วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คะแนนนิยมไม่ดีเหมือนเก่า มาครงชักเป๋ ยอมถอยแผนตั้งตำแหน่งทางการให้เมีย

ประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศส ยอมล้มเลิกแผนการตั้งตำแหน่งทางการ ในสถานะสุภาพสตรีหมายเลข 1ให้ภริยา หลังโดนสาธารณชนลงชื่อค้านเกือบ 3 แสนชื่อ มองเป็นการอุปถัมภ์พวกพ้อง และหวังใช้ภริยาช่วยเรียกคะแนนนิยมของเขาที่ตกต่ำลง

เมื่อ 9 ส.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ชาวฝรั่งเศสออกมาเคลื่อนไหวลงชื่อกว่า 2.9 แสนชื่อผ่านทางออนไลน์ คัดค้านแผนการของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ที่คิดจะตั้งบทบาทสถานะในตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งอย่างเป็นทางการให้แก่นางบริจิตต์ มาครง ภริยา จนถูกต่อต้านอย่างหนักจากสาธารณชน เพราะมองว่าเป็นการอุปถัมภ์พวกพ้อง เพราะก่อนหน้านี้ นายมาครงเคยชูธงคัดค้านนักการเมืองทั้งหลาย ที่แต่งตั้งญาติของตนเองมารับตำแหน่งทางการ เพื่อป้องกันการทุจริตคอร์รัปชัน

บีบีซี เผยว่า ตามความเห็นของชาวฝรั่งเศสที่คัดค้านแผนดังกล่าวของมาครง มองว่า การที่เขาพยายามผลักดันในเรื่องนี้ ก็เพื่อต้องการใช้ภริยามาช่วยเรียกคะแนนนิยมที่ตกต่ำลง ไม่ได้สูงเหมือนตอนรับตำแหน่งผู้นำฝรั่งเศสช่วงแรกๆ ถึงแม้ก่อนหน้าที่จะชนะเลือกตั้ง นายมาครงเคยกล่าวไว้ระหว่างหาเสียงว่า ต้องการสร้างสถานะที่มีบทบาทแท้จริงให้แก่นางบริจิตต์ ภริยาก็ตาม

สื่อมวลชนฝรั่งเศส รายงานว่า จะมีการประกาศถึงรายละเอียดเรื่องตำแหน่งของนางมาครงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่จะไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้ภริยาของผู้นำมีตำแหน่งอย่างเป็นทางการแน่นอน

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญฝรั่งเศสไม่ได้มีการกำหนดสถานะทางการให้แก่คู่สมรสของประธานาธิบดี แต่ตามธรรมเนียมปฏิบัติโดยทั่วไปแล้วมีการจัดสรรพื้นที่สำนักงานให้แก่คู่สมรสประธานาธิบดีในทำเนียบประธานาธิบดี รวมทั้งจัดหาผู้ช่วยประจำตัวให้ 1 หรือ 2 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยด้วย.

ประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศส ยอมล้มเลิกแผนการตั้งตำแหน่งทางการ ในสถานะสุภาพสตรีหมายเลข 1ให้ภริยา หลังโดนสาธารณชนลงชื่อค้านเกือบ 3 แสนชื่อ มองเป็นการอุปถัมภ์พวกพ้อง และหวังใช้ภริยาช่วยเรียกคะแนนนิยมของเขาที่ตกต่ำลง 9 ส.ค. 2560 13:20 ไทยรัฐ