วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้กดระเบิด 2 บึม อาก้าถล่มซ้ำ 3 ทหารพรานดวงแข็งบาดเจ็บ-แต่รอด (คลิป)

โจรใต้วางระเบิด 2 ลูกซ้อน หลังสังหาร ผบ.ร้อยทหารพรานที่จะแนะ กดลูกแรกพลาดกดลูกที่สอง ตั้งไว้โคนเสาไฟจนโค่นล้มลงมา จนท.3 นายบาดเจ็บติดในรถ คนร้ายยิงซ้ำด้วยปืนอาก้า ผบ.กัดฟันสั่งลูกน้องขับไปจอดหน้าบ้านชาวบ้าน บาดเจ็บสาหัส แต่รอด...

เวลา 09.30 น. วันที่ 9 ส.ค. 60 ร.ต.ท.สายลม รอดอุปโป รองสารวัตรสอบสวน สภ.จะแนะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิด 2 ลูกซ้อนแล้วยิงถล่มซ้ำเพื่อหวังสังหาร ร.ท.ไพบูลย์ บุญช่วย ผบ.ร้อยทพ.4902 กรมทหารพรานที่ 49 และพวกรวม 3 นาย เหตุเกิดริมถนนในหมู่บ้านรือเปาะ ม.4 ต.ดุซงญอ ทำให้ได้รับบาดเจ็บและรถยนต์ได้รับความเสียหาย จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.สมชาย นิลเพชร ผกก.สภ.จะแนะ พ.อ.จรูญ จตุรงค์ ผบ.กรมทหารพรานที่ 49 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ไปตรวจที่เกิดเหตุ

จุดแรกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณพงหญ้ารกทึบริมถนนลงเนิน มีหลุมลึก 50 ซม. กว้าง 1 เมตร และมีเศษซากเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 10 กก.จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง

จุดที่ 2 ซึ่งห่างจากจุดแรก ประมาณ 100 เมตร พบเสาไฟฟ้าริมถนน จำนวน 1 ต้น หักโค่นลงมา และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 10 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้าบริเวณเนินดินตรงข้ามจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนอาก้าตกอยู่ที่พื้นจำนวนหนึ่ง จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากนั้นไปตรวจรถยนต์กระบะหุ้มเกราะ ยี่ห้อโตโยต้าแค็บ สีบรอนซ์ ทะเบียน บต 3948 ยะลา จอดไว้บริเวณหน้าบ้านของชาวบ้านห่างจากจุดเกิดเหตุ ประมาณ 1 กม. อยู่ในสภาพถูกอานุภาพของระเบิดและถูกกระสุนปืนของคนร้ายยิงถล่ม ได้รับความเสียหายที่ตัวถังทั้ง 2 ด้าน รวมทั้งฝากระโปรง กระจกหน้าหลังและด้านข้างทั้ง 2 ด้านแตก ยางล้อหน้าซ้ายและยางล้อหลังขวาแตก

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ร.ท.ไพบูลย์ บุญช่วย ผบ.ร้อย ทพ.4902 กรมทหารพรานที่ 49 ได้ร่วมนั่งรถยนต์หุ้มเกราะกับอาสาฯทหารพรานวัชรินทร์ ทองขาว และ อาสาฯทหารพรานณัฐวุฒิ แดงด้วง รวม 3 นาย ออกจากฐาน ที่บ้านกาแย ม.5 ต.ดุซงญอ เพื่อเดินทางไปร่วมประชุมโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ อ.จะแนะ เมื่อถึงจุดเกิดเหตุจดแรก ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปวางไว้บริเวณพงหญ้าริมถนนทำให้เกิดระเบิดขึ้นก่อนที่รถยนต์หุ้มเกราะของเจ้าหน้าที่ทหารพรานผ่านเล็กน้อย ส่งผลทำให้รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ทหารได้รับความเสียหายเล็กน้อย  ร.ท.ไพบูลย์ ผบ.ร้อย จึงสั่งให้ทหารขับรถออกจากจุดสังหารโดยเร่งด่วน

แต่เมื่อรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ทหารขับผ่านไปประมาณ 100 เมตร เป็นจุดที่ 2 ที่คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดลูกที่ 2 ตั้งซุกไว้บริเวณโค่นเสาไฟฟ้า จนทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่นลงมา 1 ต้น และ ร.ท.ไพบูลย์ ผบ.ร้อย ทพ.4902 ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณไหล่ซ้ายและมีอาการแน่นหน้าอก อส.ทพ.วัชรินทร์ อายุ 40 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดลำตัวข้างซ้ายและแขนซ้าย ส่วน อส.ทพ.ณัฐวุฒิ อายุ 25 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณเหนือหนังตาซ้าย ก่อนที่คนร้ายที่แฝงตัวอยู่บนเนินดินริมถนนฝั่งตรงข้ามจะใช้อาวุธปืนอาก้ายิงถล่มซ้ำใส่รถยนต์หุ้มเกราะ ทำให้ ร.ท.ไพบูลย์ ผบ.ร้อย และพวกรวม 3 นาย ได้รับบาดเจ็บแต่ยังสามารถสั่งการสั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชารีบนำรถยนต์ออกจากจุดเกิดเหตุอย่างเร่งด่วน มาจอดหน้าบ้านพักของชาวบ้าน เพื่อขอความช่วยเหลือนำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลจะแนะ

โจรใต้วางระเบิด 2 ลูกซ้อน หลังสังหาร ผบ.ร้อยทหารพรานที่จะแนะ กดลูกแรกพลาดกดลูกที่สอง ตั้งไว้โคนเสาไฟจนโค่นล้มลงมา จนท.3 นายบาดเจ็บติดในรถ คนร้ายยิงซ้ำด้วยปืนอาก้า ผบ.กัดฟันสั่งลูกน้องขับไปจอดหน้าบ้านชาวบ้าน บาดเจ็บสาหัส แต่รอด... 9 ส.ค. 2560 13:28 ไทยรัฐ