ตามในความเป็นจริงนั้น ป้ายแดง คือ แผ่นป้ายทะเบียนรถที่ทางราชการออกให้กับบริษัทรถยนต์สำหรับการใช้งานชั่วคราวเพื่อซ่อมหรือขายก่อนที่จะได้ป้ายทะเบียนที่จดถูกต้อง ป้ายทะเบียนสีแดงนั้นจะถูกนำมาใช้กับรถที่ไม่ได้รับการรับรองการจดทะเบียนรถยนต์ตามกฎหมาย หรือ อยู่ในช่วงที่เจ้าของรถกำลังดำเนินการติดต่อขอจดทะเบียนหรือรอป้ายทะเบียนใหม่ ซึ่งระยะเวลาในการขอจดทะเบียนกับรถใหม่ก็ไม่ได้ยาวนานอะไรแต่มีคนหัวหมอใช้ช่องทางดังกล่าวในการลากจดทะเบียนข้ามปีทั้งๆ ที่สามารถจดทะเบียนรถใหม่ได้ภายในเวลา 1 วัน! 

ทะเบียนป้ายแดงที่ขนส่งออกให้บริษัทรถยนต์​นำไปใช้ชั่วคราวสำหรับรถใหม่ที่ขายให้กับลูกค้าเพื่อรอป้ายทะเบียน เป็นการควบคุมรถยนต์ใหม่ที่ยังไม่ได้จดทะเบียนตามกฎหมายให้สามารถใช้งานบนท้องถนนได้เพียงชั่วคราวหรือบางช่วงเวลาเท่านั้น การใช้รถป้ายแดง ผู้ขับต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบที่กรมขนส่งทางบกได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ต้องลงบันทึกหลักฐานการใช้งาน ห้ามวิ่งหลังจาก 18.00 น. หรือห้ามขับใช้งานในเวลากลางคืนเพื่อป้องกันการโจรกรรมรถยนต์ใหม่ที่ยังไม่จดทะเบียน ป้องกันการสวมทะเบียนป้ายแดงเพื่อปิดบังอำพรางแล้วนำรถไปก่อเหตุร้าย แต่จริงๆ แล้วแทบจะไม่มีเจ้าของรถใหม่รายใดทำการบันทึกหรือขออนุญาตเจ้าหน้าที่เพื่อใช้งานรถใหม่ป้ายแดงแม้แต่น้อย!

สาเหตุที่ขนส่งทางบก เตรียมใช้มาตรการยกเลิกป้ายแดง เนื่องจากที่ผ่านมามีการใช้ป้ายแดงผิดวัตถุประสงค์เป็นจำนวนมาก การนำรถป้ายแดงมาใช้โดยไม่จดทะเบียนและเสียภาษีประจำปีให้ถูกต้อง บางรายใช้ป้ายแดงนานหลายเดือนหรือเป็นปีแบบลากจดเพื่อทำให้ขายได้ราคา บางรายใช้ป้ายแดงนานมากเกินกว่ากำหนด 30 วัน บางรายก็ต้องการแสดงความโก้ของรถใหม่ป้ายแดง หรือรอการขอสินเชื่อ รอหมายเลขทะเบียนสวยๆราคาแพงที่เปิดประมูล หรือรอหมวดตัวอักษรที่ชื่นชอบ การกระทำดังกล่าวสำหรับการใช้รถยนต์ป้ายแดงแบบลากจดนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากภาษีรถประจำปี และยากต่อการติดตามตรวจสอบกรณีรถสูญหายหรือนำรถสวมทะเบียนป้ายแดงปลอมไปก่ออาชญากรรมอีกด้วย

กรมการขนส่งทางบกกำหนดให้ผู้ซื้อรถยนต์ใหม่จะต้องมาจดทะเบียนให้ถูกต้องภายใน 30 วัน นับจากวันรับรถ และเพื่อให้ประชาชนและผู้จำหน่ายรถรับรู้ข้อมูลก่อนจะเริ่มมาตรการเข้ม ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ให้ใช้ป้ายแดงได้ไม่เกิน 60 วัน นับจากวันรับรถ ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2560 และตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ผู้ซื้อรถต้องมาจดทะเบียนให้ถูกต้องภายใน 30 วัน นับจากวันรับรถเท่านั้น

ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบกทั้งในส่วนกลางและภูมิภาคตรวจพบว่าเจ้าของรถป้ายแดงมีการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายข้อบังคับ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายในทุกกรณีและเพิ่มบทลงโทษสูงขึ้นกรณีพบผิดซ้ำ ส่วนโทษทางอาญาในส่วนของป้ายแดงปลอม ระวังโทษจำคุก 1-5 ปี ในข้อหาปลอมแปลงเอกสารของทางราชการ หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

หมดเวลาเท่ กรมการขนส่งทางบกเตรียมยกเลิกรถใหม่ใช้ป้ายแดง ชี้ปัญหาเยอะ รถผิดกฎหมายตามยากแถมยังลากจดกันอื้อ เริ่มปีหน้า 2561 9 ส.ค. 2560 13:56 11 ส.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ