วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ลั่นไม่เคยแพ้ใคร! สัญญาเวลาที่เหลือ จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

นายกฯ เผย "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ทรงมีพระกระแสรับสั่ง ทรงสนับสนุนทุกกิจกรรมที่ทำให้คนไทยมีความสุข ลั่นมีแผ่นดินให้เหยียบต้องตอบแทน พร้อมให้สัญญาคนไทย ใช้เวลาที่เหลือทำหน้าที่ให้ดีที่สุด 

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.60 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างการให้โอวาทกับคณะเจ้าหน้าที่และนักกีฬาทีมชาติไทย ที่จะเดินทางการไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระกระแสรับสั่งว่า ทรงให้การสนับสนุนทุกอย่างทุกกิจกรรมที่ทำให้คนไทยมีความสุข ในเรื่องการสร้างความเข้มแข็ง ประวิตศาสตร์ชาติไทย และการสร้างจิตอาสา ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีอยู่แล้วในคนไทยทุกคน แต่ขาดหายไปในช่วงเวลา 10 กว่าปี ไม่รู้เกิดจากอะไรเหมือนกัน มันต้องกลับมาให้ได้ ความสุขของคนไทยและของประเทศไทย จึงขอเชิญชวนประชาชนให้กำลังใจนักกีฬาด้วย ขณะเดียวกันขอชื่นชมและให้กำลังใจนักกีฬาทุกคนทำหน้าที่ให้เต็มที่ เคารพกฎกติกา อย่าต่อสู้กับกรรมการและให้เกียรติคนดู เหมือนที่ผ่านมากีฬาอาจจะแพ้ แต่คนดูกลับไม่แพ้ เพราะคนไทยเลือดรักชาติเข้มข้น ซึ่งหลายอย่างที่วุ่นวายก็เพราะอ้างว่ารักชาติ ซึ่งไม่รู้ว่าชาติเดียวกันหรือไม่ 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอให้ปรับเรื่องกีฬาที่เล่นเป็นทีม เพราะที่ผ่านมากีฬาที่เล่นเป็นทีมไม่ประสบความสำเร็จมากนัก โดยรัฐบาลจะสนับสนุนอย่างเต็มที่แต่ไม่ใช่รัฐบาลการเมือง จึงให้งบประมาณจำนวนมากไม่ได้ แต่จะทำให้ดีที่สุด ขณะเดียวกันการแข่งขันกีฬาที่ต่างประเทศไม่ใช่ไปต่อสู้และพูดโม้ว่าประเทศเราดีอย่างเดียว แต่ต้องศึกษาวัฒนธรรมของชาตินั้นๆ ด้วย เช่น ประเทศมาเลเซีย ที่ห้ามชี้นิ้ว ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือชี้แทน จึงระวังอย่าไปชี้ส่งเดช แต่ตนก็เผลอหลายครั้ง เพราะชินกับการชี้นิ้ว เป็นทหารก็ชินกับการชี้ลงลูก เมื่อเป็นนายกฯ ก็ยังชี้ และสื่อก็ถ่ายภาพขณะตนกำลังชี้ ก็กลายเป็นเผด็จการไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้รัฐบาลใช้เงินเต็มที่เพื่อลงไปสู่ประชาชนทุกระดับทุกพื้นที่ เพราะเราไม่ใช่รัฐบาลการเมือง และเรามีเวลาเท่าที่มีอยู่ แต่ขอสัญญากับคนไทยว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และขอให้ทุกคนเป็นพลัง ร่วมเดินหน้าเคียงข้างไปพร้อมกับตน สร้างสิ่งดีๆ ให้ประเทศในวันนี้และอนาคต ซึ่งทุกอย่างไม่ใช่ของเรา แต่เป็นของประเทศชาติ จึงต้องทำเพื่อประเทศชาติและแผ่นดินที่รักของเรา

"อย่าถามว่าแผ่นดินนี้ให้อะไรกับท่าน ต้องถามตัวเองว่าทำอะไรให้แผ่นดินนี้ที่เหยียบอยู่ทุกวัน ให้มีศักดิ์ศรี มีความเป็นเสรี มีเอกราช มีอธิปไตย นั่นแหละแผ่นดินนี้ให้ท่านแล้ว ท่านไม่ต้องไปอาศัยชาติอื่น มีสัญชาติไทย เกิดเมืองไทย เว้นแต่บางคนไม่อยากตายในเมืองไทยก็ช่างเขา ไม่ใช่เรื่องของผม เรื่องของกฎหมาย ผมอยากให้ทุกคนรับทราบสถานการณ์แล้วเอาไปพูด ให้เขาสบายใจว่าประเทศไทยสงบ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนเองไม่ได้ปฏิเสธคำว่าประชาธิปไตย ซึ่งเราต้องไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยอยู่แล้ว แต่ต้องเตรียมความพร้อมไปสู่อนาคตให้ได้ เพื่อแก้ปัญหาทั้งหมด ทุกอย่างจึงต้องมีการปฏิรูปไปสู่สิ่งที่ดีกว่าเดิม ตอนเช้าและก่อนนอนต้องคิดว่าจะทำอะไรเพื่อคนอื่นบ้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนคิดตลอดทั้งชีวิต และต้องไม่ทำให้เกิดปัญหากับประเทศชาติ ซึ่งตนจะทำในแบบของตนอย่างนี้ ใครมีปัญหาบ้างหรือไม่ ขณะเดียวกันตำรวจและทหารก็ต้องปฏิรูป ใครไม่ดีเอาออกไปหรือลงโทษ

"วันนี้ไม่อยากให้ไปฟังในสื่อโซเชียล ไม่มีอะไรทำก็นั่งเขียนไปเรื่อย นักสืบก็เยอะ คิดเองเออเองหมด สื่อเปิดมาก็มีแต่เรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้ง ด่ากันไปมา บางปัญหาเป็นปัญหาที่แก้ได้ ไม่ต้องถึงรัฐบาล แต่วันนี้อะไรๆ ก็ลุงตู่ๆ ไม่ไหวแล้วนะครับ บอกไม่ไหว เดี๋ยวจะหาว่าผมยอมแพ้ ไม่มีแพ้ และไม่มีชนะใคร เพราะคนชนะคือประเทศชาติ ไม่ใช่ผม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ในช่วงท้ายหลังจากมอบโอวาท นายกรัฐมนตรีได้เดินพบปะพูดคุยกับนักกีฬาและผู้ฝึกสอนอย่างเป็นกันเอง และได้ถ่ายรูปร่วมกัน ขณะที่ตัวแทนกองเชียร์นักกีฬาได้ตะโกนร้องเพลงเชียร์ว่า ประเทศไทยไม่เคยแพ้ใคร น้ำท่วมก็ไม่กลัว พล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวว่า "ต้องบอกว่าน้ำท่วม รัฐบาลและ คสช.ก็ช่วยเหลือ และนายกฯ ไม่เคยแพ้ใคร".

นายกฯ เผย "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ทรงมีพระกระแสรับสั่ง ทรงสนับสนุนทุกกิจกรรมที่ทำให้คนไทยมีความสุข ลั่นมีแผ่นดินให้เหยียบต้องตอบแทน พร้อมให้สัญญาคนไทย ใช้เวลาที่เหลือทำหน้าที่ให้ดีที่สุด 9 ส.ค. 2560 13:34 9 ส.ค. 2560 14:36 ไทยรัฐ